• Zalo

Quyền Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nhiều doanh nghiệp thành công hơn FPT nhưng không có được 30 năm'

Kinh tếThứ Tư, 12/09/2018 13:36:00 +07:00

Quyền Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nhiều doanh nghiệp thành công hơn FPT nhưng không có được 30 năm.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn FPT, Quyền Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng FPT đã đi qua chặng đường 30 năm với nhiều thành tựu.

“Với đời người có thể là ngắn nhưng với một doanh nghiệp thì không. Nhiều doanh nghiệp thành công hơn FPT nhưng không có được 30 năm. Điều gì đã giúp FPT liên tục phát triển trong 30 năm qua? Có phải từ những giá trị ban đầu từ 13 người đầu tiên? Các doanh nghiệp vẫn có khả năng tái sinh nhưng giá trị ban đầu thì không thay đổi. Tôi tin rằng rằng những người đầu tiên của FPT cách đây 30 năm trong tay không có gì ngoài giấc mơ, giấc mơ ấy đã không thay đổi để tồn tại đến hôm nay”, ông Hùng nhấn mạnh.

nguyen-manh-hung

Quyền Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng.  

Quyền Bộ trưởng TT&TT cho rằng FPT đã thành thương hiệu quốc gia và FPT sẽ phải làm gì 10 năm tiếp theo để phụng sự Tổ quốc.

"Việt Nam đã nuôi dưỡng FPT như người mẹ nuôi dưỡng những đứa con và đã đến lúc những đứa con ấy trưởng thành để vươn xa ra thế giới. Một giấc mơ vĩ đại đã làm FPT vĩ đại. FPT đã đến lúc cần đến một giấc mơ lớn hơn, một khát vọng lớn hơn”, ông Hùng bày tỏ.

Quyền Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh muốn trở thành nước phát triển thì phải phát triển các công ty công nghệ đầu tiên là đầu đàn.

FPT phải như một hạt nhân với xung quanh mình gồm nhiều vệ tinh. Nhiều doanh nghiệp không nhìn thấy giữa lợi nhuận và phụng sự Tổ quốc để từ đó doanh nghiệp có thị trường lớn hơn, môi trường hoà bình về kinh doanh, lợi nhuận lớn hơn.

“30 năm của FPT cũng là 30 năm đổi mới của đất nước. Việt Nam lập ra mục tiêu khoảng năm 2045 khi đất nước 100 năm thành lập, Việt Nam sẽ là nước phát triển, khát vọng mới của đất nước sẽ tái sinh FPT, FPT cũng sẽ đồng hành cùng đất nước trên chặng đường phát triển”, ông Hùng nói.

fpt-1

 Tập đoàn FPT đón nhận cờ thi đua Chính phủ năm 2017.

Trong khi đó, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng chia sẻ rằng tinh thần FPT là thế hệ đi tiên phong đi cùng thời đại.

"Chúng ta tự hào về trí tuệ, về con người FPT đang luôn luôn đi tiên phong", nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói.

Nguyên Tổng Bí thư cho rằng thế hệ trẻ phải đến đây mà xem, đến để thấy trí tuệ của con người Việt Nam thời nào cũng thế, và hiện nay có đầy đủ nghị lực để tiếp cận thời đại mới.

"Tôi thấy chúng ta có đủ bản lĩnh, đủ cơ hội và nghị lực để đưa công nghệ của chúng ta vào đây để sánh tầm với các nước tiên tiến trên thế giới", nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khẳng định.

Video: Người xem trải nghiệm sản phẩm công nghệ 4.0

Cũng chia sẻ về tầm nhìn của tập đoàn, Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc khẳng định: “Lối đi ở dưới chân mình, đường là do khai mở mà có”.

“Con đường FPT đi trong suốt 30 năm qua được mở bằng khát vọng cháy bỏng, bản lĩnh tiên phong của các thế hệ người FPT, bằng sự chỉ dẫn nhiệt tình và tận tâm đồng hành của Chính phủ, đối tác, khách hàng trên toàn cầu. Ngày hôm nay, 30 năm nhìn lại, chúng tôi mong muốn đưa mọi người đến với cuộc hành trình mở lối của FPT, nơi đó, chúng tôi đã bền bỉ, đã kiên định với con đường đã chọn”, ông Ngọc bày tỏ.

bui-quang-ngoc 3

 Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc.

Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc chia sẻ khó có thể tưởng tượng rằng 30 năm trước, với Việt Nam, máy tính và phần mềm luôn là các khái niệm hết sức xa lạ.

Nhưng 13 nhà khoa học trẻ lập nên FPT khi ấy đã có một niềm tin vượt thời đại rằng CNTT là chìa khóa cho tương lai của sự phát triển, sẽ mở ra những con đường mới, sẽ tạo ra những đổi thay cho đất nước. Và ngày 13/9/1988 là thời khắc FPT được thành lập, cũng là thời khắc 13 nhà khoa học trẻ mở lối tiên phong bước vào công cuộc đổi mới của nền kinh tế thị trường.

"Chúng tôi tự hào là người đi đầu trong tin học hóa quốc gia trên bước đường xây dựng các giải pháp công nghệ cho các bộ, ngành trọng điểm như tài chính, y tế, hành chính công, giao thông,… . Đó là cuộc hành trình đưa công nghệ vào cuộc sống, mang lại sự thuận tiện cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã kiến tạo nên cuộc cách mạng Internet với việc trở thành 1 trong 4 ISP đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam, mở ra sự chuyển mình cho quốc gia. Nằm trong top 3 những nhà cung cấp Internet lớn nhất cả nước, FPT đã phá vỡ thế độc quyền, tạo điều kiện đưa Việt Nam thành một trong những quốc gia có hạ tầng Internet tốt và tiên tiến nhất thế giới.

Chúng tôi cũng tiên phong bắc cầu công nghệ Việt Nam ra thế giới để có thể luôn cập nhật với các xu hướng công nghệ tiên tiến. FPT đã dũng cảm bước ra toàn cầu, tiên phong đưa trí tuệ Việt ra thế giới với vai trò là người dẫn đầu trong lĩnh vực xuất khẩu các phần mềm gắn mác Việt Nam. Để hôm nay, FPT là đối tác, nhà cung cấp dịch vụ của hơn 550 khách hàng toàn cầu và hiện diện tại 33 quốc gia trên thế giới", ông Ngọc nói.

fpt-2 4

Đại diện FPT giới thiệu những thành tựu của Tập đoàn trong 30 năm hoạt động. 

Cùng với đó, với niềm tin vào sức mạnh của tri thức, ông Ngọc chia sẻ rằng FPT đã tiên phong đổi mới giáo dục, khẳng định đi theo con đường “tự chủ đại học”, gắn nhu cầu đào tạo với thực tiễn ngành công nghiệp, lập ra trường đại học trực thuộc doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

"Và sau hơn 20 năm, chúng tôi đã đào tạo gần 80.000 lượt sinh viên, lập trình viên, đóng góp vào nguồn nhân lực công nghệ không chỉ cho Việt Nam mà còn cho quốc tế", Tổng giám đốc FPT chia sẻ.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !