• Zalo

Quầy bánh trung thu trấn giữ vỉa hè, người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường

Thời sự Thứ Ba, 13/09/2016 12:03:00 +07:00

Vào mùa Trung thu, các tuyết đường trên địa bàn TP.HCM xuất hiện rất nhiều quầy bánh Trung thu đổ bộ xuống vỉa hè chiếm dụng lòng lề đường khiến việc đi lại của người đi bộ gặp nhiều khó khăn.

Lấn chiếm nhưng không ai xử lý?

Những ngày này, dọc các tuyến đường trên địa bàn thành phố như: Phạm Ngũ Lão, 3/2, Thành Thái, Trường Chinh… các chủ kinh doanh ngang nhiên lập quầy bán bánh trung thu tràn lan, chiếm dụng hết phần đường dành cho người đi bộ.

IMG_4955

 Các quầy bánh trung thu ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường nhưng vẫn không bị xử lý

Theo quan sát, mỗi khi khách hàng muốn vào cửa hàng mua bánh phải dựng phương tiện dưới lòng đường hoặc đậu xe chiếm dụng phần vỉa hè dành cho người đi bộ, khiến không ít người than phiền, bức xúc.

Không những thế, những cửa hàng kinh doanh kiểu thời vụ này còn gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm hay nguy hiểm đến người đi đường.

Vỉa hè bị lấn chiếm nên người đi bộ phải bất chấp nguy hiểm đổ xuống dưới lòng lề đường, nơi có lượng phương tiện dày đặc lưu thông qua lại.

“Các cửa hàng bánh trung thu mọc lên khắp nơi “gặm nhấm” hết phần đường dành cho người đi bộ. Nhiều hộ dân có nhà mặt đường, có khoảng không gian rộng lớn ngang nhiên, vô tư sử dụng hoặc cho những người khách thuê lại buôn bán. Tôi cũng nhiều lần phản ánh nhưng không thấy chính quyền vào cuộc”, bà Nguyễn Thị Hải ngụ đường Thành Thái, Q.10 bức xúc.

IMG_4952

Một cửa hàng bánh trung thu trên đường Thành Thái lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ 

Chị Nguyễn Thị Thuận, chủ cửa hàng bánh trung thu trên đường Thành Thái, Q.10 cho biết: “Tôi thuê mặt bằng ở đây theo thời vụ. Mỗi đợt tới lễ hay tết tôi đều đăng kí thuê mặt bằng cửa phường để buôn bán. Kinh doanh loại hình thời vụ kiểu như này chỉ kéo dài từ 20 ngày đến 2 tháng là nhiều.

Mặt bằng ở đây thuê với giá gần 100 nghìn đồng một ngày, luôn tuân thủ mọi quy tắc hợp đồng được giao nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc”.

IMG_4979

Người đi bộ trên vỉa hè kêu trời vì những loại hình kinh doanh thời vụ này 

Cơ quan chức năng nói gì?

Trước những phản ánh của người dân về các cửa hàng trưng bày bánh trung thu tràn lan chiếm dụng lòng lề đường gây bức xúc trong dư luận, phóng viên VTC News đã liên hệ với các cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM để tìm hiểu về thực trạng này.

Ông Lương Vũ Ngữ - Chủ tịch phường 14, Q.10, TP.HCM cho biết: “Việc kinh doanh theo thời vụ trên địa bàn được phường xin ý kiến của quận. Quận có kế hoạch tổ chức thực hiện. Mùa trung thu hay ngày tết, phường đều xin ý kiến của quận đăng kí các địa điểm kinh doanh loại hình dịch vụ này.

Số tiền cho thuê phường đưa vào công quỹ, những dịp cuối năm tổ chức phát quà cho trẻ em vượt khó, người nghèo hay người có công”.

IMG_4976

 Cửa hàng trên đường 3/2 như nuốt trọn phần vỉa hè, người đi bộ bất chấp nguy hiểm đi dưới phần đường xe máy

Ông Ngữ cho biết thêm, các chủ cửa hàng kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo đúng giấy phép kinh doanh, xây dựng ki ốt đúng tiêu chuẩn và luôn đáp ứng được yêu cầu đảm bảo trừ phần đường cho người đi bộ.

Nếu trường hợp các đơn vị kinh doanh lấn chiếm trái phép sẽ bị xử phạt, có thể thu hồi giấy phép. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động niêm yết giá, bán đúng niêm yết giá và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm bán ra.

IMG_4957

 Các cửa hàng bán bánh trung thu lấn chiếm dễ gây tai nạn cho người đi đường và ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm

Trước đó ngày 27/2, Bí thư Đinh La Thăng cũng chỉ đạo: “TP.HCM xem xét rà soát lại toàn bộ đất đai cho thuê trên địa bàn thành phố nếu sử dụng không hiệu quả thì thu hồi bố trí đất cho giao thông, bãi đỗ xe.

Đất dành cho hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố khá thấp hơn so với tỷ lệ quy định. Yêu cầu chấm dứt ngay việc cho thuê lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán, đỗ xe. Chỗ nào mà thấy cho phép sử dụng vỉa hè lòng đường được thì cho luôn, không thu phí nữa."

Video: Kinh doanh dịch vụ nhạy cảm phải treo biển "không khiêu dâm"

Huấn Cao
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin