Quốc hội Scotland bỏ phiếu đề xuất trưng cầu ý dân rời Vương quốc Anh

Ngày 22/3, Quốc hội Scotland bỏ phiếu cho đề xuất tổ chức trưng cầu ý dân mới về khả năng rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một tuần trước khi Anh bắt đầu tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu.

Phát biểu trước các nghị sĩ, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon chỉ trích những ý tưởng cho rằng, Scotland phải rời Liên minh châu Âu nếu muốn trở thành một quốc gia độc lập và yêu cầu được trao “trọng trách dân chủ không thể phủ nhận” để tổ chức cuộc tham vấn này.

Quoc hoi Scotland bo phieu de xuat trung cau y dan roi Vuong quoc Anh hinh anh 1

 Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon.

Dự kiến, văn kiện sẽ được thông qua mà không vấp phải bất cứ rào cản nào bởi đảng Dân tộc Scotland chiếm đa số tại Quốc hội.

Hồi tuần trước, Thủ hiến Scotland Sturgeon thông báo ý định tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về nền độc lập của Scotland vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019, đồng thời cho rằng, việc nước Anh rời Liên minh châu Âu và nhất là thị trường chung châu Âu là đi ngược lại với mong muốn của Scotland và có nguy cơ làm hàng chục nghìn người mất việc làm.

Trong cuộc tham vấn đầu tiên về vấn đề này hồi tháng 9/2014, 55% số cử tri Scotland phản đối việc tách ra khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Video: Hậu Brexit, nước Anh 'rối như canh hẹ'

Tuy nhiên, theo bà Sturgeon, tình hình đã thay đổi và hiện có tới 625 số cử tri Scotland ủng hộ việc ở lại Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Theresa May từng cảnh báo Scotland, giờ không phải là thời điểm tốt để tổ chức cuộc trưng cầu ý dân, trong bối cảnh Anh sắp bước vào những cuộc đàm phán khó khăn về việc rời Liên minh châu Âu, dự kiến kéo dài 2 năm.

Sau khi được Quốc hội thông qua, yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân của Scotland sẽ phải nhận được sự đồng ý của chính phủ Anh và sau đó được đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội nước này.

>>> Đọc thêm: Dự đoán khả năng Pháp rời EU

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.