'Quý nhân' cứu Bianfishco chỉ có hơn 600 triệu tiền mặt

Kinh tếThứ Năm, 10/05/2012 12:48:00 +07:00

(VTC News) - Công bố cho Bianfishco vay 150 tỷ đồng từ nguồn vốn DN tuy nhiên số dư tiền mặt của công ty NTB đến 31/3 chỉ là 616 triệu đồng.

(VTC News) - Theo tiết lộ của “quý nhân” Bianfishco là ông Trần Kim Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc NTB thì số tiền 150 tỷ đồng (tức 30% vốn hỗ trợ Bianfishco) là từ nguồn vốn của NTB, tuy nhiên số dư tiền mặt của công ty đến 31/3 chỉ là 616 triệu đồng.
>>NỮ ĐẠI GIA THỦY SẢN DIỆU HIỀN: CHIÊU TRÒ CHƠI TRỘI, NỢ NẦN

Ngày 9/5, Công ty thủy sản Bình An (Bianfishco) chính thức giới thiệu "quý nhân" đã "bơm" 500 tỷ đồng giúp Bianfishco hoạt động trở lại với một số nhà máy.
Ông Minh (đứng) đại diện cho đối tác bơm 500 tỷ đồng cho Binafishco.(Ảnh internet) 

Ông Trí cho biết, hiện Bianfishco  chỉ còn nợ lại 900 tỷ đồng bao gồm 700 tỷ đồng vay ngân hàng và 200 tỷ đồng của người dân. Tuy nhiên, Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Bộ Tài chính) – DATC sẽ là đơn vị đứng ra thanh toán số nợ còn lại này.

Trụ sở công ty Binhan Seafood USA bên Mỹ cũng đã đóng cửa do bà Diệu Hiền bệnh nặng, căn nhà thuê bên Mỹ đã hết hạn và phải trả lại cho chủ.

Nói về kế hoạch mở cửa trở lại công ty bên Mỹ, ông Trí cho biết: Khi nào tìm được mặt bằng thuận lợi để thuê, Binhan Seafood USA sẽ hoạt động trở lại.


Trong cuộc gặp gỡ chia sẻ về đối tác với báo chí ngày 9/5, ông Trần Kim Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựngkhai thác công trình giao thông 584 ở quận Tân Phú, TP HCM cho hay rất tin tưởng thương hiệu của Bianfishco bên Mỹ nên khi Bianfishco tìm được đối tác là siêu thị Cosco ở Mỹ với hợp đồng 1.000 container cá tra phi lê, giá trị tương đương 100 triệu USD song không có tiền để hoạt động ông Minh đã cảm thấy đây là cơ hội tốt để hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Theo tiết lộ của “quý nhân” Bianfishco là ông Trần Kim Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc NTB thì số tiền 150 tỷ đồng (tức 30% vốn hỗ trợ Bianfishco) là từ nguồn vốn của NTB, , phần còn lại do NTB vay lại của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV), tuy nhiên số dư tiền mặt của NTB đến 31/3 chỉ là 616 triệu đồng. Giá trị hàng tồn kho của NTB đến cuối tháng 3 là hơn 1.136 tỷ đồng nhưng đều là chi phí xây dựng dở dang của các dự án bất động sản của công ty.

Cụ thể, năm 2011 NTB báo lỗ hơn 1 tỷ đồng và công ty mẹ chỉ lãi 500 triệu đồng trong quý I/2012. Đặc biệt, trong năm 2011, lợi nhuận thuần từ hoạt động chính của NTB âm đến hơn 31 tỷ đồng. Công ty ghi nhận khoản lỗ thấp nhờ hơn 84 tỷ đồng thu nhập từ đánh giá lại quyền sử dụng đất và 41,1 tỷ đồng thu nhập khác.

>>NỮ ĐẠI GIA THỦY SẢN DIỆU HIỀN: CHIÊU TRÒ CHƠI TRỘI, NỢ NẦN

Thậm chí, NTB còn chưa trả được cổ tức năm 2010 bằng tiền mặt mà phải xin ý kiến cổ đông để có thể trả bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và tăng vốn lên gần 398 tỷ đồng. Trước đó, NTB đã 3 lần hứa sẽ trả cổ tức cho cổ đông nhưng đều không thể thực hiện.

Tại ngày 31/3, công ty đang gánh khoản nợ phải trả lên đến 1.930 tỷ đồng, tăng khoảng 50 tỷ đồng so với đầu năm. Phần lớn là nợ dài hạn với 1.152 tỷ đồng và 778 tỷ đồng nợ ngắn hạn.

Thuyết minh báo cáo tài chính quý I/2012 của NTB cho thấy, công ty còn nợ ngắn hạn Ngân hàng BIDV (Sở giao dịch 2) 59 tỷ đồng và 106 tỷ đồng nợ SouthernBank (Chi nhánh 3-2). Nợ vay dài hạn của công ty là 602 tỷ đồng, trong đó nợ NamABank 87 tỷ đồng và Ngân hàng Agribank (Chi nhánh Nam Sài Gòn) 515 tỷ đồng.

Như vậy, nếu số vốn 150 tỷ đồng hỗ trợ Bianfishco là từ nguồn vốn của NTB thì phải chăng NTB đang quá “phóng tay”?

2 tháng nữ "nữ đại gia nợ tiền cá" sẽ về Việt Nam?

Tiết lộ về sức khỏe hiện thời của vợ mình là bà Diệu Hiền, ông Trí cho hay hiện vợ mình vẫn đang tiếp tục giai đoạn điều trị bằng xạ trị.

"Khoảng 2 tháng nữa nếu không có gì thay đổi vợ tôi sẽ trở về Việt Nam”, ông Trí tiết lộ.

Ông Trần Kim Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc NTB cũng cho biết, trong chuyến công tác ở Mỹ, ông có đến thăm bà Phạm Thị Diệu Hiền (vợ ông Trí - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bianfishco trước đây) khi đang nằm trị bệnh ở thành phố Fountain Valley, bang California. Lúc đó, bà Hiền vừa được mổ dọc theo tay trái để nối gân do bị liệt sau tai biến, đầu cạo trọc vì phẫu thuật khối u bên trong, sức khỏe rất yếu.

Trước đó, dư luận vẫn hoài nghi về việc bà Diệu Hiền có thật đang điều trị bệnh ung thư tại Mỹ hay đây chỉ là 1 chiêu trò "trốn nợ" của nữ đại gia này cùng gia đình khi tung ảnh điều trị của bà Diệu Hiền cho báo chí. Bức ảnh đã bị cư dân mạng mổ xẻ và chứng minh là ảnh cũ và thời gian được chụp là vào ngày 16/9/2009 bằng những con số kĩ thuật thuyết phục. Trước thông tin gây xôn xao dư luận này, đến ngày 25/3, tổ kiểm tra tình hình nợ Bianfishco do UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các ngành chức năng mời bà Diệu Hiền về nước, còn nếu là bà Hiền đi chữa bệnh thật sự ở nước ngoài thì phải có bệnh án và cơ quan thẩm quyền hai nước xác nhận.


Hà Linh(tổng hợp)Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !