• Zalo

Quốc hội Iran xem quân đội Mỹ, Lầu Năm Góc là 'khủng bố'

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 07/01/2020 15:16:00 +07:00

(VTC News) - Quốc hội Iran thông qua đạo luật xem tất cả lực lượng Mỹ là khủng bố, động thái diễn ra sau khi Mỹ không kích tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở nước này.

Theo đạo luật mới, tất cả lực lượng Mỹ và nhân viên của Lầu Năm Góc, cũng như các tổ chức trực thuộc, đặc vụ, tướng lĩnh, và bất kỳ ai ra lệnh giết hại tướng Soleimani đều bị xem là khủng bố, theo truyền thông Iran.

Quốc hội Iran xem quân đội Mỹ, Lầu Năm Góc là 'khủng bố' - 1

(Ảnh: IRNA)

"Mọi hành động tiếp tay cho các lực lượng này, bao gồm về quân sự, tình báo, tài chính, kỹ thuật, dịch vụ hoặc hậu cần, đều bị xem là hợp tác hành động khủng bố", quốc hội Iran cảnh báo.

Quốc hội Iran cũng nhất trí cấp thêm 200 triệu euro (hơn 223 triệu USD) cho lực lượng Quds.

Đạo luật điều chỉnh và mở rộng điều luật trước đó từng có chỉ định tương tự với Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM). Đạo luật được khởi xướng vào tháng 4/2019 như một động thái trả đũa việc Washington đưa Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào danh sách đen.

Trong một diễn biến khác, Mỹ từ chối cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Javad Zarif để đến New York họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ông Zarif là người chỉ trích gay gắt động thái ám sát tướng Soleimani của Mỹ, nói Mỹ gây ra sự tức giận toàn cầu và một sự thù hận ở quy mô chưa từng có.

 

Phương Anh (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều