Quỹ Tiền tệ quốc tế: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ cao kỷ lục

Tài chínhThứ Tư, 07/04/2021 06:34:40 +07:00
(VTC News) -

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết việc tiêm phòng vaccine cùng các gói hỗ trợ lớn ở nhiều nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức kỷ lục trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ quốc tế cho biết cơ quan này kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ đạt 6% trong năm nay, cao hơn mức 5,5% được dự báo hồi tháng 1. Đây sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất từng được Quỹ Tiền tệ quốc tế ghi nhận từ năm 1980. Cơ quan này cũng dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 sẽ giảm nhẹ xuống còn 4,4%.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế Gita Gopinath cho rằng, mức độ phục hồi kinh tế sẽ không đồng đều ở các nước khác nhau.

Theo chuyên gia này, mức độ phục hồi sẽ chậm ở các nước phụ thuộc vào du lịch và các nước nghèo không có đủ ngân sách cho các gói kích thích kinh tế lớn. Ngoài ra, thiệt hại về kinh tế từ cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 cũng đang làm đảo ngược các thành tựu về xóa nghèo.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm 2021, mức nhanh nhất kể từ năm 1984, trong khi đó mức tăng trưởng của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự báo sẽ đạt 8,4%.

Phạm Huân(VOV-Washington)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp