• Zalo

Quý ông thối ruỗng chân vì đi đôi giày mới

Sức khỏe Thứ Ba, 10/12/2013 06:37:00 +07:00

(VTC News) - Một quý ông, người Anh, 50 tuổi bị thối ruỗng gần hết cả bàn chân chỉ trong 10 ngày vì bị cọ xát khi đi đôi giày mới.

(VTC News) - Một quý ông, người Anh, 50 tuổi bị thối ruỗng gần hết cả bàn chân chỉ trong 10 ngày vì  bị cọ xát trong khi đi đôi giày mới. 

Quý ông xấu số này cho biết mặc dù ông biết mình thừa cân nhưng không nghĩ ông có thể mắc bệnh tiểu đường nên sau khi đi đôi giày mới mua được vài ngày khiến chân ông bị chày xước nhẹ. 
Ban đầu vết thương chỉ là một vết xước đỏ nhẹ vì đi giày mới 

Trong 3 ngày đầu, vết trầy xước chỉ rất nhẹ ngoài xa và hơi mẩn đỏ nên ông nghĩ chúng sẽ tự lành khi ông không đi giày nữa. 
Tuy nhiên 6 ngày sau, vết xước bắt đầu phồng rộp và thâm đen có dấu hiệu nhiễm trùng. Dù người đàn ông này đã  dùng thuốc sát trùng để rửa vết thương nhưng vết thương ngày càng lan rộng và ăn sâu vào bên trong. 
Sáu ngày sau vết thương bắt đầu nhiễm trùng và lan rộng 

Chỉ sau 10 ngày, cả bàn chân của ông gần như đã thối ruỗng vì nhiễm trùng nghiêm trọng. Khi được đưa tới Bệnh  Viện Đại Học Genena, các bác sĩ đã phát hiện quý ông này mắc chứng bệnh tiểu đường và thần kinh ngoại biên tàn phá hầu hết dây thần kinh của các chi. 
Các bác sĩ cho biết chứng bệnh này thường xuất hiện ở những bệnh nhân không kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đặc biệt đối  với quý ông bị thối ruỗng cả bàn chân  là chứng bệnh tiểu đường của ông không được phát hiện. 
Vết thương nhẹ trở nên nhiễm trùng vô cùng nghiêm trọng chỉ trong 10 ngày 

Khoảng 70% bệnh nhân tiểu đường sẽ mắc chứng bệnh thần kinh ngoại biên - nguyên nhân chủ yếu khiến sự nhiễm trùng trên chân của quý ông diễn biến  vô cùng nhanh chóng và nghiêm trọng. 
Theo tổ chức từ thiện Bệnh Tiểu Đường của Anh, cứ 30 giây  lại có một người trên thế giới bị cụt  một chi vì chứng bệnh quái ác này. 
Đối với trường hợp của quý ông chỉ phát hiện chứng bệnh tiểu đường sau khi bị thối rữa gần hết cả chân này, các bác sĩ đã buộc phải tiến hành một ca phẫu thuật khẩn cấp để tránh tình trạng nhiễm trùng lan rộng gây cụt các chi. 

Kim Ngân 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin