• Zalo

Quy định chụp ảnh chân dung chính chủ: 'Không nên áp dụng cho thuê bao đã hoạt động ổn định'

Kinh tế Thứ Ba, 20/06/2017 17:23:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng quy định chụp ảnh khi đăng ký SIM mới là phù hợp, trường hợp SIM cũ đã có danh tính rõ ràng thì không cần thiết.

Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, một trong những điểm bổ sung được chú ý nhất là thuê bao cần bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. 

nguyen chien

 Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, quy định này phải đảm bảo thực hiện quyền riêng tư của cá nhân.

Khi tiến hành hợp đồng (theo mẫu sẵn) thì bên cung cấp phải bảo đảm nguyên tắc của hợp đồng dân sự, đảm bảo tính bình đẳng của các bên giao kết. Và trách nhiệm của bên thực hiện Nghị định là phải có nghĩa vụ bảo mật thông tin của khách hàng, quản lý thông tin đó, không để rò rỉ, ảnh hưởng đến danh tính, thông tin cá nhân của người khách hàng ngoài mục đích quản lý.

“Tôi cho rằng trách nhiệm của nhà mạng cũng như của Bộ Thông tin và Truyền thông là phải nâng cao tính khoa học trong quản lý, đồng thời nâng cao trách nhiệm của mỗi nhân viên, cán bộ”, đại biểu Nguyễn Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho rằng đối với những sim cũ đã đăng ký quản lý ổn định rồi, tất cả các thông tin rõ ràng thì không cần thiết phải đăng ký lại, không cần thiết phải chụp ảnh.

“Quy định chụp ảnh chân dung thuê bao chỉ nên áp dụng cho các thuê bao đăng ký mới và những thuê bao chưa rõ ràng về danh tính. Không nên máy móc thực hiện rà soát lại toàn bộ những thuê bao đã có chứng minh thư và địa chỉ rõ ràng rồi. Việc chụp ảnh và lưu trữ lại đối với các thuê bao này là không cần thiết”, ông Chiến bày tỏ quan điểm.

Video: Quy định thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung chính chủ khiến dư luận xôn xao

Về quy định trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Cũng có ý kiến băn khoăn đặt ra rằng nếu tôi không cung cấp thông tin cho anh không thỏa mãn thì anh có thể cắt thuê bao của tôi, thì tôi cho rằng điều này không phù hợp”.

luu binh nhuong

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre).

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng quy định chụp ảnh khi đăng ký sử dụng SIM là động chạm đến quyền lợi người dân.  

“Tôi không biết ý định của Bộ Thông tin và Truyền thông ra sao nhưng mỗi chiếc SIM điện thoại khi đăng ký đều khai báo tên tuổi, số chứng minh nhân dân. Trong khi đó Luật Viễn thông không quy định nhưng nghị định lại bắt người dân chụp ảnh, không thể có quy định trên luật được”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhìn nhận. 

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng vấn đề này cần nên được xem xét lại trên phương diện pháp lý, để đúng với các quy định của pháp luật hiện hành.

"Nếu mỗi một người đi chụp ảnh để làm SIM điện thoại hết 20.000 đồng, với bao nhiêu thuê bao di động thì sẽ tốn bao nhiêu cho việc chụp ảnh này", đại biểu Nhưỡng đặt vấn đề.

Nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017. Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017 thì nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, quy định nêu rõ sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện. Nghị định cũng quy định rõ, doanh nghiệp viễn thông có 12 tháng để chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu thuê bao, trước khi phải chịu phạt tiền nếu bị phát hiện thông tin thuê bao sai lệch.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều