• Zalo

Quảng Trị: Gần 17 ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 14/10/2020 15:59:40 +07:00

(VTC News) - Lũ kéo dài suốt 1 tuần nay, gần 17 ngàn ngôi nhà ở Quảng Trị bị ngập trong nước lũ.

Sáng ngày 14/10, nhiều người dân ở thôn Hưng Nhơn, xã Hải Phong (huyện Hải Lăng) phải chèo thuyền đi hàng km để mua thực phẩm và nhận hàng cứu trợ. Do nước lũ đang ngập sâu, người dân phải dùng thuyền và bè tự chế để đi lại.

Quảng Trị: Gần 17 ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ - 1

Người dân các xã vùng sâu ngập lụt ở huyện Hải Lăng phải chèo thuyền lên khu vực Chợ Hải Chánh để mua thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (57 tuổi, thôn Hưng Nhơn, xã Hải Phong) chia sẻ: “Năm nay lụt chồng lụt, cơn trước vừa xuống xong lại lên đợt khác cao hơn cơn lụt trước. Nước lụt ngâm cả tuần nay nên mọi thứ trong nhà ẩm móc, hư hỏng hết. Dù chủ động cất đặt mọi thứ lên cao, nhưng nhà tôi cũng bị ướt mất 6 bao lúa, không phơi được nay mọc mầm cả. Gia cầm gia đình nuôi bị nước lụt cuốn trôi hết”.

“Nhà có trữ bình gas để nấu ăn trên gác cao, nhưng lụt lâu quá nay nhà chỉ còn gạo, nước sạch dự trữ hết nên phải nhờ các đoàn cứu trợ mới có. Nhà tôi bị ngập 1,5m, còn sân thì hơn 2,5m. Giờ nước rút đến đâu thì chúng tôi tranh thủ rửa bùn đất trong nhà tới đó".

Theo bà Ngô Thị Kim Thúy (ở thôn Hưng Nhơn), nước lũ năm nay to và kéo dài nên hầu như các gia đình đều bị ngập trong nước, người dân cùng giúp nhau vượt quá khó khăn.

Ngoài xã Hải Phong, ở địa bàn huyện Hải Lăng còn có rất nhiều xã đang chìm sâu và bị cô lập trong nước lũ như xã Hải Trường, Hải Định, Hải Quế, Hải Dương và một số khu vực của thị trấn Diên Xanh.

Quảng Trị: Gần 17 ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ - 2

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hàng ngàn hộ dân ở huyện Hải Lăng bị chìm trong nước lũ suốt 1 tuần qua.

Ông Cáp Xuân Tá – Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, sau 5 ngày nước lụt dâng lên làm 16.875 ngôi nhà bị ngập lụt. Lũ lụt làm 2 người chết và gây thiệt hại cũng như cuốn trôi nhiều tài sản của nhân dân. Đến nay, nước lũ rút được thấp hơn 60cm so với đỉnh lũ nhưng vẫn còn ở mức cao, nên cuộc sống của bà con vùng ngập lũ đang gặp khó khăn.

“UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, ban ngành tập trung nhân lực, phương tiện thực hiện các phương án được họp bàn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và khi lũ rút. Xuất kho dự trữ của huyện để cứu trợ người dân; chỉ đạo các ngành, cơ quan liên quan phân luồng các nguồn hàng thực phẩm cứu trợ, không để người dân bị đói, khát trong lũ. Đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan như điện lực khắc phục mạng lưới điện để đảm bảo sớm cấp điện an toàn cho người dân; ngành y tế xuất cấp cơ số thuốc và hóa chất để phòng bệnh cũng như khử khuẩn để tránh xẩy ra dịch bệnh trên địa bàn khi nước lũ rút…”, ông Tá nói.

QUỐC HƯNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.