Quốc hội sẽ giám sát dự án Formosa

(VTC News) - Quốc hội giao Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội giám sát việc bảo vệ môi trường khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển 4 tỉnh miền Trung, trong đó có tập đoàn Formosa.

Chiều nay 27/7, báo cáo trước Quốc hội về chương trình hoạt động giám sát năm 2017, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết một số ý kiến đại biểu đề nghị giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài, liên quan đến việc bảo vệ tài nguyên môi trường, tổ chức giám sát về ô nhiễm môi trường do Tập đoàn Formosa gây ra tại một số tỉnh ở khu vực miền Trung.

Quoc hoi se giam sat du an Formosa hinh anh 1

Bể nước thải của dự án Formosa

"Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy vấn đề môi trường trong thực hiện các dự án trong nước và nước ngoài là vấn đề bức xúc, được dư luận quan tâm, do việc thực hiện còn nhiều bất cập, hạn chế.

Ô nhiễm do tập đoàn Formosa gây ra không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm ngàn người dân khu vực miền Trung, mà còn tác động nhất định đến tình hình kinh tế xã hội trong cả nước", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Video: Ông Võ Kim Cự: Cấp phép 70 cho Formosa, tôi không sai

Ông Phúc thông tin thêm năm 2011, Quốc hội đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề.

Năm 2012, Uỷ banThường vụ Quốc hội cũng giám sát việc quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường. Kết luận của các cuộc giám sát này đang được triển khai thực hiện.

"Đối với sự cố ô nhiễm môi trường do tập đoàn Formosa gây ra tại một số tỉnh khu vực miền Trung, thời gian qua, Chính phủ và các cơ quan hữu quan đã khẩn trương triển khai, tiến hành nhiều giải pháp, phát hiện nguyên nhân, khắc phục hậu quả, đã đạt được kết quả bước đầu. Các cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm, xử lý sai phạm", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội chủ động nắm tình hình, làm việc với các Bộ, ngành, địa phương hữu quan để báo cáo kết quả với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Trong thời gian tới, để có thêm cơ sở cho việc xem xét đánh giá vấn đề này, Ủy ban này tiếp tục được giao trực tiếp giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trong đó có hoạt động của tập đoàn Formosa, báo cáo kết quả với Quốc hội để tiếp tục theo dõi, giám sát", ông Phúc nhấn mạnh.

Video: Ông Dương Trung Quốc phản hồi phát ngôn của ông Võ Kim Cự

Trước đó, ngày 26/7, sau sự cố môi trường Formosa gây ra, Bộ TN&MT đã đưa trạm kiểm định môi trường di động hiện đại với giá hơn 14 tỷ đồng vào giám sát tất cả các nguồn thải của Formosa.

Trạm sẽ giám sát online liên tục 24/24 giờ tất cả các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn của Formosa. Trạm kiểm định môi trường di động này với máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại sẽ phân tích được hết tất cả các mẫu chất thải và đưa ra kết quả trực tiếp tại đây để kịp thời đưa ra cảnh báo ngay, nếu mẫu nước vượt chỉ số cho phép thì Cục sẽ lập biên bản xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Thịnh
Bình luận