• Zalo

Quốc vương Jordan cảnh báo nguy cơ IS trỗi dậy trở lại ở Trung Đông

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 13/01/2020 19:57:00 +07:00
(VTC News) -

Quốc vương Jordan Abdullah hôm 13/01 cảnh báo nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy trở lại tại Trung Đông.

Theo Quốc vương Jordan Abdullah, IS đang hồi phục và đang gia tăng ở Trung Đông. Ông bày tỏ quan ngại về việc IS tái lập trong năm qua ở miền Đông Nam Syria và miền Tây Iraq. “Chúng ta phải đối phó với sự xuất hiện trở lại của IS”, Quốc vương Jordan nói và cho biết đó là “điều hết sức lo ngại”.

Bên cạnh đó, Quốc vương Abdullah cũng lưu ý nhiều phần tử khủng bố nước ngoài ở Syria đã tìm đường đến Libya. Đây là điều mà các nước châu Âu sẽ phải đối phó trong năm nay vì Libya rất gần với châu Âu.

Vài nghìn phần tử IS đã rời Idlib (Syria) qua biên giới phía Bắc để tới Libya và đây là cũng là điều mà các nước châu Âu sẽ phải đối phó trong năm 2020. Cuộc thảo luận về tình hình Libya trong vài ngày tới đây sẽ rất quan trọng vì Libya rất gần với châu Âu”, Quốc vương Jordan cảnh báo.

Quốc vương Jordan cảnh báo nguy cơ IS trỗi dậy trở lại ở Trung Đông - 1

Quốc vương Jordan Abdullah cảnh báo nguy cơ trỗi dậy trở lại của tổ chức IS ở Trung Đông (Ảnh: Getty)

Cảnh báo của Quốc vương Abdullah được đưa ra vài tháng sau khi IS bị lật đổ khỏi thành trì cuối cùng ở Syria.

Về việc gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ thời gian gần đây, Quốc vương Abdullah cho biết, ông hy vọng "trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ thiết lập cơ chế phù hợp cho khu vực, nhấn mạnh đây là điều thực sự sẽ góp phần làm giảm căng thẳng giữa hai bên. Đến nay, tình hình đã có phần giảm nhiệt, chúng tôi hy vọng điều đó tiếp tục là xu hướng trong thời gian tới. Bất cứ điều gì xảy ra ở Tehran sẽ ảnh hưởng đến Baghdad, Amman, Beirut cũng như tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel”.

Theo dự kiến, Quốc vương Abdullah ​​sẽ tham dự các cuộc đàm phán về tình hình Libya trong tuần này tại Brussels, Strasbourg và Paris.

Kông Anh (Nguồn: Dailymail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin