• Zalo

Quỹ bảo trì đường bộ bị sử dụng sai mục đích?

Thời sự Thứ Bảy, 05/10/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Trước thông tin quỹ bảo trì đường bộ bị “hô biến” thành tiền trợ cấp thất nghiệp cho người lao động ở các trạm thu phí, Bộ GTVT nói gì?

(VTC News) – Trước thông tin quỹ bảo trì đường bộ bị “hô biến” thành tiền trợ cấp thất nghiệp cho người lao động ở các trạm thu phí, Bộ GTVT nói gì?

Tại cuộc họp báo Quý III do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức chiều 4/10, có ý kiến cho rằng việc Bộ Giao thông Vận (GTVT) sử dụng Quỹ Bảo trì đường bộ để trả lương, trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động sau khi họ nghỉ việc tại các trạm thu phí là trái với mục đích sử dụng của quỹ.Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, tất cả những người lao động trước đây làm việc tại các trạm thu phí chính là công việc phục vụ cho mục đích bảo trì đường bộ.
Quỹ bảo trì đường bộ được dùng để bảo trì các công trình đường bộ
Quỹ bảo trì đường bộ được dùng để bảo trì các công trình đường bộ 
“Đến nay, khi các trạm ngừng thu phí, những người lao động này phải nghỉ việc. Tinh thần của Bộ là tập trung bố trí việc làm cho người lao động, như chuyển người lao động về các đơn vị trực tiếp quản lý, bố trí công việc khác...


Tuy nhiên, đối với các lao động hợp đồng ngắn hạn (từ 3 – 6 tháng) sẽ được Bộ GTVT chủ trương giải quyết chế độ một lần, vì thế việc lấy kinh phí từ Quỹ Bảo trì đường bộ là hoàn toàn chính đáng”, ông Trường cho biết.

Vị Thứ trưởng này cũng nhấn mạnh, việc này Bộ GTVT đã xin ý kiến của Bộ Tài chính - cơ quan quản lý về ngân sách và đã được bộ này đồng ý, đồng thời tham khảo và được sự nhất trí từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

“Nếu chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh của những lao động này mới thấy thông cảm cho họ. Đơn cử như việc tạm dừng trạm thu phí tại Cần Thơ, đã có 40 công nhân không có việc làm.

Bộ GTVT cũng đã tiến hành các biện pháp tích cực, tuy nhiên những người công nhân này nghỉ 3 - 6 tháng vẫn không có lương. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã trích khoảng 20 tỷ đồng từ Quỹ Bảo trì đường bộ (hơn 4.000 tỷ) để giải quyết một phần lương thất nghiệp, đồng thời trả chế độ một lần cho người lao động thuộc diện này”, Thứ trưởng Trường nói thêm.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, hiện nay trên toàn quốc còn tồn tại 2 trạm thu phí của nhà nước là trạm thu phí Bãi Cháy (Quảng Ninh) và trạm Hoàng Mai (Nghệ An) do chưa thỏa thuận được mức giá đền bù.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ chỉ định một công ty thẩm định giá để tiến hành đánh giá lại chính xác mức giá của 2 trạm thu phí này. Sau đó, Bộ GTVT sẽ căn cứ vào mức giá của công ty thẩm định giá để tiến hành thương thảo với chủ đầu tư và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chuyển trạm.

“Hiện nay, công ty thẩm định giá cũng đã hoàn tất được phương án. Trong tuần tới, Bộ GTVT sẽ thương thảo với chủ đầu tư, đồng thời báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét cho dừng 2 trạm này kể từ ngày 15/10/2013”, ông Trường khẳng định.
Theo quy định, nội dung chi của Quỹ bảo trì đường bộ bao gồm: Chi bảo trì công trình đường bộ, chi cho các nhiệm vụ quản lý công trình đường bộ, chi hoạt động của bộ máy quản lý Quỹ, các khoản chi khác có liên quan đến bảo trì và quản lý công trình đường bộ do Hội đồng quản lý quỹ quyết định.

Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin