• Zalo

Quốc hội sẽ xem xét tình hình hoạt động của Vinashin

Thời sự Thứ Ba, 19/10/2010 12:01:00 +07:00

(VTC News)- Đây là một trong nhiều nội dung của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII. Tại kỳ họp, ĐBQH sẽ góp ý cho các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng TQ lần XI.

(VTC News) – Đây là một trong nhiều nội dung của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI sắp khai mạc. Tại kỳ họp này, đại biểu Quốc hội cũng sẽ góp ý cho các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn công bố nội dung kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII, chiều 18/10 (Ảnh: Kiều Minh) 
Tại buổi họp báo công bố nội dung và chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII chiều 18/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc vào ngày 20/10/2010 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội và dự kiến Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 32 ngày.

Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII, 9 dự án Luật được Quốc hội xem xét, thông qua gồm: Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Tố tụng hành chính; Luật Viên chức; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật khoáng sản (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bầu cử ĐBQH và Luật bầu cử đại biểu HĐND; và Nghị quyết của Quốc hội về chính sách thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Các dự Luật được trình Quốc hội cho ý kiến gồm: Luật tố cáo; Luật khiếu nại; Luật kiểm toán độc lập; Luật đo lường; Luật phòng chống buôn bán người; Luật lưu trữ; Luật hợp tác xã (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tố tụng dân sự; Luật thủ đô.

Các Nghị quyết sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp, gồm Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT - XH năm 2011; Thông qua Nghị quyết về dự toán NSNN năm 2011; Nghị quyết về chương trình chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2011; Nghị quyết giám sát chuyên đề và Nghị quyết về nội dung chất vấn (nếu có).

Nêu rõ hơn về nội dung và chương trình kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho biết, trong 32 ngày làm việc, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 1 Nghị quyết của Quốc hội và cho ý kiến 9 dự án luật.    

Với các nội dung trên, ông Nguyễn Sỹ Dũng cho biết, Quốc hội sẽ có 46 phiên họp toàn thể, 16 cuộc họp tại các Tổ, 7 phiên Quốc hội họp để quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, 13 phiên họp được truyền hình trực tiếp (gồm phiên khai mạc, bế mạc, chất vấn, giám sát…, trong đó Quốc hội dành 11 phiên họp toàn thể để bàn về nội dung giám sát).

Về nội dung xem xét các vấn đề kinh tế xã hội, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội tại kỳ họp, ông Nguyễn Sỹ Dũng cũng nêu rõ, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2010 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011; Tình hình thực hiện dự toán NSNN năm 2010; Dự toán NSNN, phương án phân bổ ngân sách trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2011.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội cũng sẽ nghe và thảo luận Báo cáo của Chính phủ về tổng kết bước một việc thực hiện Nghị quyết 26/2008/QH12 ngày 15/11/2008 của Quốc hội khóa XII về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường; Xem xét các báo cáo công tác báo cáo tổng kết công trình quan trọng quốc gia dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất; Báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về nâng cao năng lực, hiệu quả sử dụng vốn và tài sản của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước; Báo cáo về tình hình hoạt động của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin)…

Trả lời câu hỏi của báo chí về những vấn đề của Vinashin mà Chính phủ sẽ báo cáo trước Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường cho biết, Chính phủ giao Bộ GTVT chuẩn bị nội dung báo cáo trước Quốc hội về tình hình hoạt động của Vinashin toàn diện, từ khi hình thành đến khi phát triển cao nhất (2005-2008), cũng như khi Tập đoàn này khó khăn.

Cùng với đó, Quốc hội cũng sẽ được nghe báo cáo về những mặt đạt được, những mặt không đạt được của Vinashin, nguyên nhân của những tồn tại trong thời gian qua của Tập đoàn này.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, hiện Bộ GTVT đang hoàn thiện đề án về xây dựng tập đoàn Vinashin mới về mô hình và tổ chức để đáp ứng mô hình Tập đoàn mạnh về công nghiệp tàu thủy – một ngành công nghiệp không thể thiếu được vì nước ta có diện tích bờ biển rất dài.

Theo đó, Đề án này sắp tới sẽ được Chính phủ thông qua và “Vinashin sẽ trở thành một Tập đoàn mạnh trong tương lai” – Bộ trưởng Trường nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, một nội dung quan trọng được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII, các đại biểu Quốc hội sẽ góp ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội, gồm: Dự thảo Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011); Dự thảo Báo cáo chính trị và Dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020.

“Đây là lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội tham gia góp ý vào 3 văn kiện quan trọng đã công bố với toàn dân” – Chủ nhiệm Trần Đình Đàn nói.

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều