Quốc hội Mỹ thúc ép Tổng thống Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400

(VTC News) - Quốc hội Mỹ có kế hoạch thúc ép Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Chúng tôi sẽ phải thông qua đạo luật xóa sạch mọi sự nguy hại đến an ninh quốc gia - điều mà chúng tôi đã cố không làm vì muốn cho các tổng thống sự linh hoạt. Nhưng nếu nó bị lạm dụng, chúng tôi sẽ phải hành động" - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen cũng nhấn mạnh điều này, kêu gọi đưa ra các biện pháp trừng phạt theo cấp bậc, quy định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả từng bước vì thực hiện thỏa thuận S-400.

Quoc hoi My thuc ep Tong thong Trump trung phat Tho Nhi Ky vi thuong vu S-400 hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan. (Ảnh: Hurriyet Daily News)

Thượng nghị sĩ Shaheen tuyên bố ông Trump có một số khả năng để tiếp tục đàm phán về vấn đề này với Thổ Nhĩ Kỳ và khuyến khích họ ở lại NATO. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford nói Quốc hội muốn làm rõ rằng nếu một quốc gia khác muốn mua các hệ thống của Nga, họ sẽ nhận phản ứng tương tự từ Mỹ.

Thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez, cảnh báo sẽ khó có thể ép một tổng thống tuân theo một đạo luật khi ông ta không muốn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện James Risch từ chối xây dựng kế hoạch liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Ông Trump nói với các phóng viên hồi tháng trước rằng Washington vẫn đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì thỏa thuận S-400. Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga và sau đó bị từ chối tham gia chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi động thái này là một bước đơn phương có thể mang lại thiệt hại không thể khắc phục cho quan hệ song phương. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy S-400 sẽ gây tổn hại cho NATO hoặc F-35, hy vọng ông Trump không để quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Mỹ tuyên bố không lợi dụng đặc quyền để khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO

Mỹ tuyên bố không lợi dụng đặc quyền để khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO

Lầu Năm Góc khẳng định quyết định về tư cách thành viên NATO của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ S-400 nên được chính Liên minh này đưa ra, chứ không phải Mỹ.
Mỹ nói không bán F-35, Thổ dọa nghỉ chơi với Boeing: Xem ai thiệt hơn

Mỹ nói không bán F-35, Thổ dọa nghỉ chơi với Boeing: Xem ai thiệt hơn

Trong trường hợp Washington cương quyết không chuyển giao F-35, Ankara cũng sẽ chấm dứt hợp đồng mua máy bay của Boeing - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Chủ đề:

Mỹ

,

Thổ Nhĩ Kỳ

,

Nga

,

s-400

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU