Quốc gia nào sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thế giới?

Kinh tếThứ Hai, 05/10/2015 06:52:00 +07:00

cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thế giới của các quốc gia này khiến người ta ngưỡng mộ về sự đồng bộ của cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thế giới

(VTC News) - Cơ sở hạ tầngđồng bộ và hiệu quả là yếu tố bắt buộc của bất kì một nền kinh tế phát triểnnào. 11 quốc gia sau đây đứng đầu thế giới về chất lượng cũng như quy mô theobáo cáo của World Economic Forum (WEF).

11. Hoa Kỳ
Thanh tra chỉ ra cấu trúc xuống cấp của cầu Memorial ở Washington, Mỹ
Thanh tra chỉ ra cấu trúc xuống cấp của cây cầu Memorial ở Washington, Mỹ 
Hoa Kỳ đứng đầu trong tổng số hãng hàng không có sẵn chỗ ngồi và xếp thứ 5 về chất lượng chuyến bay thế nhưng chỉ giữ vị trí 99 về thuê bao di động, 15 trong cơ cấu đường sắt. Chất lượng cơ sở hạ tầng xuống cấp ở Hoa Kỳ trong vòng một thập kỷ qua là hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế.

10. Tây Ban Nha
Một người mẫu đang đứng trên cầu đi bộ cấu trúc bằng gỗ Metropol Parasol, Tây Ban Nha 
Tây Ban Nha xếp thứ 4 trong cơ sở hạ tầng đường sắt, thứ 12 về chất lượng ngành hàng hải và hàng không. Chi tiêu công của nước này đã vượt quá mức cho phép trong vài năm trở lại đây, số lượng sân bay ‘ma’ không được sử dụng có xu hướng tăng.

9. Vương quốc Anh
David Cameron Boris Johnson thăm công trình thi công nhà ga Crossrail Farringdon
Xếp thứ 9 về dịch vụ cung cấp điện nhưng nước Anh chỉ khiêm tốn ở vị trí 29 về chất lượng đường bộ và 19 trong cơ sở hạ tầng hàng không. Hệ thống giao thông đường sắt ở Anh vào hàng đắt đỏ nhất trên thế giới. Mặc dù vậy vẫn không thể phủ nhận Anh là một trong những quốc gia có cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thế giới.

8. Pháp
Một nhân viên kỹ thuật đang kiểm tra cơ sở tuabin gió ngoài khơi Alstom 
Cơ sở hạ tầng đường sắt và đường bộ ở Pháp lần lượt đứng thứ 6 và 7 thế giới. Thế nhưng chất lượng cảng hàng hải và cung cấp điện chỉ đứng vị trí 24,26. Cơ sở hạ tầng và nền kinh tế Pháp vẫn có chỗ đứng đáng kể trên thế giới.

7. Đức
Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quan chức đi thăm cánh đồng tuabin gió 
Cơ sở hạ tầng đường sắt của Đức đứng thứ 9 thế giới trong khi chất lượng cảng chỉ xếp thứ 14 và dịch vụ cung cấp điện chỉ xếp vị trí 20 về cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thế giới. So với các nước miền Nam châu Âu như Italy, sự trượt dốc của cơ sở hạ tầng Đức do khủng hoảng khá đáng chú ý.

6. Thụy Sỹ
Người điều hành đường sắt ở hầm Weinberg, Thụy Sỹ mới xây dựng
Thụy Sỹ dẫn đầu trong dịch vụ cung cấp điện, xếp thứ hai trong cơ sở hạ tầng đường sắt. Thế nhưng chất lượng cảng chỉ đứng vị trí 47. Mặc dù đầu tư cơ sở hạ tầng nước này ở mức cao so với các nước phát triển khác trên thế giới nhưng không tránh khỏi sự xấu đi sau cuộc khủng hoảng toàn cầu.

5. Nhật Bản
Hành khách trên thang cuốn tại một ga điện ngầm ở Tokyo 
Nhật Bản là quốc gia châu Á dẫn đầu về chất lượng đường bộ trong khi cơ sở hạ tầng cảng, hàng không chỉ đứng thứ 22 và 25 thế giới. Nhật Bản có lực lượng lao động có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

4. Ả Rập
Người lao động làm việc tại một ga ngầm ở Metro Dubai 
Ả Rập là quốc gia xếp vị trí thứ nhất về chất lượng đường bộ và thứ 2 về chất lượng hàng không mặc dù dịch vụ cung cấp điện chỉ đứng vị trí số 10. Báo cáo của WEF đánh giá nền kinh tế khỏe mạnh của Ả Rập đa dạng hơn bất kỳ quốc gia GCC nào.

3. Hà Lan
Con tàu chuyên chở đồ phát nhanh qua các kênh rạch của thành phố Amsterdam 
Hà Lan là đứng đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cảng sông, biển tốt nhất thế giới và vị trí thứ 2 về quy mô đường bộ. Hà Lan đã có sự đi lên đáng kể trong các lĩnh vực giáo dục, xây dựng..

2. Singapore
Một vị khách tận hưởng bể bơi vô cực Skywalk trên đỉnh khách sạn Marina Bay Sands, Singapore 
Quốc gia đứng thứ 14 về chất lượng thuê bao điện thoại di động, Singapore nhưng dẫn đầu về cơ cấu ngành hàng không và thứ hai về chất lượng cảng sông, biển toàn thế giới. Singapore được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế vĩ mô ổn định, thể chế minh bạch, hiệu quả.

1. Hồng Kông
Ga tàu điện ở Hồng Kông 
Hồng Kông tiếp tục dẫn đầu về chất lượng và quy mô cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thế giới, vượt qua cả Singapore khi đứng đầu về mạng lưới điện thoại di động và dịch vụ cung cấp điện. Nền kinh tế Hồng Kông đã phản ánh một bước đi có tầm nhìn trong khối các nước phát triển trên thế giới.

Trần Linh(Theo BusinessInsider)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !