• Zalo

Quanh co chối tội, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị mức án 7,5 - 8 năm tù

Pháp luật Thứ Tư, 21/11/2018 15:29:00 +07:00

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho rằng, ông Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, đổ tội cho người khác nên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 7,5 - 8 năm tù.

Chiều 21/11, tại phiên xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50) bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo VKS, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, đổ tội cho người khác, không thừa nhận hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng, mục đích bị cáo Hóa cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo nguồn thu từ hoạt động thí điểm này để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm. Đây là một nhiệm vụ chiến lược của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50)

Nguyen Thanh Hoa 3

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. (Ảnh: Phạm Chiểu) 

Tuy nhiên, thực tế hơn 2 năm Công ty CNC tổ chức đánh bạc trên mạng Internet thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, không có một khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng, mà chỉ có một khoản rất nhỏ so với tổng doanh thu.

Trong khi đó, việc sống, còn trong vận hành game đánh bạc của Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm hoàn toàn phụ thuộc quyết định vào Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Do đó, xét về bản chất thì hành vi của ông Nguyễn Thanh Hóa đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo được quy định tại Điều 7 Bộ luật Hình sự thì hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 Điều 356 - Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017.

Video: Ông Nguyễn Thanh Hóa đối diện mức án 7,5 - 8 năm tù

Ngoài các tình tiết quy định khung hình phạt thì Nguyễn Thanh Hóa không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác.

Chính bản thân ông Hóa là người thực hành tích cực, biết rõ ý định của Nguyễn Văn Dương muốn vận hành cổng thanh toán cho game cờ bạc ngay từ sau khi hợp tác năm 2011 nhưng vẫn chỉ đạo soạn thảo và ký nhiều văn bản giúp cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc.

Vì vậy, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

VKS1 4

 VKSND tỉnh Phú Thọ luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Về lịch sử bản thân, khi còn công tác, ông Hóa đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen.

Bị cáo là con, cháu liệt sỹ và đã có ý thức tự nguyện nộp số tiền 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả nên bị cáo được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, v, x khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Trước những căn cứ trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 7,5 năm đến 8 năm tù.

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều