Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quý tử nhà Công tử Bạc Liêu bàn về đám cưới tiền tỷ

Kinh tế Thứ Ba, 20/03/2012 07:51:00 +07:00

Nếu Công tử Bạc Liêu sống dậy, ắt phải ngã mũ chào thua những kẻ hậu sinh ở đất Bạc Liêu với những ván cờ tiền tỉ, đám cưới siêu xe hay tặng nhà trăm tỉ.

Nếu Công tử Bạc Liêu sống dậy, ắt phải ngã mũ chào thua những kẻ hậu sinh ở đất Bạc Liêu với những ván cờ tiền tỉ, đám cưới siêu xe hay tặng nhà trăm tỉ của những đại gia mới nổi

Nghe bà Diệu Hiền tính mượn máy bay Bầu Đức để rước dâu, hay đại gia Hà Tĩnh tặng nhà trăm tỉ, con trai công tử Bạc Liêu nói: "Nó giống hình ảnh ông hội đồng Trạch (ông nội của Ba Đức) làm đám rước “khủng” khi con trai là Trần Trinh Huy từ Pháp trở về, rồi giao hết sản nghiệp cho đứa con cưng ấy, để Trần Trinh Huy tha hồ đập phá đến tan tành sản nghiệp...".

Ba Đức bên di ảnh của vợ chồng Công tử Bạc Liêu 

Trong suốt 300 năm khai mở vùng đất Nam bộ, ai cũng thừa nhận Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy là tay ăn chơi nổi tiếng hơn cả với những giai thoại để đời như đốt tiền làm đuốc, mua máy bay đi thăm ruộng, đánh 1 cây bài 30 ngàn đồng Đông Dương... Ông ăn chơi tới nỗi hàng trăm ngàn hecta ruộng của cha để lại cứ lần lượt không cánh mà bay. Để đến đời con của Công tử Bạc Liêu phải rơi vào nghèo khổ, sống bằng nghề chạy xe ôm.


Thế nhưng, nếu Công tử Bạc Liêu sống dậy, ắt phải ngã mũ chào thua những kẻ hậu sinh ở đất Bạc Liêu với những ván cờ tiền tỉ, đám cưới siêu xe hay tặng nhà trăm tỉ của những đại gia mới nổi. Đến cả con trai Công tử Bạc Liêu, ông Trần Trinh Đức cũng không khỏi ngỡ ngàng trước những thú chơi "siêu ngông" của các đại thiếu gia đất miền Tây.

Thích đi máy bay thì bỏ tiền ra mua, chứ không mượn


Hiện ở xứ Bạc Liêu chỉ còn một người con duy nhất của Công tử Bạc Liêu, đó là Trần Trinh Đức, còn gọi là Ba Đức, năm nay 65 tuổi. Cũng giống như cha, khi lớn lên Ba Đức cũng ăn chơi phóng túng, để rồi khi gia sản của gia tộc Trần Trinh tiêu tan hết, ông phải sống nghèo khổ bằng nghề chạy xe ôm ở TP.HCM.

Năm 2010, Ba Đức về Bạc Liêu dự giỗ cha là Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy được Công ty Du lịch Bạc Liêu tổ chức trong ngôi nhà của Công tử Bạc Liêu ngày trước. Ba Đức gặp một chủ doanh nghiệp thành đạt và có lời khuyên ông nên trở về quê hương.

Ba Đức bên ngôi nhà của Công tử Bạc Liêu ngày trước, nay là Khách sạn Công Tử Bạc Liêu 

Ba Đức cùng vợ con rời TP HCM trở về Bạc Liêu nhưng ông không sống trong ngôi biệt thự của Công tử Bạc Liêu ngày trước (vì nó đã bị “quốc hữu hóa” từ trước ngày miền Nam giải phóng) mà tá túc trong căn hộ tập thể trong hẻm sâu để sống trong khi chờ đợi “xin nhà” và tìm công ăn việc làm.


Gần đây, Ba Đức đã được một doanh nghiệp bố trí làm quản lý, hướng dẫn du khách tham quan và được trả lương. Ba Đức đang có ý tưởng xây phủ thờ và nơi trưng bày về Công tử Bạc Liêu, vừa phục vụ du lịch, vừa làm nơi sinh sống của gia đình Ba Đức.

Ba Đức cũng từng mê bài bạc giống như cha mình, nhưng nay đã khánh kiệt, ông cũng từ giã luôn bài bạc. Thế nhưng, Ba Đức vẫn giữ thói quen đánh cờ tướng, thỉnh thoảng ông lại ngồi đánh cờ với bạn bè, chỉ là cho vui thôi. Ông chơi cờ khá hay, mà nhậu thì cũng “cứng cựa” dù ông không còn trẻ.

Nói về những ván cờ bạc tỉ của các “quan” giao thông ở Sóc Trăng, Ba Đức nói: “So với cha tôi ngày xưa, mấy ổng bây giờ đánh bạc (bằng hình thức chơi cờ) còn dữ hơn. Hồi đó cha tôi đặt cây bài cao nhất là khoảng 1,5 tỉ tiền bây giờ, còn mấy ổng dám chơi mỗi ván bài 5 tỉ”.

“Nhưng mà hồi xưa tiền bạc cha tôi chơi cờ là minh bạch, rõ ràng. Đó là tiền ông nội tôi để lại, cha tôi tiêu xài vô độ nên tụi tôi mới nghèo như ngày nay. Còn bây giờ, mấy ổng lấy đâu ra tiền mà cờ bạc ăn thua còn lớn hơn cha tôi thời trước!”, Ba Đức nói.

Theo ông Ba Đức, ngày xưa Công tử Bạc Liêu chỉ thi thoảng mới vào sòng bạc, đánh vài ba cây bài cho ra hồn, ăn thua gì cũng nghỉ để đi chơi chuyện khác. Còn các “kỳ thủ” ở Sóc Trăng ngày nay quanh năm suốt tháng vùi đầu vào bàn cờ để tiền tỉ tự hành xác.

Với nữa, ngày trước Công tử Bạc Liêu ăn thua gì cũng vui vẻ, chung tiền sòng phẳng, đầy đủ, chứ không “được làm vua, thua làm giặc” như những con bạc hậu sinh ở vùng đất Bạc Liêu ngày nay!

Gần đây trên tỉnh Hậu Giang (địa phận đất Bạc Liêu xưa), mới “xuất đầu lộ diện” một “đại gia” có cách chơi na ná giống Công tử Bạc Liêu ngày trước, mà là “Công tử Bạc Liêu tóc dài”.

Kiểu chơi “không đụng hàng” của bà Diệu Hiền (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An) như làm đám cưới “khủng” cho con mình với dàn “siêu xe”, định mượn cả máy bay của Bầu Dức để đón dâu... khiến Ba Đức cũng phải nể phục.

Công tử Bạc Liêu ngày xưa không bao giờ mượn ai thứ gì, thích đi máy bay thì bỏ tiền ra mua, chứ không như bà Diệu Hiền tính chuyện mượn máy bay bầu Đức, Ba Đức kể.

Nhắc về chuyện “đại gia” ở Hà Tĩnh dám bỏ ra mấy chục tỉ để làm đám cưới cho con, còn tặng nhà 130 tỉ đồng. Ông Ba Đức nói, sao nó giống hình ảnh ông hội đồng Trạch (ông nội của Ba Đức) làm đám rước “khủng” khi con trai là Trần Trinh Huy từ Pháp trở về, rồi giao hết sản nghiệp cho đứa con cưng ấy, để Trần Trinh Huy tha hồ đập phá đến tan tành sản nghiệp...

Con trai công tử Bạc Liêu cũng choáng

Khoảng 70 năm sau cái ngày Công tử Bạc Liêu đánh cây bài “khủng” trị giá 30 ngàn đồng Đông Dương, các hậu duệ ở Bạc Liêu còn dám chơi trội hơn bậc tiền bối, khi liên tục đánh những ván cờ bạc tỉ, trong đó có ván cờ ăn thua 5 tỉ đồng.

Sau khi cơ quan công an, công bố kết luận điều tra đã khiến dư luận bị choáng với số tiền ăn thua của các quan Sóc Trăng lên đến gần 40 tỉ đồng.

Dư luận đặt câu hỏi: các “quan” giao thông này lấy đâu ra tiền mà chơi mỗi ván cờ ăn thua tiền tỉ. Và cứ đánh cờ ăn thua tiền tỉ như thế, các ông lấy đâu ra thời gian, tâm trí để làm việc, để hoàn thành “trọng trách”?

Còn Công tử Bạc Liêu tên thật là Trần Trinh Huy, còn gọi là Ba Huy. Được sinh ra trên “đống vàng” của cụ thân sinh để lại là ông hội đồng Trần Trinh Trạch. Ba Huy thỏa sức ăn chơi, đến cả dân chơi Nam Kỳ cũng phải bái phục.

Cứ Vua Bảo Đại có gì là Ba Huy có ấy, kể cả xe hơi đời mới, máy bay. Giai thoại “đốt tiền nấu chè đậu xanh” chính là giai thoại bất hủ của “công tử Bạc Liêu”.

Sẵn tiền, Ba Huy càng ăn chơi bạo hơn, cờ bạc không tiếc tay. Bạo lắm lúc bấy giờ Ba Huy cũng mới đặt tới 1 cây bài “khủng” lên đến 30.000 đồng Đông Dương (thời giá bây giờ khoảng 1,5 tỉ đồng) để lấy lòng người đẹp gốc Trà Vinh.

Khi Ba Huy đặt xấp tiền tất cả con bạc và người tài phán đều phải sững sờ không dám quyết định mà phải báo lại cho chủ sòng bạc.

Ông chủ sòng bạc, sau một hồi đắn đo, mới quyết định chấp nhận cây bài của Ba Huy. Bài giở lên, Ba Huy thua 30.000 đồng, nhưng ông vẫn bình thản đứng dậy mời cô Ba Trà qua nhà hàng dùng bữa chiều.

Theo GDVN

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin