Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa được ông Trump bổ nhiệm là ai?

Tư liệuThứ Ba, 10/11/2020 20:04:45 +07:00
(VTC News) -

Ông Christopher Miller từng là cựu sỹ quan của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, có kinh nghiệm dày dặn trong các hoạt động chống khủng bố cùng nhiều hoạt động đặc biệt khác.

Sau khi sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Tổng thống Trump thông báo chỉ định ông Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia (NCTC) trở thành người đứng đầu cơ quan này trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa được ông Trump bổ nhiệm là ai? - 1

Ông Christopher Miller. (Ảnh: CNN)

Tôi rất vui mừng thông báo rằng, ông Christopher Miller, vị giám đốc nhận được nhiều sự tôn trọng ở Trung tâm chống khủng bố quốc gia sẽ là quyền Bộ trưởng Quốc phòng và tuyên bố này có hiệu lực ngay lập tức”. Ông Trump bày tỏ tin tưởng Christopher Miller sẽ thực hiện tốt công việc được giao.

Theo CNN, ông Christopher Miller từng là cựu sỹ quan của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, có hiểu biết sâu rộng và kinh nghiệm dày dặn trong các hoạt động chống khủng bố cùng nhiều hoạt động đặc biệt khác. Ông Miller có bằng cử nhân lịch sử tại Đại học George Washington năm 1987 và bằng thạc sĩ về nghiên cứu an ninh quốc gia tại trường Đại học Chiến tranh Hải quân. Ông đã kết hôn và có 3 người con, hiện đang sinh sống tại Virginia.

Ngay sau khi tiếp quản Bộ Quốc phòng vào hôm qua (9/11), ông Miller đã gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley và các nhân vật cấp cao khác để đưa ra những chỉ dẫn ban đầu, đồng thời nhấn mạnh “sẽ không có sự thay đổi lớn nào vào thời điểm này”, CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao cho biết.

Theo nguồn tin trên, ông Miller dành những giờ đầu tiên tại Bộ Quốc phòng để tiếp nhận thông tin quan trọng về các vấn đề như mã hạt nhân hay các hoạt động quân sự trên khắp thế giới. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng gặp Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Jim Inhofe. Tại cuộc gặp, Thượng nghị sỹ Jim Inhofe nói rằng, ông rất mong được làm việc với ông Miller để giúp “duy trì sự ổn định tại Lầu Năm Góc”.

Ông Christopher Miller cũng tổ chức một hội thảo trực tuyến với các chỉ huy liên quân và chỉ huy lực lượng chiến đấu của Mỹ trên toàn thế giới. Những quan chức này sẽ điện đàm cho người đồng cấp của họ ở các nước khác để cam kết rằng sứ mệnh quân sự của Mỹ sẽ được tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ đang duy trì sự ổn định trên toàn cầu.  

“Một chuyên gia giỏi và có năng lực”

Christopher Miller trở thành Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia (NCTC) vào tháng 8/2020 sau khi được Thượng viện phê chuẩn. Trước khi giữ cương vị này, ông Miller đã làm việc tại Bộ Quốc phòng với tư cách là phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách các chiến dịch đặc biệt và chiến dịch chống khủng bố.

Christopher Miller từng làm việc trong Nhà Trắng từ năm 2018 đến 2019, giữ vai trò trợ lý đặc biệt của Tổng thống Trump và giám đốc cấp cao phụ trách chống khủng bố cùng các mối đe dọa xuyên quốc gia tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa được ông Trump bổ nhiệm là ai? - 2

Ông Christopher Miller là chuyên gia giỏi, rất có năng lực và cống hiến nhiều cho quốc gia.

Nhiều quan chức Mỹ cho biết, ông Miller là nhân vật dẫn đầu trong chính sách chống Iran và lực lượng Hezbollah của chính quyền ông Trump cùng các nỗ lực chống khủng bố trong cuộc chiến tại Syria, Iraq.

Một số quan chức nói với CNN rằng, khi ông Trump tuyên bố ý định đột ngột rút quân ra khỏi Syria trước khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Miller đã bày tỏ sự lo ngại về quyết định này, lưu ý rằng, Các Lực lượng dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo có thể phản ứng dữ dội. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là James Mattis đã đệ đơn từ chức vì có chung lo ngại vừa nêu.

Trước khi làm việc trong Nhà Trắng, ông Miller phục vụ trong quân đội 27 năm, từ một người lính nhập ngũ, ông trở thành sỹ quan của Lực lượng đặc nhiệm, được điều động đến Afghanistan và Iraq trong những ngày đầu Mỹ can thiệp quân sự. Năm 2014, ông Miller rời khỏi quân đội nhưng vẫn làm việc trong Bộ Quốc phòng với vai trò là nhà thầu quốc phòng có nhiệm vụ cung cấp chuyên môn về tình báo và các hoạt động đặc biệt cho cơ quan này.

Mick Mulroy, một cựu sĩ quan CIA nhận xét: “Ông ấy là một chuyên gia giỏi, rất có năng lực và cống hiến nhiều cho quốc gia. Dù được giao nhiệm vụ rất khó khăn nhưng tôi tin ông ấy sẽ hoàn thành tốt”.

Ông Miller tiếp quản Bộ Quốc phòng trong thời điểm nước Mỹ đang có nhiều biến động lớn. Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đẩy mạnh hoạt động của nhóm chuyển tiếp. Tuy nhiên, ông Trump vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử và từ chối thực hiện các thủ tục chuyển giao quyền lực. Miller là nhân vật thứ tư đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ kéo dài 4 năm của Tổng thống Trump.

Hồng Anh/VOV.VN(Nguồn: Báo điện tử VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !