Quầng sáng màu cam bí ẩn bao quanh Trái đất

(VTC News) - Hình ảnh quầng sáng màu cam bao quanh Trái đất được các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS chụp lại hôm 7/11 khiến cộng đồng mạng thích thú.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), quầng sáng này thực chất là airglow, ánh sáng yếu trên bầu trời đêm, là kết quả của các phản ứng quang hóa gây ra bởi bức xạ Mặt trời trong vùng khí quyển trên cao.

Quang sang mau cam bi an bao quanh Trai dat hinh anh 1

Hình ảnh quầng sáng màu cam chụp từ trạm Vũ trụ quốc tế. (Ảnh: NASA) 

Hiện tượng này thường xảy ra khi các phân tử, chủ yếu là nitơ và oxy được tiếp thêm năng lượng bởi bức xạ cực tím từ ánh sáng Mặt trời. Từ đó, các nguyên tử trong các bầu khí quyển ở thấp hơn sẽ va vào nhau và mất đi năng lượng trong các lần va chạm này. Kết quả sẽ sinh ra luồng khí với màu sắc đặc biệt như trên. 

Luồng khí đặc biệt này thường có màu cam nhưng thỉnh thoảng chúng có màu cầu vồng. 

Theo NASA, luồng sáng này nhìn rõ nhất vào ban đêm vì nó nhạt hơn ánh sáng Mặt trời một chút. Các luồng sáng trên có thể sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu về sự di chuyển của các hạt gần Trái đất và không gian cũng như mối liên hệ giữa thời tiết trong không gian với thời tiết Trái đất. 

>>> Đọc thêm: Trái đất trông ra sao khi nhìn từ khoảng cách hơn 40 triệu km

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU