Quạt điều hòa có tới 5 nhược điểm khó khắc phục thế này

Quạt điều hòa không hề "thần thánh" như nhiều người nghĩ, nó có tới 5 nhược điểm khó khắc phục và có thể khiến bạn thất vọng tràn trề.

Miền Bắc nước ta đang bị thiêu đốt "tra tấn" bởi nắng nóng, nhu cầu về quạt điều hòa và điều hòa làm mát không khí đang tăng rất cao. Nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mùa quạt điều hòa để tiện di chuyển sử dụng, làm mát mọi chỗ dễ dàng?

Nhưng sự thực thì quạt điều hòa không hề "thần thánh" như như nhiều người nghĩ. Nó có tới 5 nhược điểm khó khắc phục và có thể khiến bạn thất vọng tràn trề?

Dùng quạt điều hòa không mát hơn quạt thường là mấy - không giảm được tới 15 độ C

Nhiều chuyên gia cho rằng, quạt điều hòa ở Việt Nam không thể đạt được hiệu quả làm giảm nhiệt độ không khí đến 15 độ C. Nguyên nhân là Việt Nam ở vùng khí hậu có độ ẩm cao, trên dưới 80%.

Thậm chí nếu diện tích phòng sử dụng rộng, trời lại quá nóng và oi bức quạt điều hòa gần như chỉ làm dịu mát nếu bạn ngồi trực tiếp trước quạt còn cách xa một chút hầu như không có tác dụng.

Quat dieu hoa co toi 5 nhuoc diem kho khac phuc the nay hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Không tốt khi sử dụng gần đồ điện tử

Chính vì khả năng giữ ẩm cho không khí nên đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của quạt điều hòa.

Quạt điều hòa thường làm mát không khí bằng bốc hơi nước nên nó có bổ sung độ ẩm cho căn phòng. Nếu độ ẩm quá lớn, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường cộng thêm bổ sung độ ẩm cho căn phòng.

Bất tiện vì phải thay nhiều nước, đá để sử dụng tiếp

Quạt dùng nước hoặc đá để làm mát nên sẽ tiêu tốn, chúng ta muốn sử dụng liên tục phải thay nước thường xuyên, đây là điểm hạn chế bắt buộc của sản phẩm. Theo thông số nhà sản xuất, có quạt dung tích bình chứa 23 lít nước chỉ sử dụng được từ 5-9 giờ liên tục. Có máy cỡ to, chứa đến 45 lít nước nhưng sử dụng liên tục được có 8 tiếng. Tất nhiên, khi hết nước quạt vẫn chạy như quạt điện bình thường.

Không thể tăng giảm nhiệt độ như điều hòa

Do quạt điều hòa được so sánh với điều hòa nên có thể khiến hiểu lầm nó có công dụng như máy điều hòa. Thực chất, quạt điều hòa không thể điều khiển tăng-giảm nhiệt độ như điều hòa. Điều quan trọng, hiệu quả của quạt điều hòa phụ thuộc rất nhiều vào môi trường: độ ẩm không khí, nhiệt độ. Độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

Video: Cách làm mát ô tô khi đậu ngoài trời nắng nóng gần 45 độ.

Gây ra tiếng ồn lớn

Sử dụng quạt gió và không khí đi qua lớp làm mát sẽ gây ra tiếng ồn, đây chính là điểm trừ, nhược điểm dễ gây khó chịu khi dùng quạt điều hòa.

Cồng kềnh, tốn diện tích trong nhà

Với công suất và khả năng của mình quạt điều hòa chỉ hợp sử dụng trong những phòng có diện tích nhỏ hẹp. Tuy nhiên, đó cũng chính là nhược điểm vì trời nóng lại đặt 1 chiếc quạt kêu như cối xay, to đùng giữa phòng sẽ khiến bạn cảm thấy chật chội, ngột ngạt khó chịu hơn nhiều.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh lăng mộ cổ bí ẩn thời Ptolemy 2.000 năm trước vừa được phát hiện ở Ai Cập

 (Tổng hợp)

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU