Quyền Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới từ ổ dịch ở Hải Dương
  • Zalo

Quyền Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới từ ổ dịch ở Hải Dương

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 18/08/2020 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, tại ổ dịch ở tỉnh Hải Dương, khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào từ ngày 25-27/7 và những ngày tới có thể có thêm ca nhiễm mới.

Ngày 18/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong những ngày gần đây, nổi lên ổ dịch ở tỉnh Hải Dương với ca nhiễm đầu tiên ghi nhận ở quán "Thế giới bò tươi".

Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán từ khoảng ngày 25-27/7, cùng chủng virus ở Đà Nẵng. Từ địa điểm này, dịch lây lan ra cộng đồng. Hiện đã ghi nhận tổng số 11 trường hợp mắc COVID-19. Trong những ngày tới có thể có thêm ca nhiễm mới.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới từ ổ dịch ở Hải Dương - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, tỉnh Hải Dương quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế cử các đoàn xuống hỗ trợ, phối hợp cùng địa phương khẩn trương truy vết thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng dập dịch…

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là hiện hữu và phải đặc biệt lưu ý, tiếp tục nâng mức cảnh báo ở các địa phương, nhất là những đô thị lớn, nơi tập trung đông người, mật độ dân số cao.

Bày tỏ quan ngại khi nhiều địa phương vẫn còn biểu hiện chủ quan, lơ là, Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải nâng cao cảnh giác để có thể phát hiện sớm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó tránh để dịch bệnh xâm nhập, diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho rằng, ổ dịch ở Hải Dương xuất phát từ không gian mở (nhà hàng), rất khó kiểm soát người đến, người đi,… do vậy cần đánh giá cụ thể, rút ra bài học để các địa phương thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh tại những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh cao. Bên cạnh các giải pháp y tế, cần triển khai các biện pháp cộng đồng phù hợp, giảm áp lực cho ngành y tế.

Cho rằng vừa qua Bộ Y tế đã triển khai rất hiệu quả các biện pháp về đào tạo, hỗ trợ, chi viện nhân lực kỹ thuật cao cho địa phương, ông Nguyễn Đắc Vinh đề nghị cần tiếp tục phát huy thực hiện tốt giải pháp này, rà soát lại, củng cố đội ngũ các “tổ đặc nhiệm” để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống phát sinh.

Cũng trong cuộc họp, Lãnh đạo Bộ Y Tế khẳng định ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây. Các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quyền Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới từ ổ dịch ở Hải Dương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin