Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến

Thời sự Thứ Bảy, 26/05/2012 10:51:00 +07:00

(VTC News) – Sáng nay (26/5), hơn 96% các ĐBQH có mặt đã bỏ phiếu tán thành việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

(VTC News) – Sáng nay (26/5), hơn 96% các ĐBQH có mặt đã bỏ phiếu tán thành việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.  

 
>> Toàn cảnh quá trình bà Đặng Thị Hoàng Yến bị bãi nhiệm ĐBQH

Văn phòng Quốc hội vừa gửi thông cáo báo chí về việc sáng 26/5/2012, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng điều khiển phiên họp.

Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Nương báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An; bà Đặng Thị Hoàng Yến phát biểu ý kiến.

Quốc hội tiến hành bầu Ban kiểm phiếu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trình bày Tờ trình dự kiến danh sách Ban kiểm phiếu gồm 15 thành viên, do ông Nguyễn Văn Giàu, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang làm Trưởng Ban.

Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến.

Căn cứ vào kết quả kiểm phiếu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, thuộc đơn vị bầu cử số 1 gồm các huyện: Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa và Đức Huệ, đã không trung thực trong việc khai lý lịch ứng cử đại biểu Quốc hội, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử, quá trình hoạt động của bản thân khi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, vi phạm khoản 1 và khoản 2, Điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội."

Với 473/500 ĐB tham gia bỏ phiếu tại Quốc hội sáng nay (26/5) về việc quyết định việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến – tỷ lệ phiếu bãi nhiệm đủ theo quy định (2/3 số phiếu trở lên).


Kết quả, 457 phiếu tán thành, 16 phiếu không tán thành. Theo đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm đối với ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến (Đoàn ĐBQH Long An).

Trước Quốc hội, bà Đặng Thị Hoàng Yến bày tỏ, nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân thì cũng “đã có sơ xuất, dù không cố ý, nhưng cũng đủ để dẫn đến việc ngày hôm nay”.

“Tôi biết để đến ngày hôm nay là điều không ai mong muốn, nhất là trong bối cảnh đất nước còn nhiều việc lớn cần phải quan tâm, Quốc hội còn nhiều việc lớn cần phải tiến hành vì quốc kế dân sinh” – bà Yến bộc bạch.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến khi còn làm đại biểu Quốc hội. Ảnh TNO

Trong cuộc trao đổi ngắn với báo chí hôm 23/5 vừa qua, bà Hoàng Yến mượn câu nói của nhân vật Pavel Cortraghin trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” để gửi đến cử tri: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…”.

Bà Yến khẳng định: "Tôi có thể tự hào khẳng định rằng mình đã sống có ý nghĩa từng giây từng phút".

Vấn đề xem xét tư cách ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến là 1 trong 10 vấn đề quan trọng mà Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII.

Trước đó, giữa hai kỳ họp Quốc hội (thứ 2 và thứ 3), Ban công tác ĐBQH đã xem xét, xác minh thấy ĐB Đặng Thị Hoàng Yến không trung thực trong kê khai hồ sơ (về việc bà Yến từng là Đảng viên và có chồng là Việt kiều đang bị khởi tố và truy nã).

UB MTTQ tỉnh Long An và UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng xem xét và gửi văn bản tới Ủy ban TVQH đề nghị xem xét bãi nhiệm đối với ĐB này và vệc xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến đã diễn ra ngày hôm nay (ngày làm việc thứ 6 của kỳ họp thứ 3 Quốc hội XIII).

Bà Yến đã từng có đơn xin từ nhiệm nhưng không được Quốc hội phê chuẩn bởi theo điều 57 Luật tổ chức Quốc hội thì liên quan đến vấn đề sức khỏe mới xin từ nhiệm, còn trường hợp vi phạm quy định của Nhà nước thì đương nhiên phải xem xét bãi nhiệm.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM. Bà Yến là người sáng lập Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA) từ năm 1993, bà Yến giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay.

Tháng 5/2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

Quá trình bà Đặng Thị Hoàng Yến bị bãi nhiệm ĐBQH:


Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin