Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Quy định ‘cấm thầy yêu trò’ gây tranh cãi: Chuyên gia phản đối

(VTC News) – Dư luận những ngày qua xôn xao trước thông tin Trường CĐ Nghề Việt Mỹ cấm giảng viên trong trường có quan hệ yêu đương với sinh viên.

Trường CĐ Nghề Việt Mỹ cũng quy định rõ nếu để xảy ra chuyện giảng viên và sinh viên yêu nhau, dù dưới bất kỳ hình thức nào, giảng viên vi phạm đều buộc phải nghỉ việc. Nhiều người cho rằng, lệnh cấm không tôn trọng quyền tự do cá nhân, có phần cứng nhắc. Ngay lập tức, quy định này đã được tranh luận gay gắt trên các diễn đàn mạng.
       Sinh viên trường CĐ Nghề Việt Mỹ. Ảnh: Website trường 

Sinh viên trường CĐ Nghề Việt Mỹ. Ảnh: Website trường 

Sáng 9/4, trả lời VTC news, ông Trần Vinh Dự - Chủ tịch Trường CĐ Nghề Việt Mỹ cho biết đây là quy định nội bộ từ lâu tại trường. Tuy nhiên, gần đây một số thầy giáo trong trường có chia sẻ trên trang facebook cá nhân về một số tình huống khó xử khi sinh viên thể hiện tình cảm nên vấn đề này đã được đưa ra bàn luận nhiều.

Ông Dự cho biết thêm, Trường CĐ Nghề Việt Mỹ là phân hiệu của American Polytechnic College nên quy tắc này không quá xa lạ với đội ngũ nhân viên. Quy định này được đưa ra nhằm tạo lập môi trường an toàn cho học sinh, giúp các thầy cô ý thức, trách nhiệm hơn.
       Ông Trần Vinh Dự 

Ông Trần Vinh Dự 

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn Kiệt Hiệu trưởng Cao đẳng Nghề Việt Mỹ, TP HCM lý giải, thầy cô lợi dụng quyền lực gạ tình sinh viên đã xảy ra ở Việt Nam và nhiều nước khác.

Cấm yêu sẽ giúp người làm giáo dục ngăn chặn những hành vi vô đạo đức, đồng thời đảm bảo an toàn cho nhiều bạn trẻ. Nếu xuất hiện tình cảm, khó tránh khỏi trường hợp giảng viên ưu ái người mình yêu. Như vậy, giảng đường không còn công bằng.

Trường hợp khác, nhiều sinh viên có thể yêu một thầy, cô. Hậu quả, các em rơi vào tình trạng "trái tim tan nát" khi giáo viên yêu bạn mình.

Ông Kiệt cũng cho rằng, môi trường giáo dục phải minh bạch. Đó là nền giáo dục bình đẳng, công bằng, an toàn cho các em, đảm bảo uy tín nhà trường

       TS Vũ Thu Hương 

TS Vũ Thu Hương 

Tuy nhiên, trao đổi với VTC News về vấn đề này, TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) lại cho rằng trường CĐ Nghệ Việt Mỹ (TP.HCM) không nên đưa ra lệnh cấm gây nhiều tranh cãi.


“Tình cảm là điều rất khó cấm đoán. Với trò, ngoài tình cảm giới tính, còn có lòng ngưỡng mộ và tình cảm dành cho thần tượng. Với học sinh, khi thần tượng một thầy cô nào đó, học sinh đó thường sẽ cố gắng hết sức để học hành tốt môn đó, mong được thần tượng để mắt tới”, TS Hương chia sẻ.

Bà Hương cho rằng: “ngăn cấm tình cảm thầy trò chưa chắc đã hay, thậm chí có khi lại thành dở. Khi tình yêu đã bị coi như một hình thức phạm luật, nó sẽ bị biến thành thứ xấu xa. Chúng ta cần phải phân biệt rất rõ: tình yêu và tình dục, tình cảm và những toan tính”.

Việc trường CĐ nghề Việt Mỹ lo lắng cho những toan tính điểm số sẽ làm cho môi trường học tập thiếu công bằng là đúng nhưng ngăn cấm tình cảm thầy trò lại là không hợp lý.

Thầy giáo sai lầm khi thí nghiệm gây hậu quả thảm hại cho sinh viên

quocte/2015/04/02/Video-thy-gio-mc-li-nghim-trng-khi-th-nghim-1427963784.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Nguồn: Mirror

“Thường trong những tình huống toan tính, sẽ không có bóng dáng tình yêu ở đây. Vì thế, việc cấm đoán này thực chất không có giá trị. Sinh viên không toan tính bày tỏ tình yêu với thầy nữa thì sẽ bày tỏ bằng tiền hoặc thứ khác còn đáng sợ hơn.

Cũng như thế với thầy giáo, khi đã gạ tình không được, thầy có thể gạ thứ khác. Nghĩa là hình thức cấm này chẳng đem lại giá trị gì ngoài việc gây ức chế cho cả giảng viên lẫn sinh viên”, TS Hương tỏ ra lo lắng.

Cho rằng đây là một lệnh cấm không hợp lý, TS Hương đề xuất nhà trường nên có các hình thức phạt nghiêm khắc nếu giảng viên để xảy ra tình trạng mất công bằng với sinh viên và không nên cấm đoán chuyện tình cảm.

Bạn đọc bày tỏ quan điểm về "Quy định cấm giảng viên yêu sinh viên" của trường CĐ nghề Việt Mỹ, TP.HCM xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng!

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN