• Zalo

Quyền Bộ trưởng Y tế: Từng gia đình đều có thể trở thành ổ dịch COVID-19

Tin tứcThứ Tư, 19/08/2020 19:23:00 +07:00
(VTC News) -

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo dịch COVID-19 đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, từng gia đình đều có thể trở thành ổ dịch.

“Lần này chúng ta xác định dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, các địa phương cần nâng cao cảnh giác. Có thể sẽ xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch khá nhanh. Lần trước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, còn lần này lan khoảng 150 ổ. Từng gia đình đều có thể trở thành ổ dịch”, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các Sở Y tế các địa phương chiều 19/8.

Từ bài học của Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương, quyền Bộ trưởng nhận thấy, nhiều địa phương hiện còn lúng túng trong cách xử lý, đó là lý do vì sao Bộ Y tế thường xuyên điều chuyên gia từ trung ương đến hỗ trợ. Các địa phương phải chuẩn bị cho tâm thế dịch sẽ kéo dài, nếu như không có vắc xin cuộc chiến chống dịch sẽ rất khó khăn. Chúng ta phải xác định từ nay trở đi sẽ không có lúc nào bình yên, phải luôn sẵn sàng khi có dịch.

Theo đánh giá của người đứng đầu ngành Y tế, trong gần 1 tháng qua, Bộ cùng các địa phương triển khai tất cả các biện pháp chống dịch COVID-19 quyết liệt. Chưa bao giờ Bộ Y tế huy động các chuyên gia đầu ngành đông đảo, tinh nhuệ về hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam kiểm soát dịch bệnh.

Tuy đội ngũ y bác sĩ ngăn chặn được nguồn lây nhiễm, điều trị khỏi cho nhiều bệnh nhân nhưng vẫn có 25 trường hợp mắc COVID-19 tử vong. Đa phần các bệnh nhân tử vong đều có bệnh lý nền nặng như ung thư máu, chạy thận nhân tạo, bệnh tim mạc..., ông Long cho hay.

Về tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán ăn “Thế giới bò tươi” – nơi có ca bệnh 867 từ ngày 25 đến 27/7. Hiện địa phương ghi nhận tổng số 11 trường hợp mắc COVID-19 có liên quan. Trong những ngày tới có thể có thêm ca nhiễm mới. Do đó, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp cùng Hải Dương khẩn trương truy vết thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng dập dịch.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Từng gia đình đều có thể trở thành ổ dịch COVID-19 - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Liên quan đến vấn đề vắc xin ngừa COVID-19, quyền Bộ trưởng cho rằng, Bộ Y tế đang tìm mọi phương pháp, dưới mọi góc độ để tiếp cận vắc xin nhưng không thể sớm hơn được. Ít nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021, từ nay đến lúc đó, chúng ta phải sẵn sàng “chiến đấu với giặc”.

Do vậy, các địa phương cố gắng bằng mọi cách nâng cao công suất xét nghiệm bằng PCR. Đặc biệt tỉnh Khánh Hoà cần tối thiểu đạt 2.000 mẫu/ ngày vì đây là địa phương có nhiều khách du lịch, sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh bùng phát diện rộng.

Ông đề nghị các cơ sở y tế phải có kế hoạch ứng phó chủ động và nhịp nhàng để tránh trường hợp nếu chúng ta phong toả một loạt các bệnh viện thì sẽ khó khăn trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân cần cấp cứu. Các địa phương phải lên kịch bản sẵn về việc các bệnh viện sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp trên địa bàn có cơ sở y tế bị “đóng băng”.

Các địa phương phải nâng cao năng lực xét nghiệm, chuẩn bị tâm thế có dịch, tránh tâm thế trông chờ, thụ động. Phải chủ động trong các tình huống ca bệnh tăng để huy động năng lực xét nghiệm. Xét nghiệm rất quan trọng, từ xét nghiệm chúng ta mới có thể nhanh chóng truy vết, giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !