Quốc hội xem xét bãi miễn ĐBQH đối với Phó bí thư tỉnh Đồng Nai
  • Zalo

Quốc hội xem xét bãi miễn ĐBQH đối với Phó bí thư tỉnh Đồng Nai

Thời sự Thứ Sáu, 20/10/2017 18:10:00 +07:00

Người phát ngôn của Quốc hội cho biết, cơ quan này đang xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư tỉnh Đồng Nai, do đã mắc nhiều sai phạm.

Chiều 20/10, tại buổi họp báo trước kỳ họp Quốc hội, phóng viên đặt câu hỏi về trường hợp của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh này Phan Thị Mỹ Thanh.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, bà Phan Thị Mỹ Thanh là Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, bị kỷ luật cảnh cáo. Hiện các cơ quan chức năng đang xem xét, sau đó sẽ báo cáo Quốc hội sau.

IMG_0216

 Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

“Vừa qua, tôi nghe tin cử tri Đồng Nai và cả TP HCM có ý kiến về việc này. Tuy nhiên để bãi miễn đại biểu Quốc hội phải có quy trình chứ không thể tự nhiên bãi miễn được”, ông Phúc nói.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, từ phản ánh của cử tri cũng như hình thức kỷ luật mà Phó bí thư tỉnh Đồng Nai đã nhận thì Quốc hội sẽ xem xét đến việc bãi miễn tư cách ĐBQH đối với bà Thanh.

“Quốc hội sẽ xem xét kỹ vấn đề này, sẽ xét đến việc bãi miễn tư cách ĐBQH đối với bà Thanh”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Trước đó, đầu tháng 7/2017, Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng (UBKTTƯ) đã ra kết luận về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai vì vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

UBKTTƯ xác định, trong thời gian giữ các cương vị tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Thanh tham gia điều hành công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm luật Phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm. Cụ thể, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh cũng được xác định đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực do bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đáng lưu ý, bà Thanh đã kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKTTƯ nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UB đã quyết định thi hành kỷ luật bà bằng hình thức cảnh cáo.

Video: Bộ Công thương sẽ kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thế nào?

Lưu Thủy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quốc hội xem xét bãi miễn ĐBQH đối với Phó bí thư tỉnh Đồng Nai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin