Quốc hội ra Nghị quyết phê phán ông Vũ Huy Hoàng: Tổng thư ký Quốc hội lý giải

(VTC News) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin xung quanh việc Quốc hội ra Nghị quyết phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng vào sáng 23/11.

Ngay sau phiên bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kết quả phiên họp.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và quốc tế xung quanh kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Quoc hoi ra Nghi quyet phe phan ong Vu Huy Hoang: Tong thu ky Quoc hoi ly giai hinh anh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo sáng 23/11

- Quốc hội đã có Nghị quyết phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, vậy Nghị quyết đó căn cứ trên cơ sở pháp lý nào? Và với tư cách là công dân ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiện, khiếu nại Nghị quyết này không?

Vừa qua những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là rất nghiêm trọng và Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có những kết luận và đã được công khai trước toàn dân.

Tại kỳ họp này, tại phiên chất vấn, đã có đại biểu hỏi chất vấn và trên cơ sở đó, Quốc hội có Nghị quyết chất vấn phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng khi ông còn đang là Bộ trưởng Bộ Công thương.

Tổng thư ký Quốc hội: 'Chưa có ai bị Quốc hội phê phán như ông Vũ Huy Hoàng'

Ông Vũ Huy Hoàng đã được Quốc hội khóa XIII đã miễn nhiệm nên không còn là Bộ trưởng, như vậy qua các sai phạm, căn cứ trên các cơ ở pháp lý thì chúng ta phê phán.

Quốc hội giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét các vấn đề quy định pháp luật để xử lý các sai phạm.

 
Ông Hoàng là công dân có quyền kiến nghị và đó là quyền của ông Hoàng, trên cơ sở kiến nghị nếu có thì cơ quan thanh tra, kiểm tra sẽ xem xét

Ông Nguyễn Hạnh Phúc

Còn ông Hoàng là công dân có quyền kiến nghị và đó là quyền của ông Hoàng, trên cơ sở kiến nghị nếu có thì cơ quan thanh tra, kiểm tra sẽ xem xét.

- Xin ông cho biết, sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ, Việt Nam có đàm phán lại TPP không?

Vừa qua Chủ tịch nước tham dự APEC tại Peru, Chủ tịch nước đã phát biểu, một số nước đã có những phê chuẩn và đang triển khai. Đối với Việt Nam, sau khi Chủ tịch nước về sẽ có báo cáo Quốc hội và sẽ xem xét cụ thể vấn đề này

- Hiện nay nếu Tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump không thông qua, có cách nào TPP có hiệu lực không? Việt Nam có phương án dự phòng gì không?

Ông Trump chưa chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ và những ý đó mới  chỉ là trao đổi khi vận động bầu cử. 

Gần đây, chúng ta thấy có những đã diễn biến khác khi ông tranh cử nên chúng ta đang chờ đợi. Nếu có vấn đề TPP và Mỹ không tham gia, thì các nước sẽ bàn lại.

Chúng ta chưa có nói được gì lúc nào, trên cơ sở sẽ có bàn bạc trao đổi sẽ có đánh giá cụ thể. Việt Nam rất mong hội nhập quốc tế và TPP sẽ rất tốt cho các nước tham gia.

Quoc hoi ra Nghi quyet phe phan ong Vu Huy Hoang: Tong thu ky Quoc hoi ly giai hinh anh 2

 Số phận của TPP hiện vẫn chưa được định đoạt

- Vừa qua, Quốc hội Việt Nam có phiên nghe báo cáo tình hình Biển Đông. Trong khi đó, ông Trump hiện chưa thể hiện quan tâm với tình hình Biển Đông và tranh chấp ở vùng biển này, Việt Nam có kế hoạch như thế nào, thưa ông?

Về vấn đề Biển Đông thì Việt Nam luôn quan điểm rõ ràng, Tổng thống nào đi nữa, lập trường chúng ta vững vàng về Biển Đông trên cơ sở không vì Tổng thống này hay Tổng thống khác mà  thay đổi. Quan điểm xuyên suốt là như vậy.

- Vừa rồi Quốc hội có Nghị quyết dừng dự án nhà máy điện hạt nhân, trước đó có một số quyết sách phải sửa đổi. Từ các những việc này, Quốc hội có rút ra bài học gì trong việc ban hành các chính sách quan trọng của đất nước, thưa ông?

Cuộc sống luôn luôn phát triển nên luật pháp cũng phải vận hành với sự phát triển đất nước. Luật pháp phải đi trước mọi điều.

Vừa qua, thông qua Quốc hội thông qua Nghị quyết về điện hạt nhân, thời điểm mà khoá XII đưa ra là rất trúng, đúng, bởi khi đó, giá dầu rất có 100 USD/thùng, giờ còn có 49-50 USD/thùng. 

Vào thời điểm thông qua, giá dầu cao nên giá điện cao còn giờ có nhiều sự lựa chọn, nhiều nguồn năng lượng mới như điện gió, mặt trời, giá thành tính ra thấp hơn điện nguyên tử.

Việc dừng nhà máy điện hạt nhân, vừa qua Quốc hội đã bàn kĩ vấn đề này và đồng thuận rất cao, trên 92%.

Hôm qua, Chính phủ cũng đã có họp báo thông tin vấn đề này.Từ các vấn đề này, Quốc hội luôn thấy rằng, trong quá trình làm cần phải tiếp thu ý kiến như Bộ luật Hình sự vừa qua trong quá trình hoàn thiện.

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU