Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: 'Tập 6 năm để diễn chồng đầu nhảy xa 10 giây'

Anh em "hoàng tử xiếc" cho biết thực hiện những động tác mạo hiểm luôn khiến họ đối diện với chấn thương.

Video: Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Tập 6 năm để lập kỷ lục Guinness chồng đầu

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cho biết đến với nghề xiếc vì truyền thống của gia đình và một phần vì mưu sinh. Nhưng khát vọng của một nghệ sĩ giúp họ mạnh mẽ, liều lĩnh thực hiện những động tác tưởng như không tưởng. Đó là chồng đầu nhảy xa.

Với 10 giây bùng nổ trên sân khấu đêm chung kết Britain's Got Talent, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp trở nên nổi tiếng toàn thế giới. Ít ai biết họ đã có 6 năm kiên trì tập luyện với vô số chấn thương và không ít lần bỏ cuộc.

6 năm luyện tập, nhiều lần bỏ cuộc cho động tác 10 giây

- Cuộc sống của anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã thay đổi thế nào sau khi đạt được nhiều thành tích về xiếc trên thế giới?

Quốc Cơ: Năm 2018 là một năm đáng nhớ với hai anh em. Chúng tôi có nhiều dấu ấn, trước tiên là được khán giả Việt Nam biết đến mình nhiều hơn. Đặc biệt, anh em gây được nhiều thiện cảm với khán giả trong và ngoài nước khi vào đêm chung kết Britain's Got Talent.

Tiếp đó, chúng tôi lập kỷ lục Guinness chồng đầu ở Italy. Chúng tôi không những có nhiều người hâm mộ hơn, được khán giả yêu thương hơn mà còn được sự ủng hộ của gia đình.

Quốc Nghiệp: Những thành công, vinh quang không thể tránh khỏi chấn thương nhưng với chúng tôi, điều đó là phần nhỏ. Tôi nghĩ có chấn thương, có khó khăn mới có thành công của ngày hôm nay. Chúng tôi hài lòng với những gì mình đạt được.

Quoc Co - Quoc Nghiep: 'Tap 6 nam de dien chong dau nhay xa 10 giay' hinh anh 1

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp được ba dạy xiếc từ nhỏ.

- Mơ ước khẳng định tên tuổi, đưa xiếc Việt Nam ghi dấu ấn ra thế giới bắt đầu với hai anh em như thế nào?

Quốc Nghiệp: Chúng tôi đến với nghề ban đầu vô cùng khó khăn. Với hai anh em, theo nghệ thuật là con đường duy nhất, giúp bản thân mưu sinh. Sau đó, chúng tôi nghĩ nếu cứ biểu diễn mãi, cũng chỉ giậm chân tại chỗ. 

Do đó, cả hai quyết định phải tham gia các cuộc thi trên thế giới để nhiều người biết đến mình, biết đến nghệ thuật xiếc Việt Nam. Chúng tôi muốn thể hiện hình ảnh của người Việt kiên cường, bất khuất trong tất cả cuộc thi, chương trình ở nước ngoài mình tham gia.

Quốc Cơ: Chúng tôi chọn xiếc vì đây là nghề truyền thống của gia đình. 3 đời nhà tôi đều theo nghề xiếc. Tại Việt Nam, xiếc vẫn là loại hình còn xa lạ và ít được khán giả quan tâm. Chúng tôi thấy như vậy là không công bằng.

Diễn viên xiếc  phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian kể cả máu để tập luyện. Đổi lại, họ lại không được sự quan tâm của khán giả. Đó là lý do chúng tôi cố gắng, và quyết tâm vươn mình ra thế giới.

Tôi nghĩ chỉ có ra thế giới thì chúng ta mới khẳng định xiếc Việt Nam thế nào. Trong suốt hơn 10 năm qua, chúng tôi tập luyện không ngừng nghỉ, chỉ có mục đích là làm sao để xiếc Việt Nam phát triển hơn. May mắn chúng tôi đã thực hiện được ước mơ.

- Trên con đường chinh phục đỉnh cao, suốt 10 năm qua, đâu là giai đoạn là khó khăn nhất với Quốc Cơ và Quốc Nghiệp?

Quốc Nghiệp: Với tôi là những chấn thương mình gặp phải. Tôi không muốn nhắc lại nhiều lần chuyện này nhưng thật sự bị chấn thương là phải dừng lại. Đó là những lúc, tôi cảm thấy mình bất lực vì cố gắng cách mấy cũng không tập luyện được.

Quốc Cơ: Áp lực từ gia đình cũng là ảnh hưởng tới chúng tôi. Diễn viên xiếc luôn liều lĩnh, chấp nhận đối diện với mạo hiểm, làm việc ngoài sức tưởng tượng và chính điều đó khiến người thân lo lắng. Chỉ làm những gì người khác không làm được chúng tôi mới nổi bật hơn.

Đôi khi, chúng tôi phải giấu chấn thương của mình, khó khăn của nghề xiếc để bước đi thoải mái. Vì sự lo lắng của người thân thì chúng tôi không thể tập trung được. Lúc thực hiện những động tác biểu diễn nguy hiểm, họ có những lời nói khiến chúng tôi cảm thấy rất có lỗi.

Quoc Co - Quoc Nghiep: 'Tap 6 nam de dien chong dau nhay xa 10 giay' hinh anh 2

Hai anh em cảm thấy có lỗi với người thân mỗi khi thực hiện tiết mục mạo hiểm.

- Như vậy, sự lo lắng của hai người vợ hẳn làm sự kết nối và quyết tâm của anh em với nghề đã bị ảnh hưởng?

Quốc Nghiệp: Xiếc với anh em tôi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chúng tôi vẫn yêu thích và muốn chinh phục nấc thang mới. Tuy nhiên, khi có gia đình thì ai cũng phải dành nhiều thời gian hơn cho tổ ấm.

Dù vậy, anh em vẫn đề ra quy định là phải dành thời gian tập và tập đúng giờ, giữ phương châm sống thật tốt. Vì thế, nếu vợ con có ảnh hưởng chỉ là một phần nhỏ thôi.

Quốc Cơ: Ngoài ra, chúng tôi bị hạn chế rất nhiều khi thiếu những người thầy, chuyên gia để giúp mình nghĩ ra tiết mục cao siêu hơn. Sau những bài tập cơ bản do thầy hướng dẫn thì động tác nâng cao, chúng tôi đều tự mình mày mò. Ví dụ, động tác chồng đầu nhảy xa thì thật sự trên thế giới chưa có ai làm.

 
Chúng tôi muốn thể hiện hình ảnh của người Việt kiên cường, bất khuất trong tất cả cuộc thi, chương trình ở nước ngoài mình tham gia.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Chúng tôi phải mày mò, tập luyện trong 6 năm. Nếu ở Việt Nam có một chuyên gia về xiếc, họ tư vấn về tính khả thi để thực hiện, cách bảo hiểm thì chúng tôi sẽ phát triển nhanh hơn, chứ không mất đến 6 năm mà thực hiện có 10 giây trên sân khấu.

Khi mình thử, mày mò thì mọi thứ phía trước rất mông lung, chưa chắc đã thực hiện được. Đôi khi những điều mình suy nghĩ chưa chắc đã đúng với khoa học.

- Khi biểu diễn trên sân khấu, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp từng gặp nhiều chấn thương với tiết mục này. Quá trình tập luyện động tác mạo hiểm này, cả hai đã trải qua những khó khăn, chấn thương thế nào?

Quốc Cơ: Khi thực hiện động tác chồng đầu di chuyển từ đi nhanh, đi lùi, chay một cách nhuần nhuyễn, tôi lại tự hỏi vậy nhảy được không. Tôi muốn làm điều mới và ngoài sức tưởng tưởng của mọi người. Tuy nhiên, bước vào tập luyện thì thấy quá khó.

Với người ở trên, để giữ thăng bằng đã khó mà còn bước khoảng cách xa như thế còn khó gấp nhiều lần. Tôi từng nghĩ cả hai không thể làm được động tác này. Thực tế, chúng tôi từng bỏ cuộc rất nhiều lần.

Khi tập luyện, anh em bị trật tay, trật cổ, bị đau... đã làm ngưng thời gian tập. Chúng tôi từng phân vân rằng mình có suy nghĩ sai không? Liệu mình có quá sức khi người ở trên để giữ thăng bằng đã quá, nhảy xa là điều không thể.

Ở động tác này, kỹ thuật là một chuyện nhưng chuyện bảo vệ cũng quan trọng không kém. Nếu chúng tôi có được sự tư vấn của các chuyên gia, chúng tôi sẽ biết được cần bảo vệ như thế nào.

Quốc Nghiệp: Chúng tôi tập luôn có dây bảo hiểm, nhưng mỗi lần chấn thương lại tìm ra một giải pháp khắc phục. Mỗi ngày, chúng tôi không chỉ tập luyện mà còn rút kinh nghiệm sai ở chỗ nào, cần phải bảo hộ ra sao.

Từng bị thờ ơ khi lần đầu ra nước ngoài biểu diễn

- Thực hiện động tác khó không tưởng, chưa ai thể hiện, anh nhận được những phản hồi ra sao khi lần đầu sang nước ngoài biểu diễn?

Quốc Cơ: Những ngày đầu, chúng tôi đặt chân tới nước ngoài thì xiếc Việt Nam vẫn còn xa lạ với họ. Lúc ấy, diễn viên xiếc trên thế giới, còn không muốn nói chuyện với chúng tôi. Khi nhắc đến xiếc Việt Nam, khán giả không hoan nghênh lắm.

Khi nhắc tới xiếc Nga, Trung Quốc hay châu Âu, khán gỉa vỗ tay và mong chờ. Lúc đầu, chứng kiến sự thờ ơ đó, tôi cảm thấy buồn chứ nhưng thực tế là trong mắt họ xiếc Việt Nam kém phát triển hơn nên đành phải chấp nhận. Tuy nhiên, sau khi anh em diễn xong, khán giả đứng lại, chờ nắm tay và xin chụp hình.

- Nghĩ lại, yếu tố đoàn kết, tình anh em góp bao nhiêu phần trong cuộc chinh phục nghề của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp?

Quốc Cơ: Khán giả xem tiết mục của hai anh em không chỉ nhìn thấy động tác, kỹ thuật mà còn cảm nhận được anh em có tình cảm trong đó. Cầm tay, gương mặt, ánh mắt, đó không đơn thuần là bài biểu diễn xiếc. Đặc biệt, tiết mục "Sức mạnh đôi tay" mang rất nhiều tình cảm của hai anh em, sự gắn bó trong suốt quãng đường dài.

Quốc Nghiệp: Yếu tố quyết định thành công chính là tình cảm của anh em. Khi bạn dành lòng tin thật sự với anh trai thì cho dù Quốc Nghiệp có xảy ra điều gì đi nữa, anh Cơ có bị chấn thương thì máu chảy ruột mềm, chúng tôi là anh em nên hai như một. Đến hôm nay, hai anh em vẫn không thể tách rời, không ai nghĩ có hướng riêng. Chúng tôi chỉ biết làm việc cùng nhau và cùng đi đến đích.

Quốc Cơ: Trong lúc tập luyện thì anh em cũng xảy ra nhiều chuyện như không đồng quan điểm, tranh cãi vì không biết ai là người sai. Đến bây giờ, mọi thứ nếu có mâu thuẫn thì chỉ là tranh cãi trên sàn tập, không có chuyện anh em ghét hay không muốn nói chuyện với nhau. Ngoài đời, chúng tôi vẫn trêu đùa với nhau như con nít.

- Khi đã phá kỷ lục thế giới tại Tây Ban Nha, lập kỷ lục tại Italy, còn điều gì hai anh em muốn chinh phục?

Quốc Nghiệp: Để nói về sự thỏa mãn thì không ai hài lòng cả, nhất là anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp rất cầu tiến. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, chúng tôi nên nhường lại cho đàn em. Chúng tôi dự tính sẽ dành nhiều thời gian cho việc đào tạo lớp kế thừa, chứ không thể theo đuổi mãi. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có gia đình, hai con.

Hai anh em dự định làm bộ phim về cuộc đời mình.Quốc Cơ: Trước mắt, chúng tôi dự định sẽ có một buổi biểu diễn nhằm lập kỷ lục thế giới về chồng đầu đi trên bục cao tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 vào thời gian tới. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện một bộ phim về cuộc đời mình.

- Thực hiện một bộ phim nghĩa là hai anh muốn chứng tỏ nghệ sĩ xiếc cũng có thể diễn xuất tốt?

Quốc Nghiệp: Chúng tôi không đặt mục tiêu là làm xiếc để nổi tiếng. Chúng tôi theo đuổi vì truyền thống gia đình. Trên chặng đường làm nghề, cái gì đến sẽ đến, chúng tôi không bao giờ đặt ra.

Quốc Cơ: Chúng tôi làm phim về cuộc đời, nhằm truyền cảm hứng cho các bạn có đam mê nghệ thuật giống mình. Chúng tôi không cần chứng minh mình đa năng, có thể diễn tốt bởi phim về cuộc đời mình, đâu cần phải diễn xuất quá nhiều.

Hơn nữa, điều chúng tôi muốn gửi gắm đến khán giả là hai anh em đã thực hiện ước mơ thế nào.

- Xin cảm ơn Quốc Cơ - Quốc Nghiệp về những chia sẻ trên!

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tiết lộ kế hoạch lập kỷ lục Guiness tại Việt Nam

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tiết lộ kế hoạch lập kỷ lục Guiness tại Việt Nam

Anh em “hoàng tử xiếc” chia sẻ, cả hai sẽ xin được xác lập kỷ lục mới tại Việt Nam và cho ra mắt bộ phim về cuộc đời mình.
Quốc Cơ, Quốc Nghiệp lập kỷ lục Guiness bịt mắt, chồng đầu tại Italy

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp lập kỷ lục Guiness bịt mắt, chồng đầu tại Italy

Anh em hoàng tử xiếc vui mừng cho biết vừa được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới xác nhận thành tích bịt mắt, chồng đầu trong 53,97 giây.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU