Quy tắc nghiêm ngặt trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump: Ngồi tại chỗ, không nói chuyện, không điện thoại

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/01/2020 16:49:00 +07:00
(VTC News) -

Các quy tắc của Thượng viện cho phiên tòa luận tội Tổng thống Trump được xây dựng để đảm bảo các thượng nghị sĩ không bị phân tâm và có thể tập trung vào quá trình tố tụng.

Theo CNN, các quy tắc giống như trong trường học này bao gồm lệnh cấm điện thoại thông minh và thiết bị điện tử, yêu cầu các thượng nghị sĩ ngồi tại bàn của họ và không nói chuyện với những người xung quanh, không đọc bất kỳ tài liệu nào không liên quan trực tiếp tới quá trình cho lời khai đang diễn ra.

"Chú ý là rất quan trọng và tôi rất vui vì chúng ta có thể đặt những thiết bị khác xuống" - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Lisa Murkowski nói.

Quy tắc nghiêm ngặt trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump: Ngồi tại chỗ, không nói chuyện, không điện thoại - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Nation)

"Tôi rất vui vì chúng tôi sẽ ngồi trên ghế của mình, tập trung vào những gì trước mặt vào thời điểm đó. Tôi nghĩ điều đó quan trọng, đó là một thông lệ tốt, và tôi nghĩ chúng ta nên tuân thủ với điều đó" - bà nói. Các hướng dẫn được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo Thượng viện, trong đó bao gồm một mô tả về cách các thành viên cư xử trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa luận tội.

Các quy tắc khác được liệt kê bao gồm việc các Thượng nghị sĩ "nên có kế hoạch tham dự toàn thời gian" và nên gọi Chánh án John Roberts là "Ông Chánh án".

Bản ghi nhớ cũng mô tả các hướng dẫn hình thức cho phiên tòa. "Khi có thông báo về sự xuất hiện của Chánh án, các thượng nghị sĩ nên im lặng đứng lên tại bàn của họ và đứng yên cho đến khi Chánh án ngồi vào vị trí của mình, và, tương tự, khi ông rời đi, Thượng nghị sĩ nên đứng lên và đứng yên cho đến khi ông rời khỏi phòng."

Trong suốt phiên tòa quyền tiếp cận phần cánh gà hội trường Thượng viện của Tòa nhà Quốc hội cũng sẽ bị hạn chế trong "30 phút trước tất cả các thủ tục liên quan". Trong một lá thư gửi các đồng nghiệp và nhân viên, ông McConnell và Schumer cho biết việc nhân viên tiếp cận phòng Thượng viện sẽ bị "hạn chế nghiêm ngặt" và mỗi thành viên sẽ nhận được ba "vé" vào hàng ngày, một vé gia đình dài hạn cho phép vào phòng trưng bày Thượng viện.

Các tour du lịch cho công chúng và nhân viên không bị ảnh hưởng xung quanh Tòa nhà Quốc hội, nhưng hai khu vực gần phòng Thượng viện sẽ bị đóng cửa trong quá trình tố tụng.

Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu lúc 13h ngày 21/1, giờ địa phương (1h sáng 22/1, giờ Việt Nam).

 

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn