Quốc gia Thái Bình Dương cấm toàn bộ du khách châu Á vì dịch cúm corona

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/01/2020 15:25:33 +07:00
(VTC News) -

Trong khi Papua New Guinea ban hành lệnh cấm tất cả du khách tới từ các nước châu Á, một lãnh đạo tỉnh của quốc gia châu Đại dương này tuyên bố sẽ chặn hết tất cả người dân Trung Quốc vào tỉnh mình.

Chưa có trường hợp nhiễm virus corona nào được ghi nhận ở Papua New Guine, nhưng Bộ Y tế quốc gia này khẳng định đất nước sẽ đấu tranh để đối phó trong trường hợp xuất hiện ổ dịch cục bộ. 

Lệnh cấm này được ban hành cuối ngày 28/1. 

Trong thông báo, Bộ trưởng Nhập cư Papua New Guinea Westly Nukundj cho biết tất cả mọi sân bay và cảng biển sẽ yêu cầu du khách tới từ châu Á trở về vì sự lây lan nhanh chóng của virus corona. 

Quốc gia Thái Bình Dương cấm toàn bộ du khách châu Á vì dịch cúm corona - 1

Nhiều quốc gia Thái Bình Dương có các động thái mạnh tay trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp. 

Thông báo không đề cập trực tiếp quốc gia nào, mà nói chung chung là châu Á. 

Văn bản này nêu rõ các trường hợp quay trở lại Papua New Guinea từ các quốc gia châu Á sẽ phải tiếp nhận 2 tuần cách ly và 20 ngày theo dõi trước khi được đồng ý nhập cảnh. 

Giới chức Papua New Guinea cũng xác nhận sẽ tăng cường sàng lọc các du khách tới từ Trung Quốc đại lục. 

Theo ông Nukundj, Papua New Guinea sẽ đóng cửa tạm thời biên giới đất liền ở Wutung với Indonesia dù  quốc gia Đông Nam Á này chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào. 

Một ngày trước đó, Thống đốc tỉnh East Sepik - Allan Bird tuyên bố ông sẽ cấm tất cả người dân Trung Quốc vào tỉnh này cho tới khi tình hình dịu xuống. 

"Bất cứ khi nào có những mối đe dọa đối với người dân tỉnh tôi, tôi có quyền đưa ra quyết định khẩn cấp. Đây là một trong những thời điểm đó", ông nói. 

Cùng với Papua New Guinea, nhiều quốc đảo ở Thái Bình Dương cũng công bố một số biện pháp mới để đối phối với dịch viêm phổi cấp. 

Palau cho biết họ đang tạm thời đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc, Macau và Hong Kong trong cả tháng 2, đồng thời hạn chế nhân viên chính phủ của họ đi du lịch đến những điểm đến này. 

Vanuatu cũng áp dụng các biện pháp tương tự trong khi Tổng thống Micronesia David Panuelo cho biết ông sẽ nhóm họp với các quan chức cấp cao về tình hình hiện nay. 

Ông Panuelo trước đó đề xuất "cấm du khách Trung Quốc" và khẳng định đây là một trong những lựa chọn chủ động nhất của họ hiện nay. 

Theo SCMP, tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận 132 người chết vì dịch viêm phổi cấp, 6062 ca lây nhiễm.

Ngoài Trung Quốc đại lục, các trường hợp lây nhiễm virus corona được ghi nhận tại Hong Kong, Đài Loan, Macau và các quốc gia khác như Thái Lan, Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Nepal, Đức và Australia.

Giới chức Trung Quốc cách đây ít giờ xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Tây Tạng, vốn là khu vực duy nhất tại quốc gia tỷ dân chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh trong khi Trung Đông cũng vừa ghi nhận trường hợp nhiễm đầu tiên. 

Song Hy(Nguồn: ABC News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn