Quy định cấm mặc quần bó xôn xao dân mạng
  • Zalo

Quy định cấm mặc quần bó xôn xao dân mạng

Giáo dục Thứ Sáu, 16/08/2013 09:16:00 +07:00

(VTC News)- Câu chuyện về quy định không được mặc quần bó tại trường THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn mạng.

(VTC News)- Câu chuyện về quy định không được mặc quần bó tại trường THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn mạng.

Sau khi câu chuyện gần 100 học sinh trường THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) phải quay về nhà thay quần vì đã mặc quần bó được đăng tải trên các báo và trang tin điện tử, đề tài này cũng được đem ra bàn luận sôi nổi trên các mạng xã hội Facebook, diễn đàn Webtretho.com, Lamchame…

Lý giải về quy định này, ông Nguyễn Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Hà Huy Giáp (thị trấn Cờ Đỏ, H.Cờ Đỏ,TP Cần Thơ), cho biết việc kiểm tra quần của học sinh nhằm chấn chỉnh phong trào mặc quần bó và hở mông đang nở rộ trong phần lớn học sinh của trường.

Ông giải thích những năm trước nhà trường chỉ nhắc nhở học sinh, không xử lý gì nên học sinh không chấp hành, ngược lại ngày càng có nhiều học sinh mặc quần bó hơn.

Quy định cấm học sinh mặc quần bó sát đang gây xôn xao cộng đồng mạng
Quy định cấm học sinh mặc quần bó sát đang gây xôn xao cộng đồng mạng 

Cấm là đúng!

Phần lớn các ý kiến trên diễn đàn Webtretho đồng tình với quy định của trường THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ). Theo lý giải của nhiều người, việc quy định mẫu đồng phục, kiểu cách của đồng phục để phù hợp với môi trường sư phạm là điều hợp lý.

Nick Saigonthang8 chia sẻ: “Ngay cả cùng là đồng phục, mà nhà giàu mỗi năm vài ba bộ mới, nhà nghèo mấy năm 1 bộ mặc hoài đến sờn cũ, nhìn vào đã có sự chênh lệch, huống gì tự do kiểu cách, chất lượng, nhãn hiệu... Trẻ con có đứa vô tư, có đứa sâu sắc: đứa nghèo thì mặc cảm, đứa giàu thì khinh khỉnh...Vào tuổi teen thì còn nhạy cảm nữa, bao nhiêu chuyện bé tí mà bọn trẻ nó còn nghĩ ngợi sâu xa đến tận đâu, nên quy định đồng phục cũng là 1 cách để giảm bớt những phân tán không đáng có để tập trung hơn vào việc học.”.

 

Riêng mình thấy quy định mặc đồng phục là đúng đắn, nói như bạn nào đó để khỏi so bì, đã bước vào cổng trưởng thì ai cũng như nhau

Nick Tienggoinoihoangda
 
Thành viên Saigonthang8 cũng phân tích thêm : “Còn cái trường trong bài báo nói đến, người ta đã ra quy định 4 năm rồi, tức là đâu có phải mới mẻ gì đâu, mà học sinh vẫn vi phạm, chứng tỏ vô kỷ luật. Chuyện nhỏ như vậy mà còn không chấp hành được thì những chuyện lớn hơn thì sao?”


Trong khi đó, nick Aika lại thể hiện cái nhìn rộng hơn : “Những điều bạn nói về mái tóc, quần áo...cần phải khác nhau, vậy mới phong phú, tôn trọng cái tôi của mỗi cá nhân...có thể đúng. Nhưng nếu xét về mặt tiêu cực phát sinh khi cho phép sự tự do của mỗi cá nhân mình nghĩ sẽ lớn hơn rất nhiều so với mặt tích cực cần có trong môi trường giáo dục.

Khi đã qua tuổi học hành các em có quyền tự do làm tất cả những điều mình thích. Và trong giai đoạn chịu sự giáo dục từ gia đình, nhà trường xã hội thì các em cũng cần những môi trường có các quy định như vậy để giáo dục các em về sự tuân thủ kỷ luật, về công đồng, ý thức sinh hoạt trong cộng đồng đó”.

Trong khi đó, thay vì nói những vấn đề về đạo đức, tư tưởng, nick Ha920 nhận định một thức tế rằng hiện nay ở một số trường các bạn nữ mới chỉ cấp 3 nhưng ăn mặc quá “gợi cảm”. Điều này sẽ kéo theo sự chú ý đặc biệt của những “đấng mày râu” trong trường làm ảnh hưởng đến việc học tập.

“Riêng mình thấy quy định mặc đồng phục là đúng đắn, nói như bạn nào đó để khỏi so bì, đã bước vào cổng trưởng thì ai cũng như nhau”, nick Tienggoinoihoangda chốt lại vấn đề.

Không cần đồng phục?

Bằng kinh nghiệm của bản thân, nick Heosuavabosua đưa ra lý lẽ : “Mình đã từng nói chuyện với nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau, họ kể cho mình nghe đi học không mặc đồng phục gì cả. Nên sau này đi làm mặc đồng phục lại thích .

Vậy chuyện đồng phục mặc lúc nhỏ hay lớn không ảnh hưởng gì nhau cả, ai cũng thích sự mới mẻ. Mình nghĩ không nên lấy hình thức áp đặt trẻ con quá, miễn là chúng sống tốt, còn rất rất nhiều thứ để học hỏi khác nữa.

Ví dụ với những quy định mình ủng hộ để trẻ vào nề nếp như: đúng giờ chẳng hạn, lễ phép với người lớn ...không liên quan đến vật chất thì có thể mình sẽ hoàn toàn ủng hộ” .
Dù trường cấm nhưng những chiếc quần bó sát được nhiều nữ sinh ưa thích mặc khi đến lớp
Dù trường cấm nhưng những chiếc quần bó sát được nhiều nữ sinh ưa thích mặc khi đến lớp 

Trong khi đó, nick Cloud Cherry lại cho rằng : “Ngày xưa, qua trang phục mới thể hiện giàu nghèo. Bây giờ xã hội khác rồi. Mấy chục ngàn mua được tương đối đẹp rồi. Đến trường ngày xem thông báo ( chưa phải mặc đồng phục) chả thấy em nào mặc lôi thôi cả. Chỗ mình người ta đang định bỏ đồng phục đây.”

Để bảo vệ quan điểm của mình, nick Hamabeoi cho rằng : “Đồng phục thì chỉ nên mặc một ngày thứ hai đầu tuần thôi, còn lại thì mặc tự do. Cho học sinh mặc tự do sáng tạo thoải mái trong khuôn khổ cho phép”.

Kết luận vấn đề, nhiều ý kiến cho rằng: “Miễn sao ăn mặc không hở hang, đầu tóc không nhuộm xanh đỏ là được, còn nam sinh thì tóc có dài so với ban đồng lứa cũng không sao, đừng có dài kiểu bụi đời là được”.
 Xung quanh câu chuyện về quy định cấm mặc “quần bó” của trường THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều. Bạn đọc có thể bình luận và đưa ra ý kiến của bản thân vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng!


Minh Đức (tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Quy định cấm mặc quần bó xôn xao dân mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Chợ đen vaccine COVID-19 ở Trung Quốc

Chợ đen vaccine COVID-19 ở Trung Quốc

Trong khi các công ty phát triển vaccine tiến gần tới giai đoạn hoàn thiện thuốc, nhu cầu tiêm chủng quá lớn làm dấy lên lo ngại về nạn phân phối thuốc qua chợ đen.