Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh ‘thăm trực tuyến’ Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/07/2020 15:37:30 +07:00
(VTC News) -

Đánh dấu 10 năm Quan hệ đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Anh, Quốc vụ khanh Nigel Adams có “chuyến thăm trực tuyến” đầu tiên tới Việt Nam hôm 16/7.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 và bị hạn chế đi lại, Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á của Bộ Ngoại giao Anh, ông Nigel Adams đã có các cuộc trao đổi bằng hình thức trực tuyến với Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng cùng một số chuyên gia trong nước và quốc tế.

Chuyến thăm lần này là lần thứ hai ông Adams đến khu vực Đông Nam Á bằng hình thức trực tuyến kể từ khi ông được bổ nhiệm là Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á vào tháng 2 năm nay.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh ‘thăm trực tuyến’ Việt Nam - 1

Đánh dấu 10 năm Quan hệ đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Anh, Quốc vụ khanh Nigel Adams có “chuyến thăm trực tuyến” đầu tiên tới Việt Nam.

Chuyến thăm ngày hôm nay thể hiện chính sách ưu tiên của Vương quốc Anh trong việc xây dựng mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời đóng vai trò là Đối tác chiến lược của Anh.

Sau chuyến thăm trực tuyến, ông Nigel Adams chia sẻ: “Thông qua các phiên làm việc ngày hôm nay, có thể thấy rằng có những cơ hội xuất hiện từ trong giai đoạn khó khăn và mối quan hệ Vương quốc Anh - Việt Nam có tiềm năng phát triển ngày một bền vững và sâu sắc hơn nữa.

Cho dù đó là hợp tác trong lĩnh vực y tế khi các nhà khoa học của hai nước đang nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch, hay phối hợp về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, hoặc trao đổi thương mại để kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 3 lần từ dưới 2 tỷ lên gần 6 tỷ bảng Anh trong vòng 10 năm trở lại đây, quan hệ đối tác của chúng ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Trong giai đoạn bình thường mới hậu COVID-19, chúng ta có cơ hội để cùng nhau phục hồi. Mặc dù tôi không thể trực tiếp tới Việt Nam trong tuần này, tôi mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về đất nước và con người của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của quan hệ giữa hai nước chúng ta.”

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh ‘thăm trực tuyến’ Việt Nam - 2

Phiên làm việc với Bộ Ngoại giao. 

Chuyến thăm trực tuyến của Quốc vụ khanh mở đầu bằng cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, cùng Đại sứ Anh Gareth Ward.

Sau đó, Quốc vụ khanh đã có phiên làm việc với Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao Việt Nam), ông Nguyễn Hoàng Long đồng thời là Đại sứ Việt Nam mới được bổ nhiệm tại Anh và một số lãnh đạo của Học viện Ngoại giao Việt Nam, để thảo luận về vai trò của Việt Nam trên thế giới và các biện pháp hai nước cùng giải quyết các thách thức cơ bản trên toàn cầu và các mối đe dọa đối với các chuẩn mực quốc tế.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh ‘thăm trực tuyến’ Việt Nam - 3

 Quốc vụ khanh Adams nói chuyện với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Bên cạnh đó, Quốc vụ khanh Adams đã tham dự các cuộc thảo luận về "Môi trường kinh doanh tại Việt Nam” và “Những thách thức đối với chăm sóc sức khỏe” với các thành viên của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU).

Quốc vụ khanh kết thúc chuyến thăm bằng phiên làm việc trực tuyến với đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Công thương Việt Nam trong phiên thảo luận về "Phục hồi xanh".

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn