Quất Lâm lắp camera an ninh: 'Chỉ đi nghỉ mát làm sao mà phải sợ?'

(VTC News) - Người dân cho rằng, chỉ có những kẻ đầu trộm đuôi cướp đến biển Quất Lâm với mục đích xấu, có tật giật mình mới sợ camera giám sát, còn chỉ đi nghỉ mát làm sao mà phải sợ?

Từ ngày chính quyền địa phương lắp camera tại bãi biển Quất Lâm (Giao Thủy - Nam Định), có thông tin cho rằng lượng khách đến nghỉ mát tại đây đã giảm đáng kể. Nhiều hành khách lo ngại tính an toàn, bảo mật của những hình ảnh cá nhân ghi lại sẽ bị phát tán ra ngoài.

Trả lời PV VTC News về nguyên nhân lắp 8 chiếc camera, ông Nguyễn Cảnh Thạc - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Quất Lâm cho rằng: "Chúng tôi lắp đặt camera với mục đích đảm bảo an ninh cho người dân địa phương và khách du lịch.

Đầu năm 2016, có 5 chiếc xe máy của người dân ở gần khu vực bãi biển bị mất trộm nên chính quyền địa phương đã triển khai lắp đặt camera nhằm mục đích chống trộm, đảm bảo công tác an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn".

Quat Lam lap camera an ninh: 'Chi di nghi mat lam sao ma phai so?' hinh anh 1

Bãi biển Quất Lâm (Giao Thủy - Nam Định. (Ảnh: Kim Thược)

Nói về hiệu quả kể từ khi có camera, ông Thạc cho hay: "Từ đầu năm 2017 đến nay, khu vực biển Quất Lâm không xảy ra vụ trộm nào, an ninh được đảm bảo hơn".

Cũng theo lời vị Chủ tịch Quất Lâm, tính bảo mật của hệ thống camera rất cao nên không có chuyện rò rỉ hình ảnh ra bên ngoài. Tất cả các hình ảnh camera ghi được đều chuyển về một đầu thu đặt ở phòng bảo vệ của công an thị trấn.

Hộp thu này nằm trong hộp sắt, có khóa nên chỉ có công an thị trấn, hoặc cơ quan chức năng mới được phép mở đầu thu ra xem khi điều tra một vụ án nào đó. Người dân không thể xem được. Vì vậy, du khách có thể yên tâm khi đến bãi biển Quất Lâm nghỉ mát.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, chủ một nhà nghỉ kinh doanh tại bãi biển Quất Lâm xác nhận thông tin: "Đúng là chính quyền địa phương ở đây có cho lắp 8 chiếc camera từ cuối năm 2016. Vị trí lắp đặt tại các ngã tư, lối ra bãi biển Quất Lâm. Thế nhưng, tiền lắp camera là do các hộ kinh doanh ở đây tự nguyện đóng góp".

Khi được hỏi về việc liệu việc lắp camera có làm ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng, ông Đoàn cho rằng: "Chúng tôi cũng chưa đánh giá hết được vì thời điểm mùa lạnh thì ít người đi biển. Phải mùa hè mới đánh giá được khách đến ít hay nhiều".

Khác với ông Đoàn, anh Toản, chủ một nhà nghỉ trong khu vực bãi biển cho hay: "Trước đây mới lắp thì không sao nhưng từ ngày báo chí đăng tin thì khách ở xa về ít hơn. Còn những khách quen hay ở gần vẫn có cách né camera. Trước đây chưa có camera nhiều người đến bãi biển vẫn có thói quen đeo khẩu trang, còn việc báo chí phản ánh là khách che biển số xe thì chúng tôi chưa thấy bao giờ".

Quat Lam lap camera an ninh: 'Chi di nghi mat lam sao ma phai so?' hinh anh 2

Camera sẽ theo dõi tất cả các lối ra vào của khu du lịch biển Quất Lâm. (Ảnh: Kim Thược)

Liên quan đến vụ việc khu du lịch lắp camera an ninh, chị Lê Thị Hằng một người dân địa phương ở đây nêu quan điểm: "Dân ở đây ai cũng ủng hộ việc lắp camera an ninh. Trước giờ, mỗi lần nhắc đến biển Quất Lâm du khách thường hay nghĩ tới bãi biển có nhiều tệ nạn.

Nếu lắp camera mà hạn chế được tệ nạn thì quá tốt. Việc lắp camera không những khiến hạn chế nạn trộm cắp mà những người đến bãi biển với mục đích xấu cũng phải dè chừng". Không chỉ ủng hộ, chị Hằng còn đánh giá đây là sáng kiến hay của chính quyền địa phương.

Cùng quan điểm với chị Hằng, anh Nguyễn Văn Triều (Nam Trực - Nam Định) cho biết: "Chỉ đi nghỉ mát làm sao mà phải sợ? Năm nào các ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5, 2/9 tôi cũng đưa cả gia đình ra bãi biển chơi. Chính quyền họ lắp camera giám sát thì càng tốt. Trộm cắp, móc túi, tệ nạn xã hội càng đỡ hoàng hành".

"Tôi sống ở đây bao nhiêu năm nay mà còn không để ý chuyện có camera hay không. Người đàng hoàng, tử tế đi chơi, đi nghỉ mát thì ngại gì camera. Chỉ có những kẻ đầu trộm, đuôi cướp, đến biển Quất Lâm với mục đích xấu, có tật giật mình mới sợ.

Sắp tới, tôi và bà con ở đây còn có kiến nghị chính quyền lắp thêm camera an ninh ở nhiều khu vực nữa", bà Nguyễn Thị Oanh, một người dân địa phương ở đây nói.

>>> Đọc thêm: Phát hiện có camera an ninh, trộm tẽn tò trả lại điện thoại cho nạn nhân

Video: Quất Lâm lắp camera, chủ nhà nghỉ lo ế khách

Kim Thược
Bình luận