Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 900 tỷ USD sau nhiều tháng bế tắc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 21/12/2020 07:42:42 +07:00
(VTC News) -

Quốc hội Mỹ hôm 20/12 đạt thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19 trị giá USD sau nhiều lần đàm phán bất thành.

"Cuối cùng, chúng tôi đã có được bước đột phá lưỡng đảng mà đất nước cần", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nói. 

Đây được xem là nỗ lực nhằm thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải và nền kinh tế đang chịu tổn thương nặng nề vì dịch ở Mỹ. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nhấn mạnh gói cứu trợ cung cấp các khoản tiền khẩn cấp cần thiết để cứu nhiều mạng sống và sinh kế của người dân Mỹ khi dịch bệnh bùng phát mạnh. 

Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 900 tỷ USD sau nhiều tháng bế tắc - 1

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19 sau nhiều tháng đàm phán. (Ảnh: AP)

Họ cam kết sẽ sớm thúc đẩy các gói hỗ trợ nhiều hơn sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Các nhà lập pháp Mỹ chưa thông qua thêm bất cứ gói cứu trợ COVID-19 nào kể từ mùa xuân sau khi Quốc hội phê chuẩn gói hỗ trợ kinh tế trị giá hơn 3.000 tỷ USD khi các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các nghị sỹ Dân chủ luôn lâm vào bế tắc. 

"Người dân Mỹ có rất nhiều điều để ăn mừng. Nhưng tất nhiên, thỏa thuận mà chúng tôi đạt được còn lâu mới hoàn hảo", ông Schumer cho biết. 

Kế hoạch cứu trợ mới bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp trị giá 600 USD cho mỗi người Mỹ. 284 tỷ USD sẽ dành để hỗ trợ Chương trình Bảo vệ Tiền lương mới cho các doanh nghiệp nhỏ. Nó cũng bổ sung 300 tỷ USD vào các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang. Ngoài ra, 30 tỷ USD sẽ được dùng để “mua sắm và phân phối” vaccine. 

Đảng Dân chủ cho biết gói cứu trợ mới sẽ cung cấp 25 tỷ USD để hỗ trợ việc thuê nhà đất, 82 tỷ USD cho các trường cao đẳng và đại học 

Dự luật cần được Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo thông qua trước khi trình lên Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Sau khi được thông qua ở lưỡng viện, dự luật sẽ được Tổng thống Trump ký thành luật.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các biện pháp hỗ trợ này kéo dài trong bao lâu. 

Song Hy(Nguồn: CNBC)
Bình luận
vtc.vn