• Zalo

Quốc gia nào an toàn nhất và nguy hiểm nhất thế giới?

Thế giớiThứ Năm, 31/01/2019 14:55:00 +07:00

Tạp chí Global Finance (tài chính toàn cầu) mới đây công bố bảng xếp hạng các quốc gia an toàn nhất và ít an toàn nhất thế giới với nhiều cái tên gây bất ngờ.

Theo bảng xếp hạng của Global Finance, Iceland là đất nước an toàn nhất thế giới trong khi Philippines là đất nước nguy hiểm nhất. Bảng xếp hạng xem xét các yếu tố chiến tranh và hòa bình, tỷ lệ tội phạm và nguy cơ thảm họa tự nhiên, từ đó rút ra chỉ số an toàn (Safety Index Score) cho mỗi quốc gia.

an-toan-nhat-the-gioi-1

 Các nước an toàn nhất thế giới (bên trái) và các nước ít an toàn nhất thế giới (bên phải) theo Global Finance. (Ảnh: Daily Mail)

Bảng xếp hạng bao gồm 128 trong số 193 vùng lãnh thổ và quốc gia được được Liên Hợp Quốc công nhận. Tuy vậy, danh sách này không có Syria, Iraq, Afghanistan. Vẫn chưa rõ tại sao những quốc gia này không được đưa vào đánh giá.

Iceland đứng đầu về chỉ số an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp so với tổng dân số chưa đến 400.000 người. Dù hòn đảo có một số núi lửa hoạt động nhưng không đe dọa nhiều đến cuộc sống con người.

Mỹ tuy là một nước có kinh tế phát triển nhưng chỉ đứng thứ 65 do tỷ lệ tội phạm giết người cao. Khối lục địa lớn cũng đặt công dân Mỹ vào nhiều nguy cơ thảm họa tự nhiên hơn những người hàng xóm ở Đại Tây Dương.

Nhật Bản cũng là một nước kinh tế hàng đầu không được xếp hạng cao (thứ 43) vì nguy cơ thảm họa tự nhiên như động đất.

Các nước châu Âu đạt thứ hạng khá tốt, chiếm 7 trong số 10 vị trí đứng đầu và 15 trong số 20 vị trí đứng đầu.

Yemen và Philippines là hai nước đứng cuối bảng xếp hạng, trong đó Philippines được đánh giá là nước nguy hiểm nhất với tỷ lệ phạm tội, khủng bố cao và nguy cơ thảm họa tự nhiên lớn.

Các số liệu được lấy từ Diễn đàn kinh tế thế giới và Viện Hòa bình toàn cầu.

an-toan-nhat-the-gioi-2

 Iceland - quốc gia an toàn nhất thế giới. (Ảnh: Daily Mail)

an-toan-nhat-the-gioi-3 3

 Mỹ không đạt thứ hạng cao vì tỷ lệ tội phạm giết người và thảm họa tự nhiên. (Ảnh: AP)

an-toan-nhat-the-gioi-4 4

 Philippines là nước ít an toàn nhất thế giới do thiên tai. (Ảnh: EPA)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !