Quảng Ninh tuýt còi một dự án do dư luận không đồng tình

Kinh tếThứ Hai, 02/12/2019 15:27:00 +07:00

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng dự án Nhà văn hoá đa năng với quy mô lớn tại khu vực hồ Cô Tiên (Hạ Long) vì dư luận không đồng thuận.

Trước sự việc báo chí phản ánh hồ điều hoà Cô Tiên thuộc phường Bạch Đằng (Hạ Long, Quảng Ninh) bị doanh nghiệp lấn để xây dựng Nhà văn hóa đa năng thuộc Dự án khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên, UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây có văn bản yêu cầu tạm dừng dự án này.

du an ho co tien

Hồ điều hoà Cô Tiên thuộc phường Bạch Đằng (Hạ Long, Quảng Ninh) bị doanh nghiệp lấn để xây dựng Nhà văn hóa đa năng. 

Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP Hạ Long gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, việc thi công tuyến kè bờ hồ Cô Tiên tại khu vực trên của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cường hiện nay là đúng với quy hoạch được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 15/5/2019 và đúng với thiết kế được Sở Xây dựng Quảng Ninh thẩm định, tổng diện tích xây dựng là 2.500 m2, gồm 3 tầng với 2 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, dư luận lên tiếng và báo chí phản ánh ý kiến không đồng thuận với việc xây dựng công trình Nhà văn hoá đa năng tại vị trí trên.

bo ke ho co tien xay lan ra chiem long ho

Bờ kè được xây lấn ra chiếm lòng hồ. 

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, để có phương án xây dựng công trình trong quy hoạch chung hiện nay, cần xem xét thêm nhiều yếu tố để đảm bảo kiến trúc cảnh quan trong tổng thể khu vực sao cho hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan các công trình như: Đài tưởng niệm, Cung văn hóa thanh thiếu nhi và cảnh quan quanh hồ.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng thực hiện xây dựng công trình trên, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cường có phương án san lấp mặt bằng khu đất phía trong tuyến kè, trồng cây xanh cảnh quan và thanh thải toàn bộ phế thải, hàng rào, nhà tạm phục vụ thi công, đảm bảo cảnh quan chung khu vực, thời gian xong trước 15/12.

78599046_504341756826731_7484678209242398720_n 3

 UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cường có phương án san lấp mặt bằng khu đất phía trong tuyến kè, trồng cây xanh cảnh quan và thanh thải toàn bộ phế thải, hàng rào, nhà tạm phục vụ thi công, đảm bảo cảnh quan chung khu vực.

Năm 2011, cũng tại vị trí này, có dự án xin làm khách sạn mang tên Khăn Quàng Đỏ nhưng đã bị thu hồi. Tuy nhiên, khi công ty này bắt tay vào làm bờ kè thì tuyến bờ kè cũ bị phá đi để làm hệ thống bờ kè mới cao hơn 2m uốn cong ra gần giữa hồ.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, dự án có đầy đủ thủ tục pháp lý được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyến kè mới đã được điều chỉnh để đảm bảo mở rộng lòng hồ.

Như vậy, việc xây bờ kè mới là để mở rộng lòng hồ, tuy nhiên tuyến kè mới được xây uốn cong ra gần giữa lòng hồ, chiếm thêm nhiều diện tích của hồ điều hoà Cô Tiên.

Trước đây, hồ điều hoà Cô Tiên rất rộng, có đường thông với Vịnh Hạ Long nên rất quan trọng trong việc điều hoà nguồn nước và giảm ngập úng. Ngoài ra ở giữa hồ còn có rừng ngập mặn, nhưng do tình trạng ô nhiễm nguồn nước nên khu rừng này đã chết.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !