Quy định mới về đào tạo sau đại học

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 24/12/2010 08:08:00 +07:00

(VTC News)- Cơ sở đào tạo phải có ít nhất 1 GS hoặc PGS và 4 tiến sĩ cùng ngành là cán bộ cơ hữu của cơ sở đào tạo, và có 3 người cùng chuyên ngành đề nghị ch

(VTC News) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình cho phép đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ. Theo đó, cơ sở đào tạo phải có ít nhất 1 GS hoặc PGS và 4 tiến sĩ cùng ngành là cán bộ cơ hữu của cơ sở đào tạo và có 3 người cùng chuyên ngành đề nghị cho phép đào tạo.

Các tân tiến sĩ của ĐHQGHN trong lễ nhận bằng năm 2010. (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Về đào tạo trình độ thạc sĩ, các học viện, trường ĐH được xem xét để cấp phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Cơ sở đó đã đào tạo trình độ ĐH hình thức chính quy ngành tương ứng với ngành hoặc chuyên ngành đề nghị cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ và có ít nhất 2 khóa sinh viên đã tốt nghiệp.

Cơ sở đó không vi phạm các quy định hiện hành về tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo trong thời hạn 3 năm. Ngoài ra cơ sở cần có đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; có cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm đáp ứng yêu cầu đào tạo.

Để được xem xét để cấp phép đào tạo các chuyên ngành trình độ tiến sĩ, các học viện, trường đại học phải đã đào tạo trình độ thạc sĩ ngành hoặc chuyên ngành tương ứng với chuyên ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, có ít nhất 2 khóa học viên đã tốt nghiệp.

Cơ sở đó  không vi phạm các quy định hiện hành về tuyển sinh, tổ chức, quản lý đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ ở các ngành hoặc chuyên ngành đang đào tạo và các quy định liên quan khác của pháp luật trong thời hạn 3 năm tính đến ngày cơ sở đào tạo đề nghị cho phép đào tạo chuyên ngành trình độ tiến sĩ.

Cơ sở đào tạo cũng cần có đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Trong  đó có ít nhất 1 GS hoặc PGS và 4 tiến sĩ cùng ngành là cán bộ cơ hữu của cơ sở đào tạo, và có 3 người cùng chuyên ngành đề nghị cho phép đào tạo.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ. Việc cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành ở trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ trong những trường hợp đặc biệt cũng do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét quyết định.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/2/2011.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !