Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quốc tế lao động lên Google Doodle

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 01/05/2012 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Hôm nay, kỉ niệm ngày quốc tế lao động 1/5, Google đã để Doodle hình một công nhân mặc trang phục bảo hộ lao động trên trang chủ của mình.

(VTC News) - Hôm nay, kỉ niệm ngày quốc tế lao động 1/5, Google đã để Doodle hình một công nhân mặc trang phục bảo hộ lao động trên trang chủ của mình.

Theo lược sử thời gian, theo nghị quyết của Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ, từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của công nhân là 8h. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị khước từ và công nhân tại Mỹ đã gây ra hàng loạt cuộc bãi công với hàng trăm nghìn người tham gia.

Tại một số thành phố lớn của Mỹ như Washinton, New York, Boston... một số công nhân giành được quyền ngày chỉ làm 8h, thay vì từ 10 - 12h như trước đây.

Doodle hình công nhân mặc bảo hộ lao động trên trang chủ của Google 

Mặc dù vậy, tại nhiều nơi, công nhân bị đàn ám đẫm máu, đặc biệt là thảm kịch xảy ra tại Haymarket - Chicago khiến hàng trăm công nhân bị chết.

3 năm sau, Quốc tế Cộng sản lần II họp tại Paris, quyết định lấy ngày 1/5 thành ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của vô sản các nước và ngày 1/5 trở thành ngày kỉ niệm của phong trào công nhân quốc tế.

Tại nhiều nước, ngày 1/5 được coi là ngày nghỉ lễ trong đó có Việt Nam, hết ngày hôm nay (1/5) người lao động sẽ trở lại với công việc thường ngày của mình.


Phan Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin