• Zalo

Quốc vương giàu có bị 'bêu' tên trong Hồ sơ Pandora, Jordan nói gì?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/10/2021 18:39:19 +07:00
(VTC News) -

Jordan lên tiếng về Hồ sơ Pandora sau khi Vua Abdullah II của nước này bị điểm tên trong tập tài liệu đang làm mưa làm gió truyền thông thế giới.

Trong thông báo ra cách đây ít giờ, Cung điện Hoàng gia Jordan khẳng định "Hồ sơ Pandora" bao gồm các thông tin không chính xác, bị bóp méo và phóng đại sự thật. 

"Việc tiết lộ địa chỉ các tài sản là vi phạm an ninh rõ ràng và là mối đe dọa đối với sự an toàn của Quốc vương và gia đình", thông báo nêu rõ. 

Theo Hồ sơ Pandora, Vua Abdullah II của Jordan đã dựng một mạng lưới công ty nước ngoài và thiên đường tài chính để tích lũy đế chế bất động sản trị giá 106 triệu USD tại Malibu, California, Washington và London. Ông sở hữu 14 ngôi nhà sang trọng ở Anh, Mỹ được mua từ năm 2003 đến năm 2017 thông qua các công ty bình phong được đăng ký tại các thiên đường thuế này. 

Quốc vương giàu có bị 'bêu' tên trong Hồ sơ Pandora, Jordan nói gì? - 1

Vua Abdullah II. (Ảnh: ICIJ)

Jordan được cho đã chặn website Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 3/10, vài giờ trước khi các đối tác truyền thông của tổ chức này đồng loạt tung ra các báo cáo liên quan.

Thông báo của Cung điện Hoàng gia Jordan khẳng định các bất động ở nước ngoài và các chi phí liên quan được mua bằng thu nhập riêng của Quốc vương. 

"Không có gì bí mật khi Quốc vương sở hữu một số căn hộ và dinh thự ở Mỹ và Anh. Điều này không có gì lạ và cũng chẳng phải là điều sai trái. Quốc vương sử dụng các tài sản này trong các chuyến thăm chính thức và khi đón tiếp các quan chức nước ngoài tới đó", thông báo khẳng định. 

Cũng theo Cung điện Hoàng gia Jordan, các tài sản này không được công khai vì lý do an ninh, quyền riêng tư và "không phải nhằm mục đích cố gắng che giấu nhưng trong tài liệu".

Hôm 3/10, Hồ sơ Pandora được công bố, trong đó chứa hàng triệu tài liệu tiết lộ bí mật về các giao dịch và tài sản ở nước ngoài của hơn 100 tỷ phú, 30 nhà lãnh đạo và 300 quan chức trên thế giới.

Ngoài Vua Abdullah II của Jordan, một số cái nhân vật khác được điểm tên bao gồm các quan chức Pakistan, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Tổng thống Cộng hoà Síp Nicos Anastasiades, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair....

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: