• Zalo

Quỹ đầu tư là nguồn giải cứu đối với doanh nghiệp

Kinh tế Thứ Năm, 17/11/2011 06:31:00 +07:00

(VTC News)- Theo cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, dòng vốn đang hướng về Việt Nam...

(VTC News) - Trong điều kiện khó khăn đó, các nền kinh tế trên thế giới từ Đông Nam Á, Ấn Độ, Nam Á đều chịu những ảnh hưởng và tác động nhất định thì các quỹ sẽ là nguồn giải cứu đối với doanh nghiệp.

Cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, người đứng đầu một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới - Cerberus - đã chia sẻ trong buổi diễn thuyết “Việt Nam có là điểm đến tin cậy của các đế chế kinh tế thế giới?” diễn ra tại Hà Nội ngày 16/11.


Giáo sư danh dự, tiến sỹ John William Snow – Cựu Bộ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã phân tích bối cảnh kinh tế quốc tế với những khó khăn và thử thách. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề nợ công của châu Âu, khiến cho nền kinh tế Eurozone chao đảo, đặc biệt là Hy Lạp và hiện nay Italia là nước tiếp theo phải hứng cơn bão nợ công.

Trong điều kiện khó khăn đó, các nền kinh tế trên thế giới từ Đông Nam Á, Ấn Độ, Nam Á đều chịu những ảnh hưởng và tác động nhất định. Ông Snow cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, các quỹ sẽ là nguồn giải cứu đối với doanh nghiệp.

Chia sẻ với báo chí, người đứng đầu một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới này cho biết, mục đích của chuyến đi sang Việt Nam lần này là chia sẻ, gặp gỡ với các nhà hoạch định chính sách Việt Nam và chủ các doanh nghiệp, ngoài ra không loại trừ khả năng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam 

“Không chỉ làm thế nào để dòng vốn chảy vào Việt Nam mà các doanh nghiệp lớn của Việt Nam phải tham gia vào thị trường thế giới”, tiến sĩ Snow cho hay.

Ông Snow bày tỏ tin tưởng, với đường lối công nghiệp hóa – hiện đại hóa rõ ràng, trong vòng 20 năm tới các doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhân tố phát triển mới trong khu vực và trên thế giới.

“Lợi thế của Việt Nam là dân số đông, tỷ lệ lao động trẻ nhiều. Vì vậy, Việt Nam nên có sự đầu tư cho giáo dục, đào tạo…cần có sự phát triển và tầm nhìn dài hạn, trong đó quan tâm đến đầu tư vào giới trẻ”, ông Snow nhấn mạnh.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Cựu Bổ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ chỉ rõ,  vai trò rất lớn và quan trọng đối với giáo dục là đào tạo người dân trở thành những người giỏi, đáp ứng các kỹ năng mà xã hội cần. Theo lời ông John Snow, giới trẻ trong xã hội hiện nay, khi được đào tạo các kỹ năng, thì chính họ có thể đáp ứng được sự phát triển của đất nước. 

Tiến sỹ John William Snow

“Nội dung quan trọng mà các quốc gia cần chú ý trong đào tạo nguồn nhân lực là nâng cao kỹ năng nghề”, ông Snow cho biết thêm.

Để Việt Nam có thể tiếp cận được với các quỹ như Ceberus, ông Snow cho rằng: “Thuế thấp góp phần thu hút dòng vốn. Ngoài ra, rõ ràng dòng vốn sẽ chảy vào, nếu thủ tục pháp lý không quá nặng nề hay Chính phủ thông qua hệ thống pháp lý đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tôi nghĩ rằng hệ thống pháp luật và thuế thấp là yếu tố quan trọng.  Đó là điều tất yếu không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới”.

Việt Nam đang nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư nhìn nhận Việt Nam đáp ứng khá tốt các tiêu chí. Tuy nhiên, theo ông Snow, vẫn còn nhiều việc phải làm hơn nữa, đặc biệt là với “vốn con người” hay nói cách khác đó là giáo dục và đẩy mạnh hơn nữa cơ sở hạ tầng. 

“Dòng chảy của vốn sẽ đến nơi nó được đối xử một cách tốt nhất. Thực tế dòng chảy vốn có thể chảy về bất cứ nơi nào , có thể là châu Âu, Mỹ La Tinh hay châu Phi và Đông Nam Á… khi nó chảy tới đâu, sẽ có những lựa chọn khác nhau, Và dòng vốn đang di chuyển về Việt Nam, đó là điều các bạn có thể tự hào”, ông nói.

Nhiều doanh nghiệp tham gia hội thảo kỳ vọng sẽ có được sự hợp tác với quỹ Cerberus

Trao đổi với P/V VTC News, ông Trần Ngọc Quang – Tổng Giám Đốc Công ty Vinaconex ITC cho biết: “Tham dự sự kiện này, tất nhiên là chúng tôi kỳ vọng về quỹ Ceberus. Chúng tôi đã làm việc với chủ tịch quỹ và có trao đổi, để hợp tác trong tương lai. Với sự cởi mở và định hướng hoạt động rõ ràng của Vinaconex ITC, thì hợp tác giữa công ty và quỹ Ceberus là không khó khăn”.

Ông Quang cho rằng, để tiếp cận được với các quỹ như Ceberus thì doanh nghiệp nên thay đổi quan niệm về đầu tư nước ngoài. Hay nói cách khác, đầu tư không chỉ dừng lại ở mặt tài chính mà còn là kinh nghiệm, nguồn lực, công nghệ. Như thế, việc hợp tác sẽ cảm thấy cởi mở và thoải mái hơn.

Còn đại diện một doanh nghiệp về xây dựng cho biết, trong bối cảnh doanh nghiệp thiếu các nguồn vốn, nguồn duy nhất hiện nay là ngân hàng thì đang siết chặt cho vay.  Vì vậy, những quỹ như Ceberus mở ra sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp, trong đó có cả doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút vốn, sản xuất kinh doanh.

"Công ty của tôi chưa có kế hoạch rõ ràng để hợp tác với quỹ, nhưng chắc chắn trong tương lai sẽ có những việc làm cụ thể. Để tiếp cận với những quỹ thế này, theo tôi chính bản thân doanh nghiệp cần nâng cao năng lực của chính mình, của lãnh đạo và từng cá nhân, để trong khó khăn mới chớp được những cơ hội rõ ràng”, vị giám đốc này chia sẻ.

Làm sao để doanh nghiệp thành công?

Bất kỳ một doanh nghiệp nào để đạt được tới thành công đều bắt đầu từ những công ty nhỏ. Ông Snow đưa ra các dẫn chứng cụ thể như Microsoft, General Electric, General Mortors... Đáng chú ý như HP bắt đầu từ một công ty nhỏ, hay Billgates thậm chí phải mượn tiền để xây dựng doanh nghiệp của mình, hay như Wallmart lúc đầu chỉ là một điểm kinh doanh thị trấn xa xôi, nhưng đã phát triển thành tập đoàn bán lẻ với doanh thu 300 tỷ USD/năm.

“Một công ty muốn đạt được thành công thì phải có tầm nhìn của người lãnh đạo, tìm được nguồn vốn để khởi nghiệp. Đặc biệt, tầm nhìn của người lãnh đạo phải được truyền tới tất cả các nhân viên. Nhà lãnh đạo cần phải coi mỗi nhân viên là một tài sản, đối xử một cách công bằng trong công việc”, ông Snow nói.

Đặc biệt, ông John Snow nhấn mạnh đến vai trò của người lãnh đạo. Đó phải là người có tầm nhìn chiến lược, đồng thời người lãnh đạo cần xây dựng một văn hóa doanh nghiệp, xác định rõ vị trí của công ty. Mặt khác, một doanh nghiệp muốn đi tới thành công cần tạo ra được sản phẩm thị trường mong muốn và phù hợp với nhu cầu.

Anh Minh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Quỹ đầu tư là nguồn giải cứu đối với doanh nghiệp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin