Quy hoạch TP. Buôn Ma Thuột: Sẽ mời chuyên gia tư vấn nước ngoài

Thời sựThứ Sáu, 20/12/2019 16:50:00 +07:00

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết tỉnh sẵn sàng xem xét bổ sung kinh phí để đẩy mạnh việc quy hoạch thành phố; mời cả chuyên gia tư vấn nước ngoài.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường vừa chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan để quy hoạch TP. Buôn Ma Thuột có không gian, kiến trúc phù hợp với bản sắc văn hóa của toàn khu vực Tây Nguyên. 

bi-thu

 Bí thư tỉnh Đắk Lắk - Bùi Văn Cường chia sẻ thông tin về quy hoạch Buôn Ma Thuột. 

Ông Cường nhấn mạnh, TP. Buôn Ma Thuột không thể quy hoạch một cách cục bộ, không đồng nhất. Sở Xây dựng cần xác định rõ quy hoạch thành phố là mục tiêu quan trọng và phải bắt tay vào làm, vướng mắc khâu nào phải tháo gỡ ngay.

"Tỉnh sẵn sàng xem xét bổ sung kinh phí để đẩy mạnh việc quy hoạch thành phố, trong đó ưu tiên xem xét đẩy mạnh quy hoạch xây dựng. Ngoài ra, tỉnh sẽ mời chuyên gia tư vấn nước ngoài về làm quy hoạch. Việc quy hoạch phải được làm một cách tổng thể, đồng bộ, mang dấu ấn riêng nhưng phải tránh phá vỡ cảnh quan vốn có của thành phố, nhất là hệ thống cây xanh. Muốn phát triển bền vững thì trước hết phải thân thiện với môi trường", Bí thư Cường chia sẻ.

Ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch TP. Buôn Ma Thuột cho biết, thành phố sẽ kiến nghị để Sở Xây dựng và UBND tỉnh nghiên cứu tổ chức cuộc thi “kiến trúc đô thị” ở đây, tập trung vào kiến trúc nhà dân, cảnh quan đường phố… Hiện Buôn Ma Thuột còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí để quy hoạch, con số 50 tỷ đồng dành cho công tác này là chưa đủ. 

dak-lak2

Buôn Ma Thuột là thành phố trọng điểm của toàn vùng Tây Nguyên.

Ông Lâm Tứ Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk, cho hay, đến thời điểm này, tỉ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị tại Buôn Ma Thuột chỉ mới đạt 57,8%, tức là khoảng 5.800ha/10.150ha tổng diện tích quy hoạch chung được phê duyệt trước đó. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch thấp (nhất là quy hoạch chi tiết) là do chất lượng đồ án quy hoạch chưa cao, thiếu tầm nhìn dài hạn dẫn đến việc phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần. Điều này ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, gây lãng phí. 

"Buôn Ma Thuột là thành phố trọng điểm của toàn vùng Tây Nguyên nhưng thực tế công tác quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị chưa được quan tâm đúng mức. Hạ tầng kỹ thuật đô thị còn chưa đồng bộ, thân thiện với môi trường. Chính vì lý do đó, thành phố vẫn chưa tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng du khách khi đến họ đến đây tham quan, nghỉ dưỡng", ông Toàn nói và cho biết, thành phố vẫn chưa có sự thống nhất giữa quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất. Hai vấn đề trên nếu làm không đồng bộ thì rất khó cho quy hoạch đúng.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !