• Zalo

Que thử thai báo hai vạch chưa chắc bạn đã có bầu

Sức khỏe Chủ Nhật, 02/04/2017 07:57:00 +07:00

Que thử thai là dụng cụ đơn giản nhất để phát hiện việc có thai sớm, tuy nhiên, vẫn có trường hợp que thử thai hiện lên hai vạch trong khi bạn vẫn chưa mang thai.

Que thử thai là dụng cụ khá tiện lợi, giúp bạn nhận biết mình đã mang thai hay chưa một cách nhanh chóng và tiện dụng. Que thử thai được thiết kế, hoạt động dựa trên nồng độ β-hCG có trong nước tiểu của chị em phụ nữ. Khi mang thai, nồng độ β-hCG trong nước tiểu chị em sẽ tăng lên.

Theo các nghiên cứu, thống kê cho thấy, độ chính xác của que thử thai lên đến 98%. Số còn lại, thông thường là do sử dụng que thử thai không đúng cách, que thử thai bị hỏng, hết hạn sử dụng. Để chắc chắn, có thể sử dụng nhiều que thử thai kiểm tra (từ 2 -3 lần).

huong-dan-su-dung-que-thu-thai-dung-cach-21

Que thử thai là dụng cụ thông dụng nhất để phát hiện việc có thai sớm. 

Trên que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu bạn có thai, trên que thử sẽ xuất hiện thêm một vạch nữa. Đó chính là lý do người ta thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa mới biết mình có thai hay không.

Ngược lại, kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có một vạch đồng nghĩa với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

Tuy nhiên, không ít trường hợp ngoại lệ bởi kết quả thử thai bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến việc sai lệch.

Nhiều phụ nữ gặp trường hợp có thai mà que thử vẫn báo âm tính (một vạch). Những trường hợp này thường xảy ra khi bạn ước tính không đúng thời điểm rụng trứng, nhớ sai số ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất, hoặc bạn không nhớ chính xác có quan hệ ít nhất 10 ngày trước khi thử thai hay không.

Theo các bác sĩ, khi thử cần cho que vào trong nước tiểu khoảng 5 phút hoặc theo đúng số thời gian trong hướng dẫn sử dụng đi kèm. Cùng với đó, loại que thử truyền thống, bạn cần lấy vừa đủ nước tiểu, nếu để ướt quá vạch giới hạn trên thân que thì kết quả cũng không chính xác.

Ngoài ra, việc uống nhiều nước trước khi lấy nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả thử thai. Tuy nhiên, trường hợp này ít khi xảy ra.

Cũng có nhiều trường hợp do ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đang dùng như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần hay thuốc kháng sinh đều có thể làm kết quả thử thai không chính xác. Nồng độ hCG có thể tăng đối với một số trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung, gây kết quả dương tính (hai vạch) trong khi bạn không hề mang thai.

Để chắc chắn về kết quả thử thai, bạn có thể thử lại một lần nữa khoảng nửa giờ đến 1 giờ sau lần thử đầu tiên. Trong trường hợp bạn thử thai và kết quả là hai vạch, bạn nên bệnh viện phụ sản để được tư vấn. Bởi việc thăm khám sớm cũng giúp bạn loại trừ được nguy cơ mình bị thai ngoài tử cung hay u nang, đa nang buồng trứng mà nhầm lẫn là có thai.

Video: Thiếu nữ sinh con rồi mới biết mình có thai, khẳng định 'chưa từng gần gũi đàn ông'

Phương Thảo
Bạn có cảm nghĩ gì về "Que thử thai báo hai vạch chưa chắc bạn đã có bầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin