Quang Thắng:Cả nước có một Vân Dung rạch giời rơi xuống

(VTC News) - Quang Thắng cười thả ga vì có cơ hội nói xấu cô bạn 'đào thế' thân thiết: 'Con đó khôn lắm, rạch giời rơi xuống, cả nước Việt Nam làm gì có Vân Dung thứ hai.’

'Cả nước có một Vân Dung rạch giời rơi xuống'

Quang Thắng từng lên Hà Nội đóng phim từ năm 1996, cùng với nghệ sỹ Trọng Trinh trong Những người con của biển. Quang Thắng nói giờ anh xem lại chỉ thấy sao mà hồi xưa mình gầy thế, hợp với vai diễn đến không cần hóa trang chỉnh sửa. Sau đó anh còn tham gia Xóm ven sông khá đình đám lúc bấy giờ, bộ phim về đề tài trẻ em nghiện ngập ma túy, đi trong con đường tội lỗi.

Nhưng bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời làm nghề của Quang Thắng đến khi anh được phát hiện tại sân chơi Gặp nhau cuối tuần. Khi đó đạo diễn Khải Hưng sau khi xem những tiểu phẩm Quang Thắng từng đóng ở Hải Phòng có gọi cho anh và nói muốn anh đến đóng thử vai, vậy là gắn bó cho đến bây giờ, đã tròn 10 năm.

Đạo diễn Khải Hưng nói khi đó nhìn mặt Quang Thắng có cái gì đó ngộ ngộ, hài hài, chưa cần diễn xuất đã thấy có gì đó rất thú vị, nên mời anh vào thử vai, góp một giọng cười mới mẻ cho sân khấu hài kịch phía bắc.

Giống như những Vân Dung, Xuân Bắc, Tự Long…Quang Thắng cũng ghi dấu ấn với khán giả khắp cả nước bằng hình ảnh bước ra  từ sân chơi Gặp nhau cuối tuần ấy. Để rồi sau này, những cái tên này trở thành gương mặt thuộc nằm lòng của khán giả yêu hài kịch khắp hai miền Nam, Bắc.

Không quá ảo tưởng về những gì đã làm được, Quang Thắng vẫn chia sẻ, làm Gặp nhau cuối tuần đã giúp anh ‘đổi đời’, được mọi người yêu quý, tất nhiên, chẳng ai xòe tay từ sáng đến tối, cũng có lúc lặp lại mình, thấy mình trong nhiều vai  diễn không khác nhau là bao, vì kịch bản như vậy, bản thân cũng như vậy, nên chỉ biết cố gắng hết sức để luôn làm mới mình.

Nhưng có một điều, đến bây giờ Quang Thắng vẫn lấy làm niềm tự hào của mình, đó là vai diễn Táo quân trên sân khấu Gặp nhau cuối năm, vai diễn ấn tượng và đáng nhớ nhất trong sự nghiệp làm nghề của chàng danh hài đất cảng.

Người ta nói phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi. Không gì vui và vinh dự hơn được tham gia vào chương trình Gặp nhau cuối năm, đó là chương trình mà không phải ai làm hài kịch cũng được tham gia.’

Tự hào là vậy, quen mặt là vậy, nhưng Quang Thắng cũng không khỏi ngậm ngùi, khi những danh hài như anh, như Vân Dung, như Xuân Bắc đến giờ vẫn chưa có danh phận và chưa được ghi nhận bởi người đời quan niệm hài là nhố nhăng, là không nghiêm túc mà quên mất rằng, tiếng cười ấy cũng là để phản ánh hiện thực xã hội, những câu chuyện tiếu lâm không phải ai kể cũng duyên dáng, và trên cả nước cũng chưa có một trường đào tạo danh hài nào.

Thế nên sau này Quang Thắng có đi học lớp đạo diễn, vậy mà làm xong bộ phim đầu tiên và cũng là bộ phim cuối cùng, đó là phim tốt nghiệp xong Quang Thắng cũng thôi luôn, bởi cứ chạy đi chạy lại giữa gia đình ở Hải Phòng và công việc trên Hà Nội khiến anh không đủ sức để làm.

Ai cũng ngạc nhiên, bấy nhiêu năm làm nghệ thuật, cũng là gương mặt đình đám trong làng nghệ, mà Quang Thắng chưa mua nổi một miếng đất trên thủ đô để cả gia đình gần nhau cho đỡ khổ, anh chỉ cười, ‘Cứ tích cóp được bao nhiêu đất nó lại lên giá bấy nhiêu, đến lúc đất đóng băng thì tiền cũng đóng băng, vậy là cứ đi đi về về’.

‘Người ta cứ tưởng làm nghệ thuật là giàu có, có thể giàu về tình cảm, về tiếng cười, về niềm hạnh phúc với công chúng, chứ nhất định không phải giàu về tiền bạc.

Thế nên tôi cứ nghĩ làm nghệ thuật nhà phải khá giả, gọi là sống chết với nó vì niềm đam mê chứ không phải vì kinh tế, như lương cứng của tôi bây giờ được hơn 4 triệu, khó có thể nuôi sống được bản thân và gia đình, chứ đừng nói chuyện giàu nghèo.

Đó là lý do vì sao tôi nhất định không bao giờ cho con cái sau này đi theo con đường nghệ thuật.  Có những vất vả mà nếu không phải người trong nghề không ai biết được’ – Quang Thắng chia sẻ thật lòng sau nhiều năm tháng lăn lộn với nghề diễn.
Quang Thắng lúc nào cũng tếu táo: Vân Dung khôn không ai bằng 

Quang Thắng lúc nào cũng tếu táo: Vân Dung khôn không ai bằng 

So sánh vui giữa Quang Thắng với người bạn nghề, người em gái thân thiết mà anh hết mức yêu quý là Vân Dung, rằng tại sao Vân Dung nhà cửa đất đai đề huề, Quang Thắng vẫn tếu táo: 'Ôi, cái con đếm tiền phồng cả lưỡi đó thì nó tài năng rồi, ai mà bằng nó được.

Con đó rạch giời rơi xuống, cả nước Việt Nam cũng chỉ có mình Vân Dung chứ làm gì có Vân Dung thứ hai. Nó khôn lắm, buôn may bán đắt, mình làm sao mà bằng nó được.'


Quang Thắng nói rồi cười ‘thả ga’ vì lại có cơ hội nói xấu cô bạn đào thế thân thiết trên mặt báo.

Cách giữ lửa tình yêu


Quang Thắng khoe gia đình giờ thì mãn nguyện lắm rồi, vợ anh chấp nhận xin nghỉ việc để ‘cố’ ‘thằng cu’ nối dõi cho ông bà mừng, vậy mà đứa thứ 3 là ‘thằng cu’ thật. Bởi Quang Thắng  là con trai độc đinh, nên cũng mong có thằng cháu trai cho ông bà an tâm.

Giờ thì công việc của anh chỉ là kiếm tiền, lo toan sao cho vợ con được đủ đầy, để sau này cả 3 nhóc tì đều được đi đúng ước mơ của mình mà không phải suy nghĩ quá nhiều về chuyện tiền bạc.

Thắc mắc làm sao Quang Thắng giữ được lửa tình yêu khi cứ đi mải miết giữa hai nơi, chẳng mấy khi được ở bên gia đình trọn vẹn lấy một ngày, anh nở nụ cười quen thuộc người xem vẫn thấy trên sân khấu hài:  Mình cứ đặt hết lòng tin cho vợ, vợ cũng đặt cho mình, rồi chu đáo với gia đình, lúc nào cũng nghĩ về tổ ấm, vậy là giữ được lửa thôi.
Gia đình hạnh phúc của Quang Thắng 

Gia đình hạnh phúc của Quang Thắng 

‘Tôi nghĩ những cặp vợ chồng vượt qua được ngưỡng 10 năm thì ổn, lúc đó sẽ chỉ là chăm chút cho cuộc sống gia đình, cho con cái, cho tương lai sau này của các con.’

Quang Thắng kể anh lấy vợ muộn lắm, mãi năm 34 tuổi mới rước được nàng về dinh, vì thực sự khi đó kinh tế cũng mới bắt đầu ổn định, không phải quá chật vật như trước đây.

‘Hồi chưa lấy vợ, tôi cũng đa tài phết đấy mà không ăn thua. Hồi đó đi tán gái với anh Quốc Khánh, mình thì cứ ra sức thể hiện, tán lấy tán để, thể hiện bằng bao nhiêu tài năng đàn hát múa may, còn anh Quốc Khánh chỉ ngồi trầm ngâm một chỗ.

Mình hí hửng thấy cô kia cũng tủm tỉm cười duyên đáp lại, tưởng là được đến nơi rồi lại càng ra sức thể hiện. Ai ngờ cuối cùng cô kia lại đổ cái lão mà cả đời không bao giờ nói gì ấy, thế mới biết im ỉm mà dìm chết voi’ – Quang Thắng mặt lạnh tanh kể về kỷ niệm với người anh thân thiết Quốc Khánh.

Đến giờ thì Quang Thắng cũng chịu hài lòng về cuộc sống của mình, vợ đẹp con khôn, nếp tẻ đủ cả, công việc thì có thể vất vả nhưng luôn được yêu quý, được cống hiến hết mình bằng tiếng cười trên sân khấu. Anh nói, với một danh hài, như thế cũng là đủ…

An Yên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN