• Zalo

Quốc hội sẽ xem xét ra nghị quyết xử phạt nặng lái xe sử dụng rượu bia, ma tuý

Thời sự Thứ Sáu, 17/05/2019 17:00:00 +07:00

Quốc hội sẽ xem xét việc ra nghị quyết xử lý nặng lái xe dùng ma túy, rượu bia trong kỳ họp kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV.

Chiều 17/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. 

Tại buổi họp báo, liên quan đề nghị ra Nghị quyết hạn chế tình trạng lái xe uống rượu, bia gây ra hàng loạt các tai nạn đáng tiếc thời gian qua, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vấn đề này sẽ được mang ra thảo luận trong kỳ họp tới. 

Đáng chú ý, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được xem xét thông qua ở Kỳ họp này và chắc chắn sẽ nhận được sự đóng góp từ đông đảo đại biểu Quốc hội trước tình trạng sử dụng rượu bia khi lái xe gây hậu quả nghiêm trọng hiện nay.

hanh phuc

 Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Minh Khánh)

Trước đó, tại Phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 9/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu, bia dẫn tới nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên tiếp trong thời gian đòi hỏi cần xử lý quyết liệt và Quốc hội có thể ra nghị quyết về vấn đề này. 

“Ví dụ như tình trạng tai nạn giao thông bức xúc, người dân đề nghị phải sửa đổi quy định, có chế tài với lái xe sử dụng ma túy, lái xe uống rượu gây tai nạn thì phải bị tước bằng lái vĩnh viễn. Còn xử phạt như hiện nay thì rất khó. Quốc hội nên lựa chọn một số vấn đề nóng bỏng để ra nghị quyết, coi như quy định có thể áp dụng ngay”, ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến.

Ông Hiển cho rằng việc phạt hành chính 10-15 triệu đồng là quá nhẹ và không mang tính răn đe. Vì vậy, có thể xem xét đưa các đối tượng này đi lao động công ích như nạo vét sông Tô Lịch. 

Cũng trong buổi họp báo chiều 17/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin những nội dung quan trọng được đưa ra tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp sẽ khai mạc vào sáng 20/5. Theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ làm việc trong thời 20 ngày; Quốc hội họp phiên bế mạc vào ngày 14/6. 

Kỳ họp tới đây sẽ tập trung phần lớn thời gian (60%) cho công tác xây dựng pháp luật. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. 

Trong 20 ngày tới, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019. 

Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và chất vấn, trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến diễn ra trong 2,5 ngày. 

Một điểm mới trong trong kỳ họp Quốc hội tới đây là lần đầu tiên, Quốc hội sẽ triển khai phần mềm ứng dụng điện tử. Theo đó các đại biểu có thể cập nhật ngay các thông tin liên quan tới kỳ họp thông qua các thiết bị thông minh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin