Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận cho bức tường biên giới

(VTC News) - Các nhà đàm phán của Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận ngăn chặn chính phủ đóng cửa và đồng ý chi ngân sách xây dựng các hàng rào mới dọc biên giới Mỹ-Mexico, theo AP.

Theo AP, tối 11/2, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã đồng ý ký vào một thỏa thuận trong đó có ngân sách cho bức tường biên giới.

Dù vậy khoản tiền 1,4 tỷ USD được chấp thuận, nhỏ hơn nhiều so với đề xuất của ông Trump là 5,7 tỷ USD. Thỏa thuận ngân sách dự kiến cung cấp cho cả năm tài chính, sẽ kéo dài đến ngày 30/9/2019.

Quoc hoi My dat duoc thoa thuan cho buc tuong bien gioi hinh anh 1

Tổng thống Mỹ kiên quyết rằng Quốc hội sẽ phê duyệt tiền cho một bức tường dọc biên giới Mexico. (Ảnh: Texas Monthly)

Theo AP, thỏa thuận này có nghĩa là 55 dặm (hơn 88 km) hàng rào mới - được xây dựng với các thiết kế sẵn có như những thanh kim loại, thay vì một bức tường bê tông - có thể được xây dựng. Con số này ít hơn so với 215 dặm Nhà Trắng yêu cầu trong tháng 12/2018.

Hàng rào biên giới sẽ được xây dựng tại Thung lũng Rio Grande ở Texas.

Richard Shelby, Chủ tịch Ủy ban đặc trách chi tiêu tại Thượng viện cho biết: "Với việc chính phủ bị đóng cửa, nguy cơ một cuộc đóng cửa khác đến gần, tôi nghĩ điều khiến chúng tôi ngồi lại với nhau là vì không muốn điều đó xảy ra lần nữa".

Thông tin chi tiết về thỏa thuận chưa được công bố chính thức, nhưng thỏa thuận đã kịp thời ngăn chặn nguy cơ  chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào cuối tuần này. Thỏa thuận cũng dự kiến bao gồm gia tăng các công nghệ như sàng lọc nâng cao tại các điểm nhập cảnh biên giới, viện trợ nhân đạo mà đảng Dân chủ mong muốn và bổ sung các nhân viên hải quan.

Khi được hỏi liệu ông Trump có ủng hộ thỏa thuận này hay không, Shelby nói: “Chúng tôi tin rằng từ các thỏa thuận của chúng tôi với họ và các yêu cầu của họ, họ sẽ ủng hộ. Chúng tôi hy vọng như vậy.”

Ông Trump đã tới El Paso, Texas, cho một cuộc vận động ủng hộ vào tối 11/2, tập trung vào vấn đề nhập cư và biên giới. Tổng thống Mỹ kiên quyết rằng Quốc hội phải phê duyệt tiền cho một bức tường dọc biên giới Mexico, dù không còn lặp lại khẩu hiệu năm 2016 rằng Mexico sẽ trả tiền cho bức tường.

Phát biểu khi các nhà lập pháp tại Washington thông báo bước tiến triển mới, ông nói: "Họ nói ủy ban đã đạt được bước tiến. Để tôi nhắc lại điều này, dù thế nào thì chúng ta cũng sẽ xây bức tường.”

Video: Ông Trump tranh cãi với lãnh đạo đảng Dân chủ tại phòng Bầu dục

Infographic: Bức tường biên giới khiến chính trường Mỹ chia rẽ sâu sắc

Infographic: Bức tường biên giới khiến chính trường Mỹ chia rẽ sâu sắc

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ ngày 22/12 và vẫn chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại do những bất đồng liên quan bức tường biên giới giữa Tổng thống Trump và đảng Dân chủ tại...
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đạt mức cao nhất trong 23 tháng cầm quyền

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đạt mức cao nhất trong 23 tháng cầm quyền

Theo Daily Mail, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 23 tháng cầm quyền sau bài phát biểu thông điệp liên bang ngày 5/2.

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU