Quất Lâm lắp camera, khách du lịch đeo khẩu trang, che biển số

Không yên tâm trước những chiếc camera lắp đặt tại Quất Lâm, nhiều khách du lịch đã dùng cách đeo khẩu trang, che biển số xe để... né.

Thời gian gần đây, nhiều khách du lịch ở vùng biển Quất Lâm cho biết họ đang "mất tự do" khi bị ghi hình ở khu vực này mà không được xin phép.

Nhà nghỉ lo ế khách

Thậm chí, với việc Quất Lâm lắp camera, nhiều người lo ngại những hình ảnh nhạy cảm, tế nhị sẽ bị phát tán, xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Không chỉ du khách lo lắng, nhiều nhà nghỉ tại khu vực này cũng sợ giảm doanh thu vì khách không dám đến du lịch.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Trường - Quản lý nhà nghỉ T.K cho biết, từ khi báo chí đưa thông tin biển Quất Lâm có gắn camera đến nay, nhiều khách du lịch đặt phòng đã tỏ ra lo lắng vì sợ hình ảnh của mình bị phát tán.

Quat Lam lap camera, khach du lich deo khau trang, che bien so hinh anh 1

 Một góc bãi biển Quất Lâm.

''Ai cũng biết Quất Lâm là khu du lịch có tiếng ở miền Bắc với nhiều loại hình dịch vụ. Người ta đến đây một phần lớn là sức hút từ những dịch vụ ấy.

Vẫn biết là thông tin thu được từ camera sẽ được bảo mật. Nhưng nếu, tôi nói là nếu xảy ra trường hợp ngoài ý muốn, hình ảnh của khách du lịch bị rò rỉ ra ngoài, ảnh hưởng đến họ thì ai sẽ chịu trách nhiệm?'', anh Trường đặt vấn đề.

Theo anh Trường, để yên lòng khách, nhà nghỉ đã phải thuyết phục với họ rằng sẽ không xảy ra việc hình ảnh trong camera bị phát tán.

''Tuy nhiên, nhiều người vẫn không yên tâm, chúng tôi phải hướng dẫn những con đường không có camera theo dõi để họ tới. Đối với những người đi ô tô thì có thể gửi ngoài thị trấn sau đó bắt taxi vào để tránh lộ biển số. Cẩn thận hơn, khách có thể sử dụng khẩu trang và che biển số...'', anh Trường chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Tuấn - Điều hành nhà nghỉ M.H cho rằng, việc lắp camera tại những điểm nóng có thể hạn chế tình trạng trộm cắp, gây rối.

Tuy nhiên, để lượng khách du lịch về Quất Lâm không bị ảnh hưởng thì cơ quan chức năng nên có một cơ chế đảm bảo cho thông tin thu thập được từ những chiếc camera nói trên không bị rò rỉ ra ngoài.

Tính bài né camera

Bản thân khách du lịch cũng bắt đầu tính tới chuyện tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình trước việc biển Quất Lâm lắp camera theo dõi.

Anh N.T.L (40 tuổi, Vũ Thư, Thái Bình) chia sẻ, bản thân anh rất hay đi tiếp khách, gặp đối tác tại khu vực biển Quất Lâm. Anh không muốn vợ con hoặc người thân của anh biết việc anh qua lại tại đây.

''Tôi làm kinh doanh nên thường xuyên phải tiếp khách tại Quất Lâm, đây là điều không thể tránh khỏi. Tôi có quen một anh bạn ở đây nên đã nắm được các vị trí lắp camera. Cẩn tắc vô áy náy, tôi sẽ chọn những địa điểm không có camera theo dõi để đặt chỗ, nghỉ ngơi'', anh L. chia sẻ.

Trong khi đó, anh N.H.H (35 tuổi, Nho Quan, Ninh Bình) cho biết: ''Nếu bắt buộc phải đi qua khu vực có camera thì tôi sẽ sử dụng khẩu trang hoặc đội mũ sơn cụp''.

Được biết, hiện tại có 8 chiếc camera được lắp đặt tại các điểm, lối ra bãi biển, ngã tư trên vùng biển Quất Lâm.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Mai Thanh Long-Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cho biết, việc lắp đặt hệ thống camera ở gần vùng biển Quất Lâm đã giảm đáng kể tình trạng đánh nhau, cũng như mất trộm ở khu vực trên. Khi thấy camera các đối tượng muốn trộm cắp đã phải dè chừng.

''Tất cả các camera lắp đặt đều dẫn về một đầu thu đặt ở phòng bảo vệ của Công an thị trấn Quất Lâm và có khóa bảo vệ. Chỉ có trưởng công an thị trấn mới có quyền truy cập xem những hình ảnh từ camera ghi lại để phục vụ cho việc điều tra.

Người dân không có quyền xem hình ảnh. Nếu để hình ảnh nhạy cảm lọt ra ngoài, chúng tôi sẽ kỷ luật người đứng đầu thị trấn'', ông Long nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Lễ hội Đền Hùng 2017, camera an ninh vây kín, trộm cắp, móc túi 'thất nghiệp'

Video: Phát hiện có camera an ninh, tên trộm vứt trả ví cho nạn nhân

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh