• Zalo

Quốc hội Nhật Bản lên kế hoạch triệu tập cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 24/12/2020 11:28:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến quốc hội nước này để các nghị sĩ chất vấn về nghi vấn liên quan vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Reuters dẫn nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền Nhật Bản cho biết, quốc hội nước này đang lên lịch triệu tập cựu Thủ tướng Shinzo Abe để các ủy ban chỉ đạo chất vấn vào 25/12. Quốc hội Nhật Bản cũng đang xem xét liệu có nên phát trực tuyến phiên làm việc này hay không.

Hôm 21/12, các công tố viên Tokyo đã thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe trên cơ sở tự nguyện về những cáo buộc vi phạm chính trị liên quan đến nhóm ủng hộ của ông.

Quốc hội Nhật Bản lên kế hoạch triệu tập cựu Thủ tướng Shinzo Abe  - 1

Cựu Thủ tướng Abe có thể bị Quốc hội Nhật triệu tập. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, một trong những thư ký của ông Abe, người đứng đầu nhóm hỗ trợ của ông, được cho là đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị. Người thư ký trên bị nghi ngờ không báo cáo các khoản thu chi liên quan đến các bữa tiệc hàng năm, tổ chức cho những người ủng hộ ông Abe tại khách sạn ở Tokyo.

Các bữa tiệc được tổ chức trước các sự kiện ngắm hoa anh đào do chính phủ tài trợ khi ông Abe còn đương nhiệm. Tổng chi phí cho các bữa tiệc trên lên tới 190.000 USD trong 5 năm (từ 2014 - 2019). Phía ông Abe được cho là đã trả ít nhất 77.000 USD khoản chi trên. Tuy nhiên, nhóm ủng hộ đã không đề cập đến việc trả tiền cho các bên trong các báo cáo quỹ chính trị của mình.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 66 tuổi, tuyên bố từ chức hồi cuối tháng 8 vì sức khoẻ yếu và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng. Ông Abe nhiều lần nói rằng, tất cả các chi phí của bữa tiệc đều do những người tham gia tài trợ. Văn phòng của ông và nhóm hỗ trợ không có bất cứ khoản thu hoặc chi tiêu nào để nêu ra trong báo cáo tài trợ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Quốc hội Nhật Bản lên kế hoạch triệu tập cựu Thủ tướng Shinzo Abe" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp