Quốc hội sắp xem xét tư cách đại biểu của ông Võ Kim Cự

Thời sựChủ Nhật, 23/04/2017 07:09:00 +07:00

Tổng thư ký Quốc hội (QH) cho biết, Ủy ban Thường vụ QH sẽ báo cáo QH xem xét tư cách đại biểu đối với ông Võ Kim Cự tại kỳ họp tháng 5 tới.

Trả lời VietNamNet, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, tháng 4/2016 là lúc cả nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa 14. 

Hinh anh hang 5 QH xem xet tu cach dai bieu cua ong Vo Kim Cu

Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí bên hành lang QH, tháng 7/2016. (Ảnh: Hoàng Long) 

Ông Võ Kim Cự khi đó được MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ông Cự được cử tri thị xã Hồng Lĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bầu làm ĐBQH với tỷ lệ 75% phiếu hợp lệ. 

Sau sự cố Formosa, ngay tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ khóa 14, đã có nhiều ý kiến đề nghị QH xem xét tư cách đại biểu của ông Võ Kim Cự. 

"Lúc đó, trả lời báo chí, tôi cũng đã nêu rõ quan điểm là: Phải chờ kết luận chính thức của UB Kiểm tra TƯ và Ban Bí thư về sai phạm của ông Võ Kim Cự, cụ thể sai phạm như thế nào, mức độ đến đâu thì UB Thường vụ QH mới có thể báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự", ông Phúc nói. 

Ông Phúc nhắc lại ngày 21/4, Ban Bí thư đã đưa ra quyết định kỷ luật nghiêm khắc. 

Theo đó, ông Võ Kim Cự bị cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và 2010 - 2015, bao gồm cách chức cả các chức vụ Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh. 

Video: Bị đề nghị 'từ chức đại biểu Quốc hội', ông Võ Kim Cự nói gì?

Kết luận của Ban Bí thư cũng nêu rõ, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án. 

"Như vậy, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH nữa. UB Thường vụ QH có cơ sở để báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH khóa 14 đối với ông Võ Kim Cự", Tổng thư ký QH nói. 

Ông Phúc cho biết, UB Thường vụ QH sẽ báo cáo QH theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Quyết định cuối cùng sẽ do QH đưa ra tại kỳ họp thứ 3. 

"Cá nhân tôi cho rằng, khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa", ông Phúc nhấn mạnh.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn