Quay clip ném phao: Phụ huynh muốn đóng tiền 'hỗ trợ'

(VTC News)-  Ông Đào Văn Mộc, hiệu trưởng trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) khẳng định “Trường không bao giờ thu tiền đó”.
Có hay không tiền chống trượt?

Sau khi có thông tin của anh N- người cung cấp clip cho thầy Đỗ Việt Khoa cho rằng trường THPT dân lập Đồi Ngô đã thu của mỗi học sinh 492.000 đồng tiền “hỗ trợ thi tốt nghiệp và chống trượt”, PV VTC News đã liên lạc với các bên để tìm hiểu sự việc.

Có hay không khoản tiền

Có hay không khoản tiền "chống trượt" thi tốt nghiệp tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô ( Lục Nam, Bắc Giang)? Ảnh: Phạm Thịnh 


Trưa ngày 6/6, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Đào Văn Mộc, Hiệu trưởng kiêm Phó chủ tịch Hội đồng coi thi trường THPT Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) khẳng định “Trường không bao giờ thu tiền đó”.

Hiệu trưởng Đào Văn Mộc cũng cho biết: “Chuyện tuồn đề ra bên ngoài để giải bài chỉ là phong thanh, không có chuyện đó”

Ông Mộc cũng cho rằng, có thông tin trên là do một người trước đây đã từng là giáo viên của nhà trường (đó là anh N) do bất mãn nên tung tin thất thiệt. Tuy nhiên, ông Mộc cũng từ chối bình luận sâu về vấn đề này.

“Mình mới về làm hiệu trưởng trường này chưa lâu và chưa làm việc trực tiếp với cá nhân anh. Tuy nhiên những khiếu kiện của anh đã lâu rồi, kết luận cũng đã gửi anh rồi”. Vị hiệu trưởng trường THPT Dân lập Đồi Ngô cho biết thêm.

Ông Mộc cũng thông tin, ngay sau khi clip gian lận thi cử được đưa lên các phượng tiện truyền thông đại chúng, ông đã trực tiếp báo cáo sự việc lên lãnh đạo UBND huyện Lục Nam.

Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết đã nhận được báo cáo của hiệu trưởng nhà trường sau khi sự việc xảy ra.

Ông Toàn cũng kể lại: “Trước thi tốt nghiệp, anh Mộc cũng đã trao đổi với tôi rằng một số phụ huynh muốn đóng góp chút tiền hỗ trợ cho các thầy cô. Nhưng anh bảo người dân nộp tiền còn ra điều kiện con tôi phải đỗ nên tôi đã không đồng ý…”

“Anh Mộc là người có tính khẳng khái lắm. Anh ấy cũng là người có nhiều kinh nghiệm khi làm hiệu trưởng nhiều trường THPT trong huyện”. Vị lãnh đạo UBND huyện Lục Nam nhận xét thêm.

Liên lạc với một giáo viên do anh N cung cấp, PV vẫn chỉ nhận được câu trả lời là không hề có khoản tiền “chống trượt” như anh N cho biết.

Người phục vụ tốt nghiệp là giáo viên nhà trường?

Khi PV đặt câu hỏi về việc trong danh sách những người làm công tác phục vụ thi tốt nghiệp lại có giáo viên dạy các bộ môn của Trường THPT dân lập Đồi Ngô, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam, ông Nguyễn Đức Toàn cho biết “Việc quyết định chọn ai làm phục vụ thuộc thẩm quyền của chủ tịch hội đồng. Giáo viên cứ theo đó mà làm thôi”.

 Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam, ông Nguyễn   Đức Toàn cho biết “Việc quyết định chọn ai làm phục vụ thuộc thẩm quyền   của chủ tịch hội đồng

 Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam, ông Nguyễn Đức Toàn cho biết “Việc quyết định chọn ai làm phục vụ thuộc thẩm quyền của chủ tịch hội đồng" (Ảnh: Phạm Thịnh)


Hiện tại, danh sách các cán bộ phục vụ thi đều được nhà trường gửi lên Sở GD&ĐT Bắc Giang. Còn lãnh đạo địa phương không nắm được danh sách đó nên không có bình luận về điều này.

Ông Toàn cũng cho biết, do năm nay ông được đưa vào thành viên ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Bắc Giang nên trước ngày thi tốt nghiệp, ông đã xuống tận địa bàn từng trường tổ chức thi để kiểm tra tình hình.

Toàn huyện Lục Nam gồm 6 hội đồng thi tại trường THPT: Lục Nam, Cẩm Lý, Phương Sơn, Từ Sơn, dân lập Đồi Ngô, TTGDTX và dạy nghề của huyện.

“Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của các đơn vị thì không phát hiện dấu hiệu gì khác thường”. Ông Toàn cho hay.

Chia sẻ với VTC News sau khi xem clip về tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô,  ông Toàn cho biết “Tôi thực sự thấy đột ngột và đáng tiếc. Trước nay trên địa bàn huyện chưa từng xảy ra sự việc lộn xộn như vậy. Bản thân mình cũng là một thành viên của ban chỉ đạo thi nên cũng có một phần trách nhiệm”.

Lãnh đạo UBND huyện Lục Nam cho biết cũng đã đôn đốc lực lượng công an huyện phối hợp với thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang để điều tra làm rõ những hành vi gian lận trong thi cử.

Ngày 6/6, trao đổi với VTC News, Thiếu tá Vũ Mạnh Tùng, Phó trường Công an huyện Lục Nam cho biết hiện cơ quan điều tra đang mời em thí sinh quay clip lên để hỗ trợ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu em thí sinh này cung cấp chưa thấy nhắc đến khoản lệ phí “chống trượt” như một số cá nhân phản ánh.

Khi phóng viên VTC News đặt câu hỏi, tại sao có lực lượng công an bảo vệ trường thi, nhưng không phát hiện ra cán bộ trong trường đưa bài giải phô tô vào phòng thi, thiếu tá Mạnh Hùng cho biết: Theo quy chế thi tốt nghiệp, lực lượng công an huyện và công an xã chỉ làm công tác đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực ngoài phòng thi. Chỉ có giám thị thi, thanh tra thi mới được vào phòng thi”.

HIện tại, sự việc đang tiếp tục được lực lượng công an huyện Lục Nam và thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang phối hợp điều tra làm rõ.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

  » Vụ quay clip tiêu cực tại phòng thi: Công an vào cuộc
  » Ném phao vào phòng thi: 'Lộ bí mật quốc gia'
  » Bí mật người giúp thí sinh quay clip ném phao phòng thi
  » Thí sinh quay clip ném phao thi tốt nghiệp 'đã vi phạm'
  » Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ giám thị ‘ném’ phao vào phòng thi
  » Vụ giám thị 'ném' phao: Đình chỉ Chủ tịch hội đồng thi
  » Video: Thí sinh ngang nhiên quay bài thi tốt nghiệp

» Vụ quay clip tiêu cực tại phòng thi: Công an vào cuộc » Ném phao vào phòng thi: 'Lộ bí mật quốc gia' » Bí mật người giúp thí sinh quay clip ném phao phòng thi » Thí sinh quay clip ném phao thi tốt nghiệp 'đã vi phạm' » Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ giám thị ‘ném’ phao vào phòng thi » Vụ giám thị 'ném' phao: Đình chỉ Chủ tịch hội đồng thi » Video: Thí sinh ngang nhiên quay bài thi tốt nghiệpPhạm ThịnhBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN