Quốc Cơ: 'Không có gì đau bằng đêm thấy Quốc Nghiệp nằm dưới đất ôm đầu vì ngã'

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 12/06/2018 11:03:00 +07:00

Cả hai anh em có những chia sẻ xúc động gửi đến khán giả sau hành trình tại "Britain's Got Talent".

Video: Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ về "cú nhảy tử thần" trong đêm chung kết "Britain's Got Talent"

Trong buổi họp báo chiều 11/6, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ vì lý do sức khỏe Quốc Nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sóng cổ, chèn ép nhẹ tủy cổ... nên cả hai buộc phải hủy show diễn Đừng sợ hãi mà cả hai cực kì tâm huyết. Bên cạnh đó, em em họ Giang cũng có những chia sẻ về hành trình của mình tại cuộc thi Britain's Got Talent.

"Không gì đau bằng đêm nhìn thấy Quốc Nghiệp ngã"

- Tình hình sức khỏe của Quốc Nghiệp hiện tại như thế nào?

Hiện tại, sau khi trở về nước, tôi đã cùng vợ đến bệnh viện chụp MRI và vừa có kết quả chiều 10/6. Bác sĩ thông báo cổ tôi bị chấn thương khá nặng, bị rạn xương và cần phải có thời gian điều trị.

Dù rất tiếc khi buộc phải hủy show diễn nhưng không thể làm khác hơn. Chúng tôi không dám hứa thời gian cụ thể diễn ra nhưng chắc chắn sẽ cố gắng để có một show diễn tri ân khán giả.

- Thời điểm bị ngã xuống và chấn thương, cảm giác của Quốc Nghiệp như thế nào?

Khi anh em chúng tôi vào bán kết Britain's Got Talent, chắc hẳn mọi người đã thấy đoạn video ghi lại cảnh tôi ngã từ trên đầu anh Quốc Cơ xuống. Lúc đó, tôi ngã rất nặng và cú ngã đó khiến đàu tôi đập vào cạnh cầu thang, cánh tay - xương sườn cũng như bả vai đều đập thẳng xuống đất.

Khi ấy, tôi rất sợ cổ và bả vai mình bị ảnh hưởng nặng không cử động được nhưng vì niềm tin và cả sự cố gắng cho ngành xiếc Việt Nam, con người Việt Nam, tôi đã cố gắng vượt qua bằng những lời cầu nguyện của gia đình, bạn bè và khán giả.

- Với tình hình sức khỏe như vậy, 2 anh em có quyết định dừng lại một thời gian để Quốc Nghiệp nghỉ ngơi không? Tiếp đó, cả hai sẽ có định hướng gì?

Với tình hình sức khỏe hiện tại, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không thể tiếp tục công việc tập luyện cũng như biểu diễn. Hi vọng trong thời gian tới, sức khỏe của chúng tôi sẽ hồi phục và 2 anh em vẫn tiếp tục niềm đam mê của mình, chắc chắn sẽ có một điều gì đó bất ngờ dành tặng cho khán giả.

Hiện tại, cánh tay phải của Quốc Nghiệp vẫn rất đau, mỗi khi co bàn tay lại sẽ nhói gần như toàn bộ cánh tay. Chính vì vậy, thời gian sắp tới chúng tôi phải nghỉ ngơi để thực hiện phương pháp điều trị, hồi phục sức khỏe rồi mới tính tiếp chuyện tập luyện, biểu diễn.

Screenshot_2018-06-11-18-34-16-96 4

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

- Cảm giác của Quốc Cơ thế nào khi nhìn thấy em trai của mình ngã khi tập luyện trước đêm chung kết?

Chắc hẳn không ai muốn người thân mình bị ngã và nhất là khi chính bản thân mình là người gây ra chuyện đó. Chúng tôi tập luyện tiết mục bịt mắt trong thời gian ngắn, và khi bịt mắt như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc định vị phương hướng. Lúc bước lùi lên cầu thang, tôi chỉ có thể cảm nhận chân mình vừa chạm phải một vật cản phía sau.

Khi ấy, tôi vẫn nghĩ rằng bước đi đó sẽ không bị lệch, Quốc Nghiệp sẽ không ngã vì chúng tôi tập luyện tiết mục này rất nhiều lần nhưng tôi phán đoán sai và chuyện đó rốt cuộc cũng xảy ra. Khoảnh khắc nhìn Quốc Nghiệp nằm dưới đất, ôm đầu tôi cảm thấy rất đáng sợ, không có gì đau bằng đêm đó.

Tôi chỉ biết cầu nguyện để Quốc Nghiệp có thể phục hồi và tiếp tục ước mơ của mình bởi chúng tôi đến với cuộc thi chỉ để quảng bá xiếc và con người Việt Nam. Rất may là sau đó, Quốc Nghiệp đã cố gắng vượt qua dù rất đau.

- 2 bạn có thể chia sẻ cụ thể về tin đồn giải nghệ vì lý do sức khỏe từng rộ lên trước đó? Nếu không giải nghệ, cả hai sẽ có cách nào để biểu diễn mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe?

 
Khoảnh khắc nhìn Quốc Nghiệp nằm dưới đất ôm đầu tôi cảm thấy rất đáng sợ, không có gì đau bằng đêm đó.

Quốc Cơ

Chưa bao giờ chúng tôi có suy nghĩ sẽ giải nghệ mà chỉ là chuyển sang một hướng khác. Chúng tôi sẽ đi truyền lại cảm hứng, năng lượng của chúng tôi đến với các bạn trẻ cũng như những ai đang thiếu sức mạnh giữa cuộc sống này.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một dự định vào năm 2019 sẽ ra mắt một bộ phim chiếu rạp kể về cuộc đời của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, tái hiện lại hành trình, những chặng đường anh em chúng tôi cùng đi qua.

- Cả hai từng chịu rất nhiều đau đớn, kể cả trong đêm thi bán kết hay chung kết Britain's Got Talent nhưng vẫn cố gắng diễn. Vậy tại sao một liveshow được quảng bá từ trước đó rất lâu lại chấp nhận hủy?

Đúng như bạn nói, chúng tôi từng gặp rất nhiều chấn thương từ trước khi đi thi Britain's Got Talent nhưng những chấn thương đó mỗi lúc càng nặng hơn. Trước đêm bán kết, Quốc Nghiệp cũng gặp một tai nạn có thể gọi là khá nặng. Từ đó, chúng tôi cố gắng thật nhiều cho những đêm thi sau, không chỉ diễn trên sân khấu lúc thi mà chúng tôi còn phải tập luyện rất nhiều đến mức kiệt sức.

Những chấn thương đó ảnh hưởng rất sâu đến xương cổ của Quốc Nghiệp. Mọi người vẫn thường nói sẽ không có gì mới trong tiết mục của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhưng chúng tôi chuẩn bị từ rất lâu cho đêm liveshow và nghĩ rằng sẽ mang tất cả những gì tinh túy nhất của xiếc cho mọi người thấy một lần nữa sự khác biệt, mới mẻ trong xiếc của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Chúng tôi rất tiếc khi phải hủy show, không phải vì lý do tài chính mà vì chỉ định của bác sĩ, họ dặn đi dặn lại chúng tôi rất kĩ nên chỉ có thể làm theo. Chúng tôi chưa biết chắc chắn thời điểm diễn ra nhưng sẽ cố gắng hồi phục chấn thương trước đó rồi mới nghĩ đến show diễn.

IMG_1794 6

 Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp bên vợ.

Sẽ ngừng diễn nếu phải tách nhau ra

- Hành trình tại Britain's Got Talent của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có gì khác so với những hành trình trước kia bởi cả hai từng tham gia vào rất nhiều cuộc thi lớn?

Sau khi lập kỉ lục Guiness thế giới, chúng tôi quyết định sẽ không tham gia bất kì một cuộc thi nào nữa bởi đó là đỉnh cao và là điểm dừng đẹp nhất trong sự nghiệp.

Thế nhưng, chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi, từ American's Got Talent, Asia's Got Talent, Britain's Got Talent...mời tham gia chương trình. Chúng tôi từ chối vì không muốn từ một kỉ lục Guiness thế giới trở thành một thí sinh.

Khi chúng tôi chia sẻ chuyện này với anh chị em đồng nghiệp, họ đều khuyên chúng tôi đây là cơ hội tốt để có thể quảng bá xiếc và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Sau một thời gian, chúng tôi bị thuyết phục và gạt bỏ sự tự cao của mình để trở thành một thí sinh. Đó là lúc chúng tôi quyết định sẽ góp phần làm xiếc Việt Nam phát triển hơn nữa vì hiện tại, bộ môn này ở đất nước chúng ta không phát triển mạnh mẽ như ở nước ngoài. Chúng tôi rất buồn vì bỏ quá nhiều thời gian và sự mạo hiểm để có được những tiết mục hay nhưng không nhận được sự tán thưởng từ khán giả.

Anh em chúng tôi có chung một mơ ước, làm sao để mọi người có thể hiểu được những khó khăn và mạo hiểm mà nghệ sĩ xiếc phải đối mặt, xiếc Việt Nam đẹp ra sao. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã diễn ở nước ngoài rất nhiều và hầu như chưa bao giờ bị nhận xét là xiếc Việt Nam dở. May mắn là chúng tôi được mọi người yêu thương và ủng hộ.

Britain's Got Talent là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới và đã cố gắng hết sức. Thật sự để tham dự cuộc thi, chúng tôi phải tập luyện, bị chấn thương rất nhiều và từng cãi nhau rất nhiều.

Đến ngày hôm nay, chúng tôi hài lòng vì mọi người đã cảm nhận được bộ môn xiếc khó như thế nào, yêu mến Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ra sao và chúng tôi chỉ còn thiếu một thứ nữa, đó là có thể tri ân khán giả và muốn mọi người xem được những màn trình diễn của chúng tôi miễn phí.

- Trong đêm thi chung kết, giả sử ban tổ chức không tìm được hình ảnh thay thế cho phông nền Trung Hoa khi đó, các bạn sẽ ứng xử thế nào?

Khi ban tổ chức nhầm lẫn phông nền của đất nước Trung Hoa, chúng tôi nói rằng sẽ không trình diễn với phông nền đó. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tham gia cuộc thi để quảng bá hình ảnh Việt Nam chứ không đến để biểu diễn tiết mục cho mọi người thấy nên nếu họ không đổi, chúng tôi sẽ không diễn.

IMG_2126 7

 

- Trong bộ môn xiếc không thiếu những tiết mục có thể diễn solo hoặc không nhất thiết phải chồng đầu lên nhau. Vậy Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có nghĩ đến những tiết mục đó hay không để khi một người bệnh, người kia vẫn có thể diễn được mà không bị bó buộc trong sự phối hợp của 2 anh em?

Chúng tôi suy nghĩ rất nhiều năm vê điều đó rồi nhưng đây là thời điểm đẹp nhất cả về khuôn mặt, kinh nghiệm, hình thể... của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nên chúng tôi phải cố gắng tận hưởng thời gian này nhằm cho mọi người thấy được những điều đẹp nhất về cơ thể, động tác...

Không ai có thể đứng vững mãi ở một độ tuổi và chúng tôi đã nghĩ đến những đường hướng tiếp theo, về một thế hệ đưa xiếc Việt Nam lên tầm cao mới. Sắp thôi, chúng tôi sẽ có những lớp dạy hoặc truyền cảm hứng cho những ai yêu mến bộ môn xiếc.

Về những tiết mục riêng, chúng tôi từng biểu diễn khi mới vào đoàn xiếc. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp diễn rất lâu và cả hai cũng từng diễn solo rồi. Thế nhưng, chúng tôi không thành công vì chưa tập trung vào, phải tập quá nhiều tiết mục như nhào lộn, thăng bằng, đu dây...

Sau nhiều trải nghiệm, chúng tôi nhận ra rằng nếu mình thật sự yêu nghệ thuật xiếc và muốn đưa nó lên đỉnh cao, chúng tôi chỉ nên tập trung một tiết mục thôi vì nếu làm nhiều quá, nó sẽ bị loãng và không hiệu quả. Đó là lý do vì sao đến thời điểm hiện tại, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chưa từng tách ra.

Kể từ tiết mục "Sức mạnh đôi tay" đến nay đã hơn 20 năm, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến một ngày nào đó 2 anh em sẽ tách rời để diễn với bạn diễn khác hoặc diễn solo. Nếu chuyện đó có xảy ra, chúng tôi sẽ xin phép không diễn nữa để 2 anh em có một cuộc sống tốt hơn.

- Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có thể chia sẻ cụ thể hơn về dự án phim điện ảnh của mình?

Dự án này đã được anh em chúng tôi bàn luận từ trước khi nghĩ đến liveshow. Chúng tôi làm việc với một đạo diễn người Pháp gốc Việt và khi nghe câu chuyện của 2 anh em, anh ấy cảm thấy rất hào hứng và nói rằng chắc chắn sẽ thực hiện bộ phim này vì đây là người thật việc thật, không hư cấu.

Chúng tôi cho rằng bộ phim này sẽ mang đến cho mọi người những cái nhìn khác hơn trong cuộc sống cũng như về nghề nghiệp và tình anh em. Mọi thứ hiện tại vẫn đang chuẩn bị nên chưa thể hứa trước thời gian nào nhưng chúng tôi hi vọng nó sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019.

- Xin cảm ơn Quốc Cơ - Quốc Nghiệp về những chia sẻ trên!

Chu Nguyên
Bình luận
vtc.vn