'Quỹ đạo bóng bay như thế khó cho bất kỳ thủ môn nào chứ không riêng Đặng Văn Lâm'

(VTC News) - Vị trí đứng của Đặng Văn Lâm chưa phải tốt nhất, nhưng thủ môn tuyển Việt Nam không đáng trách vì cú đá phạt của Ali Adnan là quá xuất sắc.

Đội tuyển Việt Nam thất bại đáng tiếc trước Iraq vì bàn thua quyết định ở phút 90 từ cú đá phạt trực tiếp ấn tượng của Ali Adnan. Sau trận đấu, nhiều cổ động viên cho rằng đây là tình huống mà Đặng Văn Lâm đã sai sót về vị trí khi đứng lệch về một phía khung thành.

Phân tích pha bóng này, cựu thủ môn Nguyễn Thế Anh cho rằng lựa chọn của Đặng Văn Lâm không phải tối ưu nhưng anh có lý do để quyết định như vậy. Việc Văn Lâm đứng lệch không phải sai lầm đáng trách dẫn đến bàn thua bởi cú đá phạt của ngôi sao tuyển Iraq là quá xuất sắc.

"Khi phải đối mặt với các tính huống phạt ngoài vòng 16m50, các thủ môn đều đưa ra lựa chọn 3-7, 4-6 thậm chí là 4,5-5,5 tuỳ theo vị trí, cự ly của điểm đặt bóng với cầu môn. Thông thường luôn có hàng rào che chắn bảo vệ cầu môn, điều đó lại làm hạn chế tầm quan sát của thủ môn", cựu thủ môn đội tuyển Việt Nam chia sẻ.

'Quy dao bong bay nhu the kho cho bat ky thu mon nao chu khong rieng Dang Van Lam' hinh anh 1

Đặng Văn Lâm không mắc lỗi trong bàn thua của đội tuyển Việt Nam. 

"Để cản phá tình huống cố định, ngoài chọn vị trí đứng tốt, thủ môn phải quan sát thấy được thời điểm khi đối phương tiếp xúc với bóng. Phán đoán quỹ đạo bay của trái bóng rất quan trọng. Với trường hợp Văn Lâm hôm qua tôi nghĩ anh đứng vị trí 4-6, đối phương sẽ khó khăn hơn trong việc chọn góc đá, sẽ tốt hơn so với tỉ lệ 3-7 đã chọn. Còn với quỹ đạo bóng bay như thế sẽ khó cản phá cho bất kỳ thủ môn nào chứ không riêng gì Văn Lâm".

Thông cảm cách chọn vị trí và sự bất lực của đàn em trước siêu phẩm của đối thủ, cựu thủ môn Nguyễn Thế Anh chỉ ra một điểm khác mà Văn Lâm cần cải thiện. Đó cũng là một cách để thủ môn đội tuyển Việt Nam tận dụng điểm mạnh của bản thân.

"Văn Lâm lợi thế về thể hình, nên mạnh dạn hoạt động trong vòng 16m50 nhiều hơn nữa nhất là các tình huống đối phương tạt từ 2 biên. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam khi phải chống đỡ với đối phương vượt trội hơn hẳn về thể hình", cựu thủ môn Thế Anh tư vấn cho đàn em.

FIFA: Trận Iraq vs Việt Nam hấp dẫn nhất Asian Cup 2019

FIFA: Trận Iraq vs Việt Nam hấp dẫn nhất Asian Cup 2019

Trang chủ FIFA cho rằng, trận đấu giữa Việt Nam vs Iraq tối 8/1 là trận đấu hấp dẫn nhất kể từ ngày khai mạc Asian Cup 2019.
Tại sao Đặng Văn Lâm đứng lệch trong pha sút phạt của Iraq?

Tại sao Đặng Văn Lâm đứng lệch trong pha sút phạt của Iraq?

Việc Đặng Văn Lâm đứng lệch gôn trong tình huống tuyển Việt Nam thủng lưới trước Iraq sau pha sút phạt vào phút cuối là điều không hề sai về nguyên tắc.
Minh Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU